Nguyên nhân và cách giải quyết khi mẹ bị ít sữa sau sinh

Tác giả: Trần Thục

Mẹ bị ít sữa là vấn đề lo lắng của các chị em phụ nữ sau sinh. Sữa ít không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé khiến bé chậm phát triển. Vậy, nguyên nhân của việc mẹ bị thiếu sữa sau sinh là gì và phải giải quyết như thế nào?

1. Nguyên nhân làm mẹ bị ít sữa

Mẹ bị ít sữa do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhiễm khuẩn núm vú là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị thiếu sữa vì khi vi khuẩn xâm nhập sẽ làm bít tắc ống dẫn sữa khiến mẹ không đủ sữa cho con bú. Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như:

 • Bé càng ít bú thì khả năng mẹ bị ít sữa càng cao: Dưới động tác mút sữa của bé, oxytocin sẽ được tiết ra nhiều hơn giúp nguồn sữa mẹ thêm dồi dào. Như vậy, hoạt động bú sữa mẹ của bé có tác động đến việc tiết sữa của mẹ. Nếu bé bú ít sữa sẽ tiết ra ít hơn. Đặc biệt, khi bé được bú bình sớm, bé sẽ quen với núm vú giả và bỏ bê sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ muốn tiết nhiều bé phải nên mút bú liên tục.
 • Không đầy đủ các chất dinh dưỡng: Việc kiêng khem ăn uống quá mức hoặc ăn uống không ngon nên mẹ chán ăn, lười ăn sau sinh sẽ làm mẹ thiếu chất và không đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa mẹ.
 • Căng thẳng, trầm cảm ở mẹ: Sau sinh mẹ thường rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định, suy nghĩ nhiều, dễ buồn, dễ khóc khiến tinh thần suy giảm trầm trọng và điều này sẽ làm lượng sữa ngày càng ít dần.
 • Chế độ nghỉ ngơi chưa hợp lý: Sau khi sinh mẹ nên nghỉ ngơi thường xuyên để phục hồi cơ thể một cách nhanh chóng. Nếu không cơ thể bị mệt mỏi và suy yếu khiến tuyến sữa hoạt động không hiệu quả.
 • Không cung cấp đủ nước cho cơ thể: Nước giúp kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Vì thế, thiếu nước cũng làm mẹ bị ít sữa.
Top 12 thực phẩm lợi sữa mẹ nên tăng cường bổ sung

Bất cứ bà mẹ nào khi sinh con cũng muốn cho con nguồn sữa mẹ mát lành nhiều dưỡng chất. Vậy nhưng nhiều mẹ không đủ sữa cho con dù đã cố gắng kích sữa. Mẹ hãy bổ sung các thực phẩm lợi sữa vào thực đơn sau sinh để…

 • Thiếu kinh nghiệm nuôi bé: nếu thiếu kinh nghiệm về số lần bú, cách vắt sữa dư và cách cho con bú sẽ khiến cho sữa mẹ ít dần hoặc thậm chí mất hẳn. Tất cả điều trên phải được thực hiện theo một quy chuẩn.

nguyên nhân khiến mẹ bị ít sữa sau sinh

Mẹ bị ít sữa là vấn đề luôn khiến mẹ lo lắng. Vậy, dấu hiệu của nó là gì?

2. Dấu hiệu của mẹ bị thiếu sữa

Thường thì dấu hiệu của mẹ bị thiếu sữa có 2 dạng:

Dạng một: Mẹ bị thiếu sữa thì sữa sẽ trong và nhạt hơn bình thường, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sắc mặt không tốt, bầu vú nhỏ hơn và trở nên mềm nhão, chậm tiêu hay có cảm giác khó thở, tiểu tiện trong dài, đại tiện nát hoặc lỏng, miệng luôn có cảm giác nhạt.

Dạng hai: Mẹ bị tắc sữa, sữa không thông, có cảm giác căng tức bầu ngực, ngực sườn đầy chướng, mẹ căng thẳng, mệt mỏi, hay muộn phiền, không muốn ăn, thậm chí là bị sốt.

nguyên nhân nào làm cho mẹ thiếu sữa sau sinh

Phát hiện những dấu hiệu ít sữa của mẹ sớm, có cách giải quyết phù hợp giúp bé được cung cấp chất dinh dưỡng một cách kịp thời

3. Cách giải quyết khi mẹ bị ít sữa

Dưới đây là một số cách giải quyết mẹ nên tham khảo để khắc phục tình trạng mẹ bị thiếu sữa giúp bé được hỗ trợ dinh dưỡng, phát triển một cách toàn diện nhất.

 • Có chế độ ăn uống hợp lý: mẹ nên tham khảo một số thực phẩm giúp làm giàu nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, cần thay đổi chế độ dinh dưỡng đầy đủ từ thịt, cá, rau, củ, quả,…để mẹ có một nguồn sữa chất lượng cho cơ thể.
 • Tập cho ngực điều tiết sữa: Dùng một tay nâng ngực và ấn nhẹ xung quanh bầu ngực, sau đó xoa tay quanh ngực theo vòng tròn khoảng 20-30 lần. Đây là cách làm sữa về nhanh nhất mà các bà mẹ thường dùng. Mẹ có thể vắt sữa dự trữ khi cần thiết.
 • Vệ sinh bầu ngực của mẹ khi cho con bú: Sử dụng khăn sạch và nước ấm để vệ sinh ngực trước khi cho trẻ bú. Nếu bé không bú hết sữa, mẹ nên vắt bớt sữa để tránh sữa bị vón cục và tắc nghẽn.
 • Cho bé bú nhiều hơn: Cho bé mút sữa thường xuyên vì động tác bú sữa của bé giúp mẹ ra sữa nhiều hơn. Không nên tập cho bé bú vú giả quá sớm sẽ làm bé lười bú mẹ.
 • Mẹ nên nghỉ ngơi đầy đủ: quá mệt mỏi khiến cơ thể mẹ không cung cấp đủ sữa, mẹ nên có thời gian và chế độ nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý hơn.
mẹ bị ít sữa sau sinh là do đâu
Mẹ nên thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú.

Như vậy, vấn đề mẹ bị ít sữa là rất quan trọng, cần được giải quyết sớm để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Biết được những nguyên nhân và cách giải quyết mà bài viết đã cung cấp, hy vọng có thể giúp mẹ cải thiện được việc thiếu sữa một cách nhanh chóng.

Xem thêm