Gợi ý các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tác giả: Đồng Nguyễn

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa, mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của con. Bài viết sau đây sẽ gợi ý các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh tại nhà giúp mẹ có thêm kiến thức nuôi con bổ ích.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh ọc sữa và các dấu hiệu

Tình trạng ọc sữa xảy ra khi sữa từ dạ dày trào ngược lên theo đường ống thực quản của trẻ và ọc ra khỏi miệng con với lượng ít hoặc không có lực. Hiện tượng này có thể do các nguyên nhân như hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, tư thế bú không đúng hoặc do các bệnh lý gây ra.

mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa có thể do hệ tiêu hóa của con chưa được hoàn thiện, tư thế bú không đúng hoặc do bệnh lý gây ra.

2. Mách mẹ 6 mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Sau đây là 6 cách trị ọc sữa ở trẻ sơ sinh mẹ có thể áp dụng nhé:

2.1. Không cho trẻ bú sữa quá no

Nếu trẻ uống lượng sữa quá nhiều so với nhu cầu thì có thể dẫn đến tình trạng nôn sữa. Vì thế, mẹ nên cho con bú theo lịch trình cố định, đảm bảo khoảng cách giữa các cữ bú, thời gian bú và lượng sữa phù hợp. Đồng thời, mẹ chỉ cho trẻ bú khi con thật sự đói với các dấu hiệu dễ nhận biết như trẻ há miệng, thè lưỡi, mút tay, ngọ nguậy đầu,…

>> Tìm hiểu: Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng tuổi và cân nặng

2.2. Không để sữa chảy quá nhanh khi trẻ bú

Một trong các cách trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh là không để sữa chảy quá nhanh khi con bú, từ đó giúp con dễ dàng nuốt sữa và giảm nguy cơ gây rối loạn nhu động ruột. Vì thế, với trẻ bú sữa bình, mẹ nên lựa chọn núm vú có kích thước phù hợp nhằm giúp dòng sữa chạy vào miệng con với tốc độ vừa phải, tránh gây ọc sữa.

2.3. Chọn sữa êm dịu với hệ tiêu hóa

Sữa công thức chứa đạm khó tiêu cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa. Do đó, mẹ nên chọn sữa chứa đạm dễ tiêu hóa và hấp thu cho trẻ, điển hình là sữa Friso® Gold.

Với sữa Friso® Gold, trẻ tiêu hóa dễ, hấp thu nhanh, hạn chế các vấn đề tiêu hóa như ọc sữa nhờ quy trình xử lý nhiệt 1 lần, bảo toàn hơn 90% đạm mềm dễ tiêu. Đồng thời, trẻ êm bụng, ngủ ngon giấc, giảm quấy khóc nhờ cấu trúc đạm mềm, nhỏ, tự nhiên. Không chỉ vậy, vị sữa còn thanh nhạt, hợp khẩu vị trẻ nhờ công thức sản phẩm không thêm đường sucrose.

cách trị ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Sữa Friso® Gold chứa đạm mềm, tự nhiên giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ nhanh dưỡng chất.

>> Mẹ có thể tìm mua sữa Friso® Gold cho bé yêu TẠI ĐÂY.

2.4. Cho trẻ bú đúng tư thế

Một cách trị ọc sữa cho bé sơ sinh khác mẹ có thể tham khảo là cho trẻ bú đúng tư thế. Cụ thể, mẹ cần đảm bảo trẻ bú trong tư thế phần đầu và thân nằm trên một đường thẳng, với bụng áp vào bụng mẹ và toàn thân sát vào người mẹ. Đồng thời, mặt của bé quay vào ngực mũi và mũi đối diện với núm vú của mẹ. Với trẻ sơ sinh, mẹ nên lưu ý đỡ cả phần đầu và mông của con khi bú.

Theo đó, mẹ có thể áp dụng các tư thế cho trẻ bú đúng cách như tư thế ôm nôi, tư thế nằm nghiêng, tư thế nửa nằm nửa ngồi,…

2.5. Vỗ ợ hơi sau khi cho bú

Sau mỗi cữ bú, mẹ nên vỗ ợ hơi cho trẻ để đẩy khí thừa trong hệ tiêu hóa ra ngoài, từ đó hạn chế tình trạng nôn trớ, cũng như giúp con cảm thấy thoải mái hơn. Theo đó, mẹ có thể áp dụng một số cách vỗ ợ hơi cho trẻ như sau:

  • Bế bé trên vai, sử dụng một tay giữ đầu con, tay còn lại vỗ nhẹ nhàng vào lưng con.
  • Đặt con ngồi trên đùi, dùng một tay đỡ ngực và cằm của con, tiếp đến mẹ dùng tay còn lại xoa nhẹ lên lưng của bé.
  • Đặt con nằm úp lên cánh tay trái của mẹ sao cho phần đầu cao hơn phần ngực, sau đó mẹ dùng tay phải vỗ nhẹ lưng trẻ.

2.6. Cho trẻ mặc đồ thoải mái, đóng bỉm không quá chặt

Mẹo chữa ọc sữa ở trẻ sơ sinh tiếp theo là mẹ nên cho trẻ mặc đồ thoải mái và lưu ý không đóng bỉm quá chật. Vì nếu phần bụng của con bị quần áo, tã quấn siết quá chặt có thể gây ra chèn ép dạ dày, khiến trẻ dễ bị ọc sữa sau khi bú.

3. Khi nào nên gặp bác sĩ?

Mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu con ọc sữa quá nhiều, quấy khóc liên tục, đi kèm với các triệu chứng như ho, chảy nước mũi, đi phân bất thường,… để được chẩn đoán và điều trị.

trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ ọc sữa đi kèm với các triệu chứng như đi phân bất thường, quấy khóc liên tục,… mẹ nên đưa con đi thăm khám ngay.

Bài viết trên đây gợi ý một số mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh. Hy vọng các thông tin này có thể giúp mẹ có thêm kiến thức bổ ích để đồng hành cùng con yêu trong quá trình khôn lớn khỏe mạnh nhé.

Xem thêm