Tummy Time là gì? Hướng dẫn mẹ cách tập Tummy Time cho bé

Tác giả: Đặng Hương

Lần đầu làm mẹ, người không biết Tummy Time là gì và có tốt cho bé hay không. Để giải đáp những thắc mắc trên, mời các mẹ tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tập Tummy Time là gì?

Tummy Time là thời gian trẻ nằm sấp dưới sự quan sát, theo dõi của mẹ. Bài tập này quan trọng với trẻ bởi:

 • Giúp trẻ tăng cường phát triển các cơ cổ, vai, cánh tay, ngực và lưng. Từ đó giúp hỗ trợ con trong việc tập luyện trườn, ngồi, đi sau này.
 • Phát triển vùng não vận động và ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng ở trẻ thông qua việc giảm áp lực trên đầu.
 • Trẻ nằm sấp sẽ hoạt động nhiều hơn, vì thế giúp nhu động ruột được kích thích. Vì thế mà còn sẽ ăn ngon và dễ đi ngoài hơn.
 • Hỗ trợ trẻ phát triển thị giác, vì khi nằm sấp trẻ có thể dễ dàng quan sát các đồ vật, và nhìn bao quát bối cảnh xung quanh.

tummy time

Tummy Time là thời gian tập cho trẻ nằm sấp, giúp con phát triển khỏe mạnh và cứng cáp.

2. Khi nào nên tập Tummy Time cho trẻ?

Nhiều mẹ thắc mắc có nên tập Tummy Time cho bé 1 tháng tuổi hay không. Thực tế, trẻ sơ sinh đã có thể tập Tummy Time ngay sau khi chào đời. Phụ huynh có thể bắt đầu cho trẻ tập từ 1 – 2 phút/lần, sau đó tăng dần lên 10 – 15 phút/lần. Trung bình mỗi ngày mẹ nên cho bé tập khoảng 2 – 3 lần.

3. Hướng dẫn mẹ cách tập Tummy Time cho bé sơ sinh đúng cách

Dưới đây là một số cách thực hiện bài tập nằm sấp cho trẻ mà các mẹ có thể tham khảo:

3.1 Để trẻ nằm sấp trên đùi

Các mẹ đặt trẻ nằm ngang trên đùi, 2 tay giữ vững phần hông và mông của trẻ. Đồng thời, mẹ có thể nâng phần đùi ở gần đầu của trẻ lên cao một xíu để con cảm thấy thoải mái.

3.2 Đặt trẻ nằm sấp trên bụng mẹ

Để tập được tư thế Tummy Time này cho bé, các mẹ hãy nằm ngửa trên giường hoặc trên sàn nhà. Sau đó, đặt trẻ nằm trên ngực hoặc bụng, đưa 2 tay của trẻ về phía trước, và dùng tay mẹ giữ thăng bằng cho bé. Với cách làm này không chỉ giúp trẻ tập nằm sấp hiệu quả mà còn gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé.

3.3 Để trẻ nằm sấp trên giường

Trước tiên, các mẹ nên dọn dẹp hết các chướng ngại vật trên giường như gối, gối ôm, gấu bông,… Sau đó trải một chiếc khăn bông mềm trên giường (chăn mềm mịn), rồi đặt trẻ lên chiếc khăn sao cho bàn tay, đùi và chân tiếp xúc vào khăn ở tư thế con thấy thoải mái nhất.

3.4. Đặt trẻ nằm sấp trên gối

Mẹ nên thay đổi thường xuyên các bài tập Tummy Time cho bé để con cảm thấy thú vị và thoải mái hơn. Mẹ có thể quấn khăn mềm đặt bên dưới ngực trẻ, sau đó thu hút sự chú ý của trẻ và giúp con vận động nhiều hơn bằng việc treo đồ chơi lên cao hoặc đặt tấm gương trước mặt.

tummy time là gì

Cha mẹ có thể lấy khăn lớn quấn giống như một cái gối rồi đặt dưới ngực trẻ.

3.5 Bế trẻ nằm sấp trên tay

Để thực hiện được tư thế Tummy Time này, mẹ dùng một tay luồn giữa 2 chân, rồi đưa lên đỡ phần bụng của trẻ. Tay còn lại để dọc theo chiều cơ thể của trẻ, sao cho phần đầu của con áp sát vào khuỷu tay, cơ thể trẻ tựa vào lòng mẹ, và 2 chân buông thõng tự do. Sau đó mẹ có thể ngồi, đi chậm để trẻ có thể nhìn ngắm cảnh vật xung quanh.

3.6 Giao tiếp bằng ánh mắt với bé

Trẻ rất thích ánh mắt, và giọng nói của mẹ. Vì vậy, khi trẻ nằm sấp và ngóc đầu lên nhìn, mẹ nên tương tác lại với bé thông qua việc nhìn lại, nói chuyện, mỉm cười,… Ngoài ra, mẹ còn có thể di chuyển đồ chơi vòng quanh để thu hút trẻ hoạt động cổ theo nhiều hướng khác nhau.

4. Một số lưu ý khi tập Tummy Time cho trẻ sơ sinh

Một vài lưu ý dưới đây giúp mẹ áp dụng các bài tập nằm sấp cho trẻ đúng và hiệu quả:

 • Ở từng độ tuổi, trẻ có thời gian thực hiện Tummy Time khác nhau, chẳng hạn như trẻ sơ sinh chỉ nên nằm sấp 1 – 2 phút.
 • Phụ huynh nên lựa chọn mặt phẳng rộng rãi, ít các chướng ngại vật để tập nằm sấp an toàn cho trẻ.
 • Trong quá trình tập nằm sấp, cha mẹ nên đặt đồ chơi trong tầm tay để trẻ tương tác.
 • Luôn theo dõi, quan sát suốt quá trình trẻ tập Tummy Time để để đảm bảo an toàn cho con.
 • Cha mẹ có thể thử cho trẻ tập nằm sấp vào các thời điểm như sau khi thay tã, hoặc trước và sau khi ngủ trưa. Ngoài ra, phụ huynh nên lưu ý không nên cho trẻ tập nằm sấp khi vừa bú xong vì khiến con dễ bị nôn trớ.
 • Sau khi trẻ rụng cuống rốn, cha mẹ có thể bắt đầu cho con thực hiện các bài tập nằm sấp. Nếu cẩn thận hơn, thì có thể cho trẻ tập sau 1 tháng tuổi.
 • Khi trẻ mới tập Tummy Time, tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ nằm sấp trên người mình trước khi tập các bài tập khác.

>> Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để bé yêu phát triển tốt, bên cạnh cách chăm sóc, cho con vận động phù hợp với các bài tập Tummy Time, cha mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Đặc biệt, mẹ cần đảm bảo cho trẻ uống đủ sữa mỗi ngày, kết hợp bổ sung các dưỡng chất phù hợp thông qua cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở lên.

Ngoài ra, nếu trẻ dùng sữa ngoài, mẹ nên ưu tiên chọn nguồn sữa mát lành, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, từ đó hỗ trợ trẻ khỏe mạnh. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng đề kháng tự nhiên của trẻ từ bên trong nhờ bổ sung BioPro+. Hệ dưỡng chất này bao gồm HMO, ProbioticsGOS giúp trẻ gia tăng số lượng lợi khuẩn, từ đó nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Xem thêm