[Giải đáp] Lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi uống bao nhiêu là đủ?

Tác giả: Đồng Nguyễn

4 tháng tuổi là giai đoạn mà sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và mẹ cần đảm bảo cho con bú đủ để phát triển khỏe mạnh. Vậy lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Sữa nào tốt khám phá ngay trong bài viết sau mẹ nhé.

1. Bé 4 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ?

Lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi là khoảng 120 – 180ml/lần, trung bình 5 – 6 cữ/ngày và mỗi lần cách nhau 3 – 4 tiếng (*).

(*) Lượng sữa trẻ cần uống mỗi ngày chỉ mang tính chất tham khảo. 

Ngoài ra, mẹ có thể xác định lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi mỗi ngày dựa vào công thức 150g sữa/kg/ngày. Chẳng hạn, nếu em bé của bạn có cân nặng là 4kg thì mỗi ngày bạn sẽ phải cung cấp khoảng 600g sữa cho bé.

Trên thực tế, khả năng tiếp nhận sữa ở mỗi bé là khác nhau, con số trên cũng chỉ có tính chất tham khảo. Mẹ không nên ép trẻ bú quá nhiều nếu con không muốn. Trong một số trường hợp, trẻ đang tập lật, tập bò,… hoặc có vấn đề sức khỏe thì con sẽ biếng bú hơn so với bình thường. Mẹ nên chú ý để điều chỉnh lượng sữa phù hợp cho con. 

lượng sữa cho bé 4 tháng

Trẻ 4 tháng tuổi có thể uống khoảng 120 – 180 ml sữa/lần tùy vào tần suất bú của bé. 

2. Cách nhận biết bé 4 tháng tuổi đã uống đủ sữa trong ngày

Để biết con đã bú đủ sữa, mẹ có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Với bé bú mẹ, bé đi tè 6 lần trong 24 giờ. 
  • Phân mềm như bơ, đi ngoài 2 – 4 lần/ngày.
  • Tăng 125g mỗi tuần hoặc tăng ít nhất 600g một tháng.
  • Bé ngủ ngon, cảm thấy thoải mái sau khi bú. 

3. Lưu ý cần biết khi cho bé uống sữa

Khi cho trẻ bú sữa, mẹ nên lưu ý một vài điều sau để đảm bảo con hấp thu đủ chất và tăng trưởng khỏe mạnh.

Với trẻ bú mẹ, mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ 4 nhóm chất (chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất) để nâng cao chất lượng sữa. Qua đó trẻ bú sữa ngon miệng, bú nhiều và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Với trẻ bú sữa công thức, ngoài cho con bú đủ lượng sữa, mẹ nên pha sữa đúng theo hướng dẫn sử dụng, chọn loại bình phù hợp với con, đặt con nằm đúng tư thế khi bú, thay núm vú bình sữa nếu bị hư hay đổi màu. Đặc biệt, mẹ cũng cần chọn loại sữa có công thức dễ tiêu hóa và hấp thu cho trẻ. Vì hệ tiêu hóa của trẻ 4 tháng còn khá non nớt, dễ gặp các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi,… 

Hiện nay Friso Gold và Friso Gold Pro là 2 dòng sản phẩm sữa công thức êm dịu với hệ tiêu hóa được nhiều mẹ Việt lựa chọn. Trong đó, Friso Gold hỗ trợ trẻ đi tiêu đều đặn, phân mềm xốp và giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, táo bón,… bởi quy trình xử lý nhiệt 1 lần, bảo toàn hơn 90% đạm mềm dễ tiêu. Nhờ tiêu hóa khỏe mà trẻ cũng êm bụng, ngủ ngon và ít quấy khóc về đêm hơn. Thêm nữa, hương vị thanh nhạt tự nhiên, hợp khẩu vị giúp trẻ dễ làm quen và thích thú hơn khi uống sữa nhờ thành phần không chứa đường sucrose. 

> Mua Friso Gold chính hãng ngay TẠI ĐÂY.

bé 4 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa la đủ

Friso Gold mang đến nguồn sữa chất lượng, giúp trẻ tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh. 

Còn với Friso Gold Pro, bên cạnh việc kế thừa đặc tính dễ tiêu hóa – hấp thu, êm bụng và vị thanh nhạt của Friso Gold, sản phẩm còn giúp tăng đề kháng đường ruột tự nhiên nhờ BioPro+. Hệ dưỡng chất BioPro+ bao gồm GOS, HMO, Probiotics được biết đến với khả năng tăng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh từ đó giúp trẻ khỏe mạnh, ít bị ốm vặt

Ngoài ra, Friso Gold Pro còn gây ấn tượng với các mẹ khi nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ Hà Lan, đảm bảo chất lượng và dễ dàng truy xuất nguồn gốc nhờ công nghệ độc quyền TrackEasy. 

> Mua Friso Gold Pro chính hãng ngay TẠI ĐÂY

bé 4 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ

Friso Gold Pro hỗ trợ tăng đề kháng đường ruột tự nhiên để trẻ phát triển vững vàng hơn. 

4. Các câu hỏi thường gặp 

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi để mẹ tham khảo:

4.1. Bé 4 tháng bú đêm mấy lần?

Tùy thuộc vào trẻ bú mẹ hay sữa công thức mà số lần bú đêm sẽ khác nhau. Với trẻ bú mẹ là 3 – 4 lần/đêm, còn với trẻ bú sữa công thức là 2 – 3 lần ăn/đêm. 

4.2. Lịch uống sữa cho bé 4 tháng tuổi như thế nào? 

Bé 4 tháng tuổi nên uống trung bình 5 – 6 cữ sữa/ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 tiếng. Mẹ có thể căn cứ vào thời gian này để chia lịch uống sữa phù hợp cho bé. 

4.3. Bé 4 tháng bú mẹ bao nhiêu phút là đủ? 

Thời gian bú sữa ở trẻ là khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, sự tỉnh táo, tình trạng sức khỏe, tốc độ chảy của sữa,… Với trẻ 4 tháng, con sẽ mất khoảng 5 – 10 phút để bú no sữa. 

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có thêm kiến thức về lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi và các lưu ý khi cho con uống sữa. Từ đó trẻ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả, tăng trưởng khỏe mạnh để mẹ thêm an tâm. 

Tài liệu tham khảo:

  1. The Bump Editors. 4-Month-Old Baby. 08 06 2022. https://www.thebump.com/baby-month-by-month/4-month-old-baby (đã truy cập 28 11 2023).
  2. Kidshealth. Formula Feeding FAQs: How Much and How Often. 11 2021. https://kidshealth.org/en/parents/formulafeed-often.html (đã truy cập 28 11 2023).
  3. Marygrace Taylor. How Much Should My Baby Eat? 24 01 2023. https://www.whattoexpect.com/first-year/baby-feeding/how-much-should-baby-eat/ (đã truy cập 28 11 2023).
Xem thêm