Các trò chơi giúp bé phát triển trí não tốt, thông minh hơn

Tác giả: Trần Thục

Áp dụng các trò chơi giúp bé phát triển trí não đúng cách sẽ tạo điều kiện cho con tăng khả năng tư duy, thông minh và sáng tạo hơn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ gợi ý đến các bậc phụ huynh những trò chơi tốt cho trí tuệ của bé yêu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho bé: Trò chơi lắp ráp

Một trong số trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 2 – 4 tuổi là lắp ráp mô hình. Trò chơi này đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận; khơi dậy trí tưởng tượng phong phú; nâng cao tư duy logic; hoàn thiện khả năng sáng tạo; phát triển trí tuệ cảm xúc và giác quan…

Cách chơi:  

 • Trước tiên, mẹ giúp bé phân biệt các khối màu và kích cỡ tương ứng. 
 • Tiếp đến, mẹ cùng con khám phá đặc điểm từng khối lắp ráp và hỗ trợ con hoàn thiện mô hình theo mẫu. 

các trò chơi giúp bé thông minh

 Lắp ráp là một trong trò chơi thích hợp nhất để các bé rèn luyện sự tỉ mỉ và trí tưởng tượng.

2. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Một trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ khác mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua là tìm kiếm các đồ vật. Qua trò chơi này, bé vừa có cơ hội vừa luyện tập tính kiên nhẫn và tập trung, vừa mở rộng vốn hiểu biết về sự vật và phát triển ngôn ngữ.  

Cách chơi: 

 • Cách 1: Mẹ lần lượt gọi tên đồ vật cần tìm kiếm và cho con một khoảng thời gian cố định để tìm và đưa đồ vật cho mẹ. Để tạo sự hứng thú, mẹ hãy thường xuyên thay đổi không gian tổ chức trò chơi. 
 • Cách 2: Mẹ lấy một số đồ vật quen thuộc như bút, vở, ly, chén, muỗng… gói vào một chiếc khăn trải bàn. Sau đó, con sẽ tự cảm nhận bằng xúc giác và gọi tên đồ vật. 

3. Trò chơi giải câu đố kích thích trí thông minh

Từ 2 tuổi trở đi, mẹ có thể rèn luyện trí não cho con bằng trò chơi câu đố. Đây là một trò chơi phát triển trí não dễ thực hiện, khơi gợi được sự tò mò và hứng thú ở trẻ.

>>> Xem thêm: Mách mẹ cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả

Cách chơi: 

 • Mẹ lựa chọn một trong số trò chơi giải câu đố thông dụng như Sudoku, ô chữ, khối Rubik… và khuyến khích tất cả thành viên gia đình cùng tham gia. 
 • Mỗi câu trả lời đúng sẽ có một phần quả nhỏ khích lệ. 
 • Ngoài ra, mẹ có thể tổ chức thi đua theo đội nhằm rèn luyện kỹ năng hoạt động theo nhóm.  

4. Cùng mẹ chơi xếp hình khối

Xếp hình khối là một trong các trò chơi giúp bé phát triển trí não kinh điển. Trò xếp hình khối có tác dụng kích thích tư duy, tăng cường sáng tạo, tăng khả năng phán đoán… của bé. Hơn nữa, trong lúc tham gia trò chơi, mẹ và bé trò chuyện với nhau nhiều hơn nên có thể hỗ trợ phát triển ngôn ngữ ở bé.

Cách chơi:

 • Mẹ lựa chọn bộ xếp hình phù hợp với độ tuổi. Chẳng hạn, bộ xếp hình dành cho trẻ dưới 3 tuổi thường có hình khối đơn giản, kích thước lớn và màu sắc bắt mắt. Còn trẻ 3 tuổi trở lên, bộ xếp hình có đa dạng khối hình, màu sắc, kích thước… để gợi mở trí tưởng tượng. 
 • Mẹ và bé tùy thích xây dựng khối hình theo sở thích của mình. Hoặc cùng chung tay tạo nên một khối hình chung.

các trò chơi giúp bé phát triển trí não

Khoảng thời gian xếp hình khối cùng nhau tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa mẹ và bé. 

5. Vượt chướng ngại vật 

Nếu mẹ đang tìm kiếm một trò chơi vừa kích thích trí não cho trẻ, vừa rèn luyện khả năng vận động thô thì chắc chắn vượt chướng ngại vật là sự lựa chọn tuyệt vời. Cụ thể, thông qua trò chơi, bé con có thể rèn luyện khả năng phán đoán, thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề và phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận của cơ thể.

Cách chơi:

 • Mẹ tạo lập các chướng ngại vật bằng vật dụng có sẵn trong gia đình như gối, bàn, ghế, hộp giấy… để trẻ áp dụng đa dạng kỹ năng vận động thô như trườn, bò, lăn, nhảy, bước qua… 
 • Thêm vào đó, đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, mẹ hãy kết hợp thêm những câu đố vui hoặc xếp hình để tăng độ khó. 

6. Trò chơi phát triển trí não: Gỡ băng dính 

Đây là một trò chơi vui nhộn giúp phát triển trí não cho trẻ 2 đến 4 tuổi. Mục tiêu hàng đầu của trò chơi gỡ băng dính là rèn luyện sự tập trung tối đa và kỹ năng vận động thô (như bóc, gỡ, kéo…) cho trẻ nhỏ. 

Cách chơi: 

 • Mẹ dán dải băng keo đủ màu thành một hình ảnh trẻ yêu thích. 
 • Sau đó, trẻ tự mình gỡ hết băng keo trên sàn trong một khoảng thời gian cho phép.  

7. Tập diễn kịch với đồ chơi 

Mẹ có thể cùng trẻ 2 – 6 tuổi chơi đóng vai diễn kịch để giúp con hoàn thiện ngôn ngữ và cảm xúc từ sớm. Thêm vào đó là kích thích trí tưởng tượng và mở rộng vốn hiểu biết về thế giới quanh mình. 

Cách chơi: 

 • Mẹ gợi ý một số nhân vật quen thuộc như bác sĩ, giáo viên, nhân viên bán hàng… và dàn cảnh để con tự mình lựa chọn và đóng vai.
 • Trong lúc diễn kịch, mẹ hãy tận dụng các câu hỏi mở và tạo tình huống bất ngờ giúp con học cách xử lý qua trường hợp thực tế.  

8. Tăng khả năng suy nghĩ của con bằng trò chơi ngữ âm

6 – 12 tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển năng lực nghe và phát âm vượt bậc. Do vậy, trò chơi ngữ âm sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng giao tiếp, cũng như nâng cao năng lực ghi nhớ nhằm tạo tiền đề vững chắc cho quá trình học ngôn ngữ sau này. 

Cách chơi: 

 • Cách 1: Mẹ chuẩn bị phiếu chứa chữ cái và cho vào một chiếc hộp kín. Tiếp theo, trẻ tự bốc lên một thăm và tìm từ chứa chữ cái đó. Ví dụ, nếu trẻ lấy được thăm chữ “a”, mẹ hãy gợi ý những từ chứa chữ “a” như cá, lá, ba…, đồng thời chỉnh sửa cách phát âm cho trẻ. 
 • Cách 2: Mẹ gọi tên một chủ đề quen thuộc với con và luân phiên liệt kê sự vật liên quan đến chủ đề. Chẳng hạn, mẹ nói đến chủ đề con vật, mẹ hãy cùng con kể tên những con vật như chó, mèo, cá, gà, vịt…  

những trò chơi giúp trẻ thông minh hơn

Học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu giúp trẻ tránh các lỗi phát âm không mong muốn về sau. 

9. Trò chơi tìm hình tương tự

Trong số các trò chơi giúp bé phát triển trí não được nhiều mẹ yêu thích là tìm hình tương tự. Mục đích của trò chơi là cải thiện khả năng ghi nhớ và sự tập trung cho bé từ 3 tuổi trở lên. Từ đó, bé có khả năng nhận biết sự giống – khác nhau để tìm cặp hình tương tự.

Cách chơi:

 • Mẹ chuẩn bị sẵn 5 – 10 cặp hình về một chủ đề con yêu thích. 
 • Mẹ và bé lần lượt lật mở từng bức hình để tìm cặp hình giống nhau. 

10. Tham gia trò chơi mê cung 

Trò chơi mê cung là một trong các trò chơi bổ trợ phát triển trí não được khuyến nghị cho trẻ từ 3 tuổi. Thông qua hoạt động tìm đường di chuyển, trẻ không chỉ rèn luyện khả năng tập trung, ra quyết định và giải quyết vấn đề, mà còn học được tính kiên nhẫn cũng như thích thú tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống xung quanh mình. 

Cách chơi: 

 • Mẹ chuẩn bị sẵn một cuốn sách in hình mê cung hoặc tự vẽ mê cung theo ý thích, bút chì và tẩy. Đồng thời, mẹ chuẩn bị thêm một vài phần quà nhỏ xinh trên từng chặng đường để khích lệ tinh thần của con. 
 • Mẹ và bé thi đua vẽ đường đi cho nhân vật đến điểm đích. Trong lúc chơi, mẹ có thể gợi ý hướng đi cho con (nếu cần). 

11. Vận động trí não với trò chơi ghép hình 

Ghép hình không chỉ đơn giản là trò chơi rèn luyện trí óc, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho bé yêu. Sau khi tham gia trò chơi ghép hình, bé có cơ hội học hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức về không gian, học cách phối hợp tay – mắt, làm quen với hoạt động theo nhóm… 

Cách chơi:  

 • Mẹ hướng dẫn con tìm từng mảnh ghép của hình ảnh theo hướng từ viền tranh đến trung tâm bức tranh. 

12. Cùng bé kể chuyện 

Kể chuyện cho bé nghe có thể giúp nâng cao khả năng tư duy, trí tưởng tượng, rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Không chỉ vậy, qua những câu chuyện, trẻ còn hình thành kỹ năng lắng nghe, hoàn thiện ngôn ngữ… 

Cách chơi: 

 • Mẹ lựa chọn một câu chuyện và cùng con đóng vai nhân vật. 
 • Mẹ nên thường xuyên thay đổi truyện để tạo hứng thú cho con. 

cách nuôi dạy con thông minh

Cùng nhau kể chuyện giúp nâng cao kỹ năng lắng nghe và rèn luyện trí nhớ cho trẻ.

Song song cùng con chơi các trò chơi giúp bé phát triển trí não, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu, đặc biệt là những dưỡng chất tốt cho não bộ như Phospholipids, DHA, ARA, Axit béo Omega-3, Omega-6… Qua đó, không chỉ hỗ trợ con phát triển não bộ tốt, trẻ thông minh, mà còn giúp con khỏe mạnh, có chỉ số chiều cao và cân nặng đạt chuẩn.

Theo khuyến nghị từ WHO, trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu. Vì sữa mẹ chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể chất của bé. Với trường hợp, mẹ không đủ sữa cho con bú, nên cân nhắc sử dụng sữa công thức để đảm bảo con nhận đủ nguồn dưỡng chất cần thiết để phát triển tốt.

Một số dưỡng chất có trong sữa công thức đáng chú ý như sau:

 • Thứ nhất: Dưỡng chất Phospholipid hỗ trợ dẫn truyền DHA, AA, giúp tăng cường tư duy, phát triển trí thông minh cũng như hỗ trợ hoàn thiện thị giác.
 • Thứ hai: Sn-2 Palmitate tự nhiên giúp bé dễ dàng tiêu hóa, hấp thu nhanh, giảm nguy cơ táo bón và nhiều vấn đề đường ruột khác. 
 • Thứ ba: Axit béo MCFA/SCFA giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể bé yêu trước các tác nhân gây hại.
 • Dưỡng chất quý giá HMO và Alpha – Lactalbumin, mang đến miễn dịch toàn diện, hỗ trợ bé yêu khôn lớn khỏe mạnh để thỏa sức khám phá thế giới xung quanh.
Xem thêm