HMO là chất gì, có ở đâu và tác dụng thế nào với trẻ nhỏ?

Tác giả: Trần Thục

HMO là một chất trước đây chỉ tìm thấy duy nhất trong sữa mẹ. Nhưng ngày nay, HMO đã được nghiên cứu và xuất hiện trên nhiều loại sữa công thức nổi tiếng. Đây được xem là một bước tiến đột phá trong khoa học dinh dưỡng nhi. Vậy HMO là gì và có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

1. HMO là chất gì?

HMO (Human Milk Oligosaccharide) là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose với cấu trúc đặc biệt. Đây là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 có trong sữa mẹ, chỉ sau chất béo và carbohydrate.

hmo là chất gì

HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 có trong sữa mẹ.

Thực tế, trong sữa mẹ có hàng trăm loại HMO và chúng hoạt động tương tự các prebiotics. Trong đó, 2’-FL (2′-fucosyllactose) là loại HMO phổ biến nhất, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ nhỏ.

2. Dưỡng chất HMO có tác dụng gì? Vai trò chính của HMO với trẻ nhỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, HMO là dưỡng chất quý giá, có lợi cho lợi khuẩn trong đường ruột và có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển hệ miễn dịch tối ưu. Cụ thể HMO mang lại các lợi ích như sau:

2.1. Nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột của con

HMO là một Prebiotics đặc biệt có công dụng nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn và ức chế sự phát triển tiềm ẩn của các vi khuẩn có hại, từ đó cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời, HMO cũng đóng vai trò tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe đường ruột.

2.2 Tăng cường đề kháng tự nhiên cho con

Có đến 70% tế bào miễn dịch của bé nằm ở hệ tiêu hóa. Điều này cho thấy, hệ tiêu hóa và đề kháng của trẻ có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ. Vì thế, việc bổ sung HMO cũng góp phần tăng cường đề kháng, bảo vệ bé yêu trước các ảnh hưởng tiêu cực của môi trường xung quanh.

2.3 Bảo vệ con trước các tác nhân gây bệnh

Không chỉ giúp bé yêu có chiếc bụng khỏe và tăng cường đề kháng, HMO còn chống lại các tác nhân gây bệnh bám dính.

Cụ thể, khi các vi khuẩn vào cơ thể, chúng sẽ bám vào các thụ thể, từ đó xâm nhập vào trong tế bào, gây nhiễm trùng và khiến bé bị bệnh. Bằng cách hoạt động như “mồi nhử”, các tác nhân gây bệnh lúc này sẽ bám vào HMO và theo các chất bài tiết đi ra ngoài cơ thể, từ đó giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, cho con thỏa sức vui chơi và trải nghiệm.

hmo là gì

HMO giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh trong môi trường xung quanh.

3. Những nguồn cung cấp dưỡng chất HMO

HMO có trong sữa nào? Sau đây là một số nguồn cung cấp dưỡng chất HMO mẹ có thể tham khảo:

3.1 Sữa mẹ

HMO có nhiều trong sữa mẹ với 3 loại chính như sau:

  • HMO trung tính: Chiếm 35-50% tổng lượng HMO, như 2′-FL HMO (2′-Fucosyllactose HMO).
  • HMO chứa N trung tính: Chiếm 42-55% tổng lượng HMO.
  • HMO axit: chiếm 12-14% tổng lượng HMO.

3.2 Sữa công thức

Các sản phẩm sữa công thức bổ sung dưỡng chất HMO hỗ trợ quá trình phát triển khỏe mạnh và toàn diện của trẻ. Theo đó, HMO trong sữa công thức được tạo ra bằng kỹ thuật lên men tiên tiến, có cấu trúc giống 2′-Fucosyllactose HMO trong sữa mẹ.

Hiện nay có nhiều sản phẩm sữa công thức bổ sung dưỡng chất HMO, trong đó không thể bỏ qua sữa Friso® Gold Pro với hệ dưỡng chất BioPro+.

Bên cạnh HMO, hệ dưỡng chất BioPro+ trong Friso Gold Pro còn có GOS, Probiotics giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tự nhiên nhờ gia tăng số lượng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó, giúp trẻ khỏe mạnh từ bên trong, ít ốm vặt.

Không chỉ vậy, khi uống sữa, trẻ còn đi tiêu dễ dàng, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, nôn trớ,… nhờ quy trình Xử Lý Nhiệt 1 lần duy nhất giúp đảm bảo hơn 90% đạm sữa mềm, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp trẻ êm bụng, ngủ ngon giấc nhờ đạm sữa mềm nhỏ, không vón cục. Cùng vị sữa thanh nhạt, tự nhiên giúp trẻ dễ hạp vị sữa nhờ công thức không chứa đường sucrose.

hmo là gì-2

Sữa Friso® Gold Pro đồng hành cùng con trong hành trình khỏe mạnh từ bên trong, tự do khám phá thế giới xung quanh.

MUA SẢN PHẨM TẠI

> Mẹ mua ngay sữa dinh dưỡng Friso ® Gold Pro chính hãng cho bé TẠI ĐÂY

4. Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh tìm hiểu HMO là gì, có công dụng ra sao và có trong các loại sữa nào, mẹ cũng thường có một số thắc mắc liên quan. Cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay sau đây:

1. Sữa HMO có tốt không?

Sữa HMO tốt cho trẻ vì mang đến những lợi ích như giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường đề kháng tự nhiên và giúp bảo vệ con trước các tác nhân gây bệnh.

2. Sữa nào có HMO?

Bên cạnh sữa mẹ, một số loại sữa công thức hiện nay cũng có HMO. Trong đó, có sữa Friso® Gold Pro không chỉ bổ sung HMO mà còn có Probiotic và GOS gia tăng lợi khuẩn, giúp tăng cường đề kháng tự nhiên.

3. Mua sữa có thành phần HMO ở đâu?

Hiện nay mẹ có thể dễ dàng mua sữa HMO ở các siêu thị, cửa hàng mẹ và bé, tạp hóa,... Riêng với sữa Friso® Gold Pro, mẹ có thể mua sản phẩm chính hãng ở tại hệ thống cửa hàng Concung.

Trên đây là những giải đáp HMO là chất gì, có trong sữa nào và có những tác dụng gì mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng, qua những thông tin trên, các bậc phụ huynh sẽ có thêm “bí kíp” trong việc chọn sữa cho con.

Xem thêm