Mấy tháng thì cho trẻ uống thêm sữa ngoài và lưu ý cần biết

Tác giả: Đồng Nguyễn

Sữa ngoài (hay sữa công thức – Baby Formula) là loại sữa có thành phần dưỡng chất được thiết kế với hàm lượng tương tự sữa mẹ. Loại sữa này cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở từng giai đoạn phát triển.

Trong trường hợp trẻ không thể uống sữa mẹ hoàn toàn thì sữa ngoài là một giải pháp thay thế lý tưởng. Bởi, sữa công thức sở hữu hệ dưỡng chất cân đối được nghiên cứu kỹ càng dựa trên khoa học, nhằm mang đến cho bé nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, mấy tháng thì cho trẻ uống thêm sữa ngoài? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài không?

Theo khuyến nghị của W.H.O, trẻ sơ sinh nên uống sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dễ tiêu hóa và hấp thu cho bé sơ sinh tăng trưởng thể chất hiệu quả, đồng thời mang lại nhiều kháng thể quý giá giúp trẻ có đề kháng khỏe, ít ốm vặt

Nhưng nhiều mẹ thắc mắc rằng sau 6 tháng tuổi có nên cho trẻ uống thêm sữa ngoài không. Theo lời khuyên của W.H.O, sau tháng thứ 6, nếu mẹ vẫn còn sữa và sẵn sàng cho con uống thì mẹ không nhất thiết phải bổ sung sữa công thức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng mà mẹ không thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể cân nhắc dùng song song sữa ngoài và sữa mẹ, hoặc cho con uống sữa ngoài hoàn toàn, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu. Chẳng hạn:

 • Trẻ sơ sinh có vấn đề sức khỏe hoặc sinh non: Trẻ đang bị bệnh hay sinh thiếu tháng cần bổ sung nhiều năng lượng và dưỡng chất hơn trẻ có sức khỏe bình thường, sinh đủ tháng. Do vậy, bên cạnh sữa mẹ, mẹ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ về việc cho con uống thêm sữa công thức giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, phát triển tốt.
 • Mẹ có ít sữa: Một số mẹ gặp tình trạng ít sữa hoặc không có sữa vì mắc bệnh lý ở tuyến vú, tâm lý căng thẳng, chế độ dinh dưỡng chưa cân đối… Nếu nhận thấy bản thân không có đủ sữa cần thiết cho con uống mỗi ngày thì mẹ hãy chủ động liên hệ bác sĩ để tìm cách khắc phục và được hướng dẫn cách chọn sữa ngoài thích hợp.
 • Mẹ chuẩn bị quay lại công việc: Một vài mẹ khác phải sớm trở lại làm việc nên việc cho bé uống sữa theo cữ có thể gặp chút khó khăn (như việc hút sữa tại nơi làm việc gây nhiều bất tiện, lượng sữa không còn đều vì mẹ cảm thấy căng thẳng…). Do đó, mẹ cân nhắc bổ sung sữa công thức với đạm sữa mềm nhỏ, dễ tiêu để cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.
 • Mẹ sinh đôi, sinh ba: Việc mẹ nuôi nhiều con cùng lúc có khả năng dẫn tới tình trạng thiếu hụt sữa. Do vậy, mẹ có thể kết hợp thêm sữa ngoài với sữa mẹ nhằm đảm bảo nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho con và mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi đợi sữa về. 

có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài

Mẹ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ về việc dùng thêm sữa công thức nếu mẹ không thể cung cấp đủ sữa cho con mỗi ngày.

2. [Giải đáp] Mấy tháng thì cho trẻ uống thêm sữa ngoài?

Thời điểm cho trẻ uống sữa ngoài còn tùy thuộc tình trạng sức khỏe hiện tại của bé. Cụ thể, trong trường hợp trẻ sinh đủ tháng, cả mẹ và bé không có vấn đề sức khỏe nào thì mẹ có thể bắt đầu bổ sung sữa ngoài khi bé được ít nhất 3 tuần tuổi trở lên. Còn trong trường hợp trẻ không thể uống sữa mẹ ngay từ khi ra đời (do mẹ không có sữa hoặc đang điều trị bệnh lý), bác sĩ có thể chỉ định dùng sữa ngoài cho con ngay từ lúc này.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây để nhận biết trẻ có cần bổ sung sữa công thức hay không:

 • Trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn nhưng tăng cân chậm hoặc không tăng cân.
 • Mẹ có ít sữa hoặc không có sữa cho con uống mỗi ngày.
 • Trẻ đang mắc một số bệnh lý và bác sĩ đề xuất nuôi bằng sữa ngoài để giúp con tăng trưởng thể chất tốt hơn.
 • Trẻ thường xuyên quấy khóc, thờ ơ với sữa mẹ.
 • Thời gian uống sữa mẹ của em bé ít hơn 10 phút hoặc kéo dài hơn 50 phút mỗi cữ.
Cho trẻ uống sữa công thức cách sữa mẹ bao lâu?

Nếu mẹ áp dụng chế độ dinh dưỡng xen kẽ giữa sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ thì có thể tham khảo lịch trình uống sữa như sau:

 • Với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Sau mỗi lần uống sữa mẹ, mẹ cân nhắc bổ sung một lượng sữa công thức phù hợp mà nhà sản xuất hướng dẫn. Điều này vừa hỗ trợ trẻ “tận hưởng” đầy đủ dưỡng chất thiết yếu của cả hai loại sữa, vừa giúp mẹ có đủ thời gian đợi sữa về.
 • Với trẻ trên 6 tháng tuổi: Mẹ luân phiên xen kẽ cữ sữa mẹ với cữ sữa công thức. Sau đó, mẹ giảm dần số lượng cữ uống sữa mẹ trong ngày và thay thế bằng những thực phẩm ăn dặm thích hợp.

3. Một số lưu ý khi bổ sung sữa ngoài cho bé

Sau đây là những lưu ý quan trọng mà mẹ cần biết khi cho trẻ uống kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài hoặc sử dụng sữa công thức hoàn toàn: 

– Chọn sữa hợp khẩu vị trẻ:

Những ngày đầu sau sinh, trẻ đã quen với vị thanh nhạt của sữa mẹ. Do vậy, khi muốn bổ sung sữa công thức cho bé, mẹ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có hương vị gần giống sữa mẹ, hợp khẩu vị để trẻ dễ dàng làm quen, uống sữa ngon miệng.

– Ưu tiên các dòng sữa công thức dễ tiêu hóa và hấp thu:

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt nên dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nếu dùng nguồn sữa bị xử lý nhiệt nhiều lần, khiến đạm sữa biến tính, khó tiêu. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn sản phẩm chỉ sử dụng nhiệt một lần, giúp giữ nguyên vẹn thành phần đạm mềm nhỏ, tự nhiên cũng như bổ sung những dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nếu chưa chọn được dòng sữa nào chất lượng thì mẹ cân nhắc Friso Gold Friso Gold Pro đến từ FrieslandCampina với hơn 150 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sữa.

Với Friso Gold, bé dễ tiêu hóa, hấp thu nhanh, hạn chế ọc sữa và gặp phải các vấn đề tiêu hóa khác (như táo bón, chướng bụng…) nhờ ứng dụng quy trình Xử Lý Nhiệt 1 Lần duy nhất, bảo toàn hơn 90% đạm mềm, dễ tiêu. Bên cạnh đó, trẻ cũng êm bụng, ngủ ngon giấc và giảm quấy khóc chính nhờ thành phần đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên đó. Đặc biệt, bé yêu còn dễ dàng làm quen, uống ngon miệng hơn nhờ vị sữa thanh nhạt, hợp khẩu vị vì không chứa đường sucrose.

>>  Mẹ dễ dàng đặt mua Friso Gold TẠI ĐÂY!

có nên cho trẻ uống thêm sữa ngoài

Trẻ uống sữa Friso Gold dễ dàng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, từ đó tăng trưởng thể chất hiệu quả.

Còn với Friso Gold Pro, mẹ nhận thấy trẻ uống sữa ít đầy bụng, khó tiêu và hấp thu dễ dàng vì sản phẩm kế thừa những ưu điểm về đạm sữa và hương vị từ Friso Gold. Ngoài ra, trẻ còn được nâng cao sức đề kháng đường ruột tự nhiên nhờ hệ dưỡng chất BioPro+ (kết hợp giữa HMO, GOSProbiotic) tăng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh. Không những thế, vì sản phẩm nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ Hà Lan nên mẹ dễ dàng truy xuất nguồn gốc để an tâm hơn về chất lượng .

>> Mẹ có thể đặt mua Friso Gold Pro TẠI ĐÂY.  

có nên cho trẻ 6 tháng uống thêm sữa ngoài

Trẻ tăng cường đề kháng tự nhiên để phòng ngừa bệnh vặt nhờ hệ dưỡng chất BioPro+ trong Friso Gold Pro.

– Đảm bảo lượng sữa bé uống:

Nhu cầu uống sữa của trẻ ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Mẹ nên đáp ứng tốt lượng sữa mà bé cần nhằm cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Trung bình, trẻ sơ sinh thường uống sữa khoảng 8 – 12 lần/ngày, tăng dần từ 5 – 7 ml/lần (khi trẻ 1 – 2 ngày tuổi) đến 200 – 250 ml/lần (khi trẻ 6 – 12 tháng tuổi).

– Cắt giảm các cữ sữa mẹ từ từ:

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với mọi sự thay đổi nên thay vì bất ngờ chuyển sang sữa công thức hoàn toàn, mẹ nên cho trẻ một khoảng thời gian làm quen trước đó bằng cách xen kẽ một cữ sữa mẹ và một cữ sữa công thức. Ngoài ra, điều này còn giúp hạn chế hình thành tâm lý lười uống sữa bởi cảm thấy hương vị khác lạ và tránh ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ sau này.

– Một số lưu ý khác: 

 • Mẹ cần đọc kỹ thông tin về cách thức pha sữabảo quản sữa công thức ghi trên bao bì sản phẩm để đảm bảo chất lượng sữa.
 • Mẹ nên đóng nắp hộp sữa kỹ càng ngay sau khi sử dụng xong để hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng bột sữa.
 • Mẹ chỉ nên cho bé uống sữa đã pha trong vòng tối đa 2 giờ nhằm bảo đảm an toàn. Nếu lượng sữa của lần trước còn thừa lại, mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng tiếp ở lần sau vì có thể nước bọt của trẻ trong sữa đã khiến sữa bị nhiễm khuẩn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giải đáp chi tiết thắc mắc mấy tháng thì cho trẻ uống thêm sữa ngoài tốt nhất. Qua đó, mẹ biết cách chăm sóc con tốt nhất để trẻ tăng trưởng toàn diện.

Tài liệu tham khảo: 

 1. Karen Miles. 27 06 2022. Supplementing with formula when you’re breastfeeding. https://www.babycenter.com/baby/formula-feeding/breastfeeding-and-supplementing-with-formula_8484 (đã truy cập 29 11 2023).
Xem thêm