Cách nuôi con theo phương pháp EASY là gì và có tốt không?

Tác giả: Đặng Hương

Ai cũng mong muốn con mình được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Hiểu được mong muốn của cha mẹ, các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp EASY. Trong bài viết này sẽ bật mí đến bạn phương pháp nuôi con EASY là gì, giúp các bậc phụ huynh có hành trình nuôi dạy bé yêu nhẹ nhàng.

1. Phương pháp EASY là gì?

Hiện nay, phương pháp nuôi con EASY được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. EASY là viết tắt của Eat – Activity – Sleep – Your time, có nghĩa là chuỗi hoạt động lặp đi lặp lại mỗi ngày gồm Ăn – Chơi  – Ngủ – Thời gian của mẹ.

Phương pháp nuôi con EASY được xây dựng theo chu kỳ sinh hoạt bình thường của em bé sơ sinh. Theo đó, mỗi buổi sáng khi bé thức giấc, mẹ sẽ cho bé ăn (eat), sau đó vui chơi với con (activity) và đi ngủ (sleep), cuối cùng là thời gian mẹ dành cho bản thân.

2. Phương pháp EASY có tốt không?

Muốn biết nuôi con theo phương pháp EASY này có mang lại hiệu quả hay không, cha mẹ có thể dựa vào những phân tích ưu điểm và nhược điểm sau đây để tự đánh giá: 

2.1 Ưu điểm

Với sự lựa chọn của khá nhiều cha mẹ, phương pháp nuôi con theo EASY trở nên phổ biến với nhiều ưu điểm:

 • Giúp con tự hình thành thói quen sinh hoạt: Việc bé được tuân theo một chu kỳ EASY lặp đi lặp lại sẽ giúp bé dần hình thành thói quen ăn uống, ngủ nghỉ và vui chơi khoa học. Bé sẽ tự biết khi nào cần ăn, khi nào cần ngủ và khi nào cần chơi, từ đó giảm bớt sự phụ thuộc vào cha mẹ.
 • Cha mẹ có thể chủ động lịch trình cá nhân trong việc chăm sóc con: Khi bé có một nếp sinh hoạt khoa học, cha mẹ sẽ dễ dàng dự đoán được nhu cầu của bé và có thể sắp xếp thời gian hợp lý cho bản thân. Cha mẹ sẽ có thêm thời gian để làm việc nhà, nghỉ ngơi hoặc tham gia các hoạt động khác.
 • Tạo sự kết nối giữa con cái và cha mẹ: Việc áp dụng phương pháp dạy trẻ sơ sinh EASY còn giúp cha mẹ và con cái có thêm thời gian gắn kết với nhau. Cha mẹ có thể cùng bé chơi đùa, đọc sách, hát hò,… trong thời gian này, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ.

Xem thêm: Thai giáo 3 tháng đầu: Lợi ích và hướng dẫn áp dụng hiệu quả

phương pháp easy

Áp dụng phương pháp nuôi con EASY vừa tập cho bé thói quen ăn uống và ngủ nghỉ theo nề nếp ngay từ nhỏ, vừa giúp bố mẹ chủ động giờ giấc chăm con hơn.

2.2 Nhược điểm

Tuy nhiên, nếu một thời gian dài mà bé vẫn không hợp tác hoặc cha mẹ không sắp xếp được thời gian đều đặn thì có thể gặp một số khó khăn như: 

 • Không phù hợp với tất cả các bé: Mỗi bé có nhu cầu và đặc điểm riêng biệt, do vậy phương pháp EASY có thể không phù hợp với tất cả các bé. Một số bé có thể cần bú sữa nhiều hơn hoặc ít hơn so với khuyến cáo của EASY.
 • Có thể gây áp lực cho cha mẹ: Việc bắt buộc bé tuân theo lịch trình EASY quá cứng nhắc có thể gây áp lực cho cả cha mẹ và bé. Cha mẹ có thể cảm thấy lo lắng nếu bé không ăn hoặc ngủ đúng giờ, và bé có thể cảm thấy khó chịu và bực bội nếu bị ép buộc phải làm điều gì đó mà bé không muốn.

Qua đó có thể thấy, đúng như tên gọi EASY, phương pháp nuôi dạy con không chỉ giúp con có thói quen ăn uống, vui chơi lành mạnh, theo trật tự, mà còn tạo điều kiện cho cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn tênh, thoải mái và chủ động. Tuy nhiên, mẹ cũng cần cẩn trọng và linh hoạt trong việc áp dụng để tránh những vấn đề không như ý.

Xem thêm: Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh mà các mà cần lưu ý

3. Giới thiệu các chu kỳ của phương pháp EASY 

Với nhiều lợi ích từ phương pháp nuôi con EASY cho cả mẹ và bé. Nhiều mẹ thắc mắc nên nuôi con theo phương pháp EASY cho bé sơ sinh thế nào để đạt hiệu quả như mong muốn?

Dưới đây là chu kỳ sinh hoạt EASY của trẻ theo độ tuổi cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi phù hợp áp dụng chu kỳ 3: 

Chu kỳ EASY 3 phù hợp cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tuần tuổi. Nhiều bà mẹ chia sẻ rằng họ tiếp tục áp dụng EASY 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Để áp dụng chu kỳ này trong việc rèn nếp sinh hoạt cho con, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Bé có cân nặng từ khoảng 2,9kg trở lên
  • Bé được 2 tuần tuổi

Thời gian cho ăn: 

Theo các chuyên gia nhi khoa, bé sinh đủ tháng và nặng trên 2,7kg có thể duy trì dự trữ năng lượng trong vòng 3 tiếng. Vì vậy, khoảng cách giữa mỗi cữ bú của bé có thể từ 2,5 – 3 giờ, với mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20 – 45 phút. Vào thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2 – 3 cữ tùy theo nhu cầu.

Trong ngày, bé sẽ bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ sau: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45

Thời gian vui chơi, hoạt động

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, thay tã, vệ sinh cơ thể và chơi. Sau đó, mẹ quan sát các tín hiệu của con để thực hiện trình tự cho bé ngủ. Các bé thường có 20 – 30 phút để hoạt động trong thời gian nghỉ này, cha mẹ có thể cho bé chơi cùng mình, chơi với đồ chơi hoặc đơn giản là để bé tự do khám phá môi trường xung quanh. 

Thời gian ngủ

Ở giai đoạn này, phương pháp EASY luyện ngủ bao gồm 4 giấc ban ngày, thời gian cụ thể là:

  • 3 giấc dài 1,5 – 2 giờ
  • 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút 

Ban đêm các bé có 1 giấc ngủ dài có thời gian từ 11 – 13 giờ, ngoài ra thời gian thức trước các giấc ngủ của trẻ là từ 45 – 60 phút. 

nuôi con theo phương pháp easy

Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu từ chu kỳ 3, đây giai đoạn cho bé làm quen với chu trình sinh hoạt nề nếp. 

3.2 Chu kỳ EASY 4

 • Độ tuổi phù hợp

Phương pháp EASY cho bé ở chu kỳ 4 phù hợp cho các bé từ 8 đến 19 tuần tuổi (khoảng 2 đến 5 tháng tuổi). Mẹ có thể tiếp tục áp dụng chu kỳ này cho đến khi bé được 8 – 9 tháng hoặc thậm chí 1 tuổi. Trong giai đoạn này, bé sẽ có những thay đổi đáng kể trong nếp sinh hoạt: khoảng cách giữa các cữ bú tăng lên, thời gian ngủ ban ngày giảm xuống nên bé có thể thức dậy nhiều lần vào ban đêm. 

 • Thời gian cho ăn: 

Ở độ tuổi này, các cữ bú của bé cách nhau khoảng 4 giờ, với 4 – 5 cữ bú ban ngày và 1 – 2 cữ bú ban đêm tùy theo nhu cầu của bé. Một số bé có thể ngủ xuyên đêm, nhưng nhiều bé vẫn thức dậy để bú đêm.

 • Thời gian vui chơi, hoạt động

Trong chu kỳ EASY 4, mẹ cần tăng thời gian thức và hoạt động của bé trước khi bé ngủ. Tổng thời gian hoạt động giữa các giấc ngủ, bao gồm cả trình tự ngủ, là khoảng 80 – 100 phút. 

 • Thời gian ngủ:

Bé sẽ có khoảng 4 giấc ngủ mỗi ngày: một giấc ngủ đêm kéo dài 11 – 12 giờ, hai giấc ngủ dài ban ngày từ 1,5 – 2 giờ, và một giấc ngủ ngắn cuối ngày khoảng 30 – 40 phút.

3.3 Chu kỳ EASY 2 3 4

 • Độ tuổi phù hợp:

Chu kỳ này thường áp dụng cho trẻ từ 19 đến 46 tuần tuổi. Lúc này, nếp sinh hoạt của bé có sự biến đổi như bé có thể chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, khoảng cách giữa các cữ ăn là 4 giờ nhưng bé không thể hiện dấu hiệu đói, gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm, và thường ngủ muộn hơn so với trước đó. 

 • Thời gian cho ăn:

Trong giai đoạn này, bé đã bắt đầu ăn dặm, do đó khoảng cách giữa các cữ bú và bữa ăn thường là từ 4 đến 4,5 giờ. Cụ thể, các bữa ăn dặm thường được thêm vào vào khoảng 11:00 – 14:00 và 18:00 – 18:30 đối với các bé trên 6 tháng tuổi.

 • Thời gian vui chơi, hoạt động:

Thời gian vui chơi hoạt động trong giai đoạn này sẽ tăng lên do thời gian bé ngủ ngày ngắn lại, có giấc chỉ tầm 30 phút. Do đó, cha mẹ hãy sắp xếp thời gian để vui chơi cùng bé nhiều hơn. 

 • Thời gian ngủ:

Bằng cách kéo dài thời gian bé thức giữa các bữa ăn, lịch trình hoạt động của bé đã trở nên khá giống với người lớn. Do đó, thời gian bé thức trước mỗi giấc ngủ lần lượt là: 2 giờ trước giấc ngủ đầu tiên, 3 giờ trước giấc ngủ thứ hai, và 4 giờ trước khi đi ngủ vào ban đêm (lần lượt là 2–3–4).

Trong ngày, bé thường ngủ 2 giấc, mỗi giấc kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm thường rơi vào khoảng 11 – 12 giờ.

Xem thêm: Bé 6 tháng tuổi biết làm gì? Hướng dẫn chăm sóc vè theo dõi quá trình phát triển của bé

phương pháp nuôi con easy

Chu kỳ 2-3-4 được áp dụng cho con từ 6-9 tháng, giai đoạn bé đã dần quen với lịch sinh hoạt khoa học. 

3.4 Chu kỳ EASY 5 6 

 • Độ tuổi áp dụng:

Từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi, bé trải qua sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt: Ban ngày, bé thường chỉ ngủ một giấc vào buổi trưa. Đây là thời điểm bạn nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 (tương tự như EASY 2–3–4) cho bé.

 • Thời gian ăn:

Nếp sinh hoạt của bé đã gần như giống như người lớn khi bé có 4 bữa ăn/ngày, bao gồm cả sữa và thức ăn cố định như bột hoặc cháo. 

 • Thời gian hoạt động:

Việc áp dụng phương pháp EASY 5–6 tương tự như EASY 2–3–4, nhưng bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho bé. Ở giai đoạn này, việc bé trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người là rất quan trọng để khả năng học hỏi của bé phát triển.

 • Thời gian ngủ:

Thời gian bé thức sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng, bé sẽ thức khoảng 5 giờ trước khi đi ngủ trưa. Sau khi ngủ trưa, bé sẽ thức 6 giờ trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Bé thường ngủ một giấc trưa kéo dài từ 1.5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường từ 10 – 12 giờ.

4. Gợi ý các bước chăm con theo phương pháp EASY

Để áp dụng phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh đúng cách và đem lại hiệu quả cao, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị.

Chắc hẳn các mẹ đều thắc mắc trước khi nuôi con theo phương pháp EASY cần những gì? Dưới đây là những thứ cần thiết gợi ý cho mẹ:

Ngay từ khi mang bầu, mẹ nên tìm hiểu kỹ về phương pháp EASY qua các nguồn thông tin đáng tin cậy. Ví dụ đọc một số sách như: “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ” (Tracy Hogg, Melinda Blau), Bộ sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”… Bên cạnh đó, mẹ cần chia sẻ với gia đình về việc sẽ nuôi con theo phương pháp EASY một cách rõ ràng, có kế hoạch để gia đình cùng hiểu, từ đó sẽ tin tưởng và ủng hộ, giúp mẹ áp dụng phương pháp này hiệu quả.

Ngoài ra, mẹ nên trang bị các công cụ hỗ trợ để giúp bé theo EASY dễ dàng và thành công hơn  như quấn co giãn, tiếng ồn trắng, ti giả, cũi…

phương pháp easy cho người mới bắt đầu

Mẹ nên chuẩn bị kỹ càng trước khi áp dụng phương pháp EASY cho con để đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Bước 2: Hướng dẫn cách cho con ăn.

Để phương pháp EASY thành công, điều kiện tiên quyết là bé cần được hướng dẫn cách ăn hiệu quả. Mẹ có thể tham khảo các cách sau để thực hiện tạo thành thói quen ăn uống cho con: 

 • Hướng dẫn bé bú đúng cách: Đảm bảo bé bú đúng khớp ngậm và nằm bú với tư thế đúng.
 • Đảm bảo đủ sữa: Mẹ hãy đảm bảo đủ lượng sữa cho bé bú và nếu bé ăn sữa mẹ, nên cho bé được ăn đủ cả sữa đầu và sữa cuối.
 • Vỗ ợ hơi kỹ: Vỗ ợ hơi đúng cách trong khoảng 10-15 phút. Sau khi bé ợ hơi đầu tiên, tiếp tục vỗ để đẩy hết các hơi li ti còn sót lại ra ngoài.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bé ăn hiệu quả:

 • Thời gian ăn hợp lý: Mỗi cữ ăn kéo dài tối đa 40 phút đối với bé 0-2 tháng, 20-30 phút đối với bé 2-4 tháng, và 15-20 phút đối với bé 4-6 tháng. Nếu bữa ăn kéo dài 1-2 tiếng là bé đang ăn vặt, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục và bé không đủ đói cho bữa tiếp theo nhưng cũng không đủ no để tích trữ năng lượng lâu dài. 
 • Thả lỏng và mãn nguyện sau khi ăn: Sau mỗi cữ ăn, bé thả lỏng người, tỏ ra mãn nguyện và không khóc đòi ăn thêm.
 • Bú trong trạng thái tỉnh táo: Bé bú trong trạng thái tỉnh táo, không vừa ăn vừa ngủ.
 • Ngủ tốt: Bé ngủ khá tốt, không bị thức giấc vì đói hoặc ngủ giấc ngắn 30-45 phút do đói.
 • Số lượng bỉm ướt: Trong một ngày, số lượng bỉm ướt thông thư là 6-8 lần. Theo đó có thể thấy bé không có dấu hiệu bị táo bón và nước tiểu trong.

Bước 3: Hướng dẫn cách cho con chơi.

Mẹ nên rèn luyện nết chơi tự lập cho bé từ nhỏ, bế con ở mức độ vừa phải và để con tự chơi và khám phá môi trường xung quanh. Theo đó, tùy theo mỗi giai đoạn mà mẹ nên áp dụng cách chơi khác nhau:

 • 0 – 3 tháng tuổi: Dạy bé kỹ năng “tự trấn an” và tự ngủ. Khi bé thức dậy, không bế bé ngay mà để bé tự khám phá trong khoảng 5-10 phút tùy theo độ tuổi. Điều này giúp bé bắt đầu học cách tự tiêu khiển và khám phá môi trường xung quanh.
 • 3-6 tháng tuổi: Tích cực luyện tập cho bé tự ngủ nếu bé chưa biết tự ngủ. Lúc này, thời gian thức của bé đã dài hơn, mẹ nên dành các khoảng thời gian cụ thể trong ngày để bé tự chơi một mình, từ 10-15 phút và tăng dần theo tháng tuổi. 
 • 6-12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bé cần biết tự ngủ và tự chơi, theo đó, mỗi ngày mẹ nên dành 1-2 tiếng chia làm vài lần để bé có thể tự chơi. Nếu bé chưa quen điều này, mẹ hãy ở bên cạnh nhưng không chơi cùng bé, rồi dần dần tăng thời gian bé tự chơi. Đồng thời, mẹ nên xác định rõ thời gian tự chơi và thời gian chơi với mẹ, giúp bé phân biệt và thích nghi với từng hoạt động. 

Xem thêm: Tham khảo các trò chơi giúp bé phát triển trí não tốt, thông minh hơn

Bước 4: Hướng dẫn cách cho con ngủ.

Để con hình thành thói quen đúng giờ, sâu giấc, cha mẹ có thể tham khảo các cách dưới đây: 

 • Tạo thói quen ngủ ngoan: Cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu trẻ buồn ngủ và rèn thói quen ngủ cho bé. Nếu bé ngáp, kéo tai, mắt lim dim, bạn có thể ru bé vào giấc ngủ.
 • Phân biệt ngày đêm: Điều chỉnh lịch ngủ của bé bằng cách giảm thời gian ngủ vào ban ngày và tạo điều kiện yên tĩnh, ánh sáng thích hợp vào ban đêm.
 • Tự ngủ: Khi bé buồn ngủ, hãy tạo điều kiện thuận lợi cho bé tự ngủ trên giường như hát ru, mở nhạc. Cha mẹ nên hạn chế cho con ngủ trên tay vì sẽ hình thành thói quen không tốt cho trẻ.  
 • Kiểm tra lượng thức ăn: Cung cấp đủ lượng thức ăn phù hợp với lứa tuổi của bé, đặc biệt là trước khi bé đi ngủ để bé cảm thấy no và ngủ ngon.
 • Đánh thức bé: Để duy trì thời khóa biểu ngủ đều đặn, cha mẹ có thể đánh thức bé dậy đúng giờ, tránh việc bé ngủ quá lâu vào ban ngày.
 • Quan sát và phục vụ nhu cầu của bé: Quan sát các dấu hiệu của bé để biết khi nào bé đói, buồn ngủ và đáp ứng kịp thời nhu cầu của bé để giữ cho bé vui vẻ và ngủ ngon.

Việc áp dụng phương pháp EASY nuôi con cần phải dựa vào các dấu hiệu cụ thể của bé. Vì vậy, không nên quá vội vã khi bé cùng độ tuổi nhưng chưa sẵn sàng chuyển sang chu kỳ EASY tiếp theo. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức để nuôi dạy bé theo phương pháp EASY một cách hiệu quả và thoải mái.

Xem thêm