Trẻ mấy tháng biết đứng? Mách mẹ cách hỗ trợ con tập đứng

Tác giả: Trần Thục

Trẻ biết đứng chính là một trong những khoảnh khắc diệu kỳ đối với con cũng như bố mẹ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy con yêu của bạn đang dần dần lớn khôn. Như vậy, trẻ mấy tháng biết đứng? Cùng Sữa Nào Tốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

trẻ mấy tháng biết đứng

1. Trẻ mấy tháng thì biết đứng? Dấu hiệu nhận biết con sẵn sàng tập đứng

Bước sang cột mốc 7 tháng tuổi, trẻ đã phát triển thêm kỹ năng vận động mới, đó là thực hiện tư thế đứng. Cha mẹ có thể nhận biết trẻ sẵn sàng tập đứng thông qua dấu hiệu như vận động chân nhiều hơn, vịn vào đồ vật cố định như thành giường, thành ghế để cố gắng kéo người đứng lên. 

Mặc dù vậy, khả năng đứng của con lúc này chưa vững vàng. Trẻ dễ bị té ngã nếu không có sự hỗ trợ từ cha mẹ. Vì vậy, các phụ huynh hãy thường xuyên quan sát, theo dõi để kịp thời nâng đỡ con cũng như giúp trẻ tập đứng. Đến khi trẻ được 15 tháng tuổi thì tư thế đứng đã ổn định, lúc này cha mẹ có thể hướng dẫn thêm các bài tập khác để kỹ năng vận động của con phát triển hơn. 

Trẻ đứng sớm có tốt không? Có nên cho trẻ đứng sớm?

Sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Có trẻ đứng sớm nhưng cũng có trẻ đứng muộn. Nhưng, quan trọng nhất là cha mẹ nên cho con phát triển theo đúng tốc độ tự nhiên, khi trẻ đã thực sự sẵn sàng. Không nên ép con đứng quá sớm vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ xương và hông, làm cho trẻ bị chân vòng kiềng. 

Trong trường hợp trẻ đứng muộn hơn so với biểu đồ phát triển thì cha mẹ hãy đưa con đi khám với bác sĩ sớm để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

2. Những giai đoạn tập đứng của trẻ

Dựa theo thang đánh giá sự phát triển của DENVER II, kỹ năng đứng của trẻ phát triển theo từng giai đoạn sau:

  • Đứng vịn: Khi con được 7 – 9 tháng tuổi, trẻ có thể vịn vào đồ vật cố định như thanh chắn, bàn, ghế, thành giường để làm điểm tựa và kéo mình đứng lên.
  • Đứng chựng: Giai đoạn 9 – 11 tháng tuổi, trẻ đã có thể đứng chựng (đứng không cần vịn đồ vật), tuy nhiên vẫn cần sự bố mẹ hỗ trợ để chuyển từ tư thế ngồi sang đứng.
  • Đứng độc lập: Từ 13 – 15 tháng tuổi, trẻ đã có thể đứng độc lập mà không cần cha mẹ hỗ trợ. Đây cũng là giai đoạn con sẵn sàng cho việc tập đi.

trẻ sơ sinh mấy tháng biết đứng

Hệ cơ xương của bé 15 tháng tuổi đã hoàn thiện vững vàng hơn giai đoạn trước nên có thể tự đứng mà không cần cha mẹ hỗ trợ.

Bé 15 tháng biết làm gì? Quá trình phát triển của trẻ 15 tháng

Ở giai đoạn 15 tháng tuổi, các kỹ năng về nhận thức, vận động và ngôn ngữ của bé đã có sự thay đổi rõ rệt cùng tốc độ phát triển nhanh chóng hơn. Vậy cụ thể bé 15 tháng biết làm gì? Bố mẹ cần chăm sóc con thế…

3. Mách mẹ cách tập đứng cho trẻ

Sau khi nắm rõ trẻ mấy tháng biết đứng, cha mẹ hãy tham khảo thêm một số cách hỗ trợ con tập đứng đơn giản dưới đây:

3.1. Tập con đứng vào tháng thứ 7

Ở giai đoạn này, cha mẹ nên tập cho con cách giữ thăng bằng khi đứng. Cụ thể là một người đỡ trẻ, một người đưa món đồ chơi mà con thích lên cao để kích thích trẻ đứng với lên để lấy. 

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho con đứng với tư thế chân chạm đất trong khoảng 15 phút và khoảng 2 – 3 lần/ngày để con làm quen với động tác đứng.

3.2. Cách tập đứng cho con ở tháng thứ 8 – 9

Vào hai tháng này, cha mẹ hãy cho con vịn vào đồ vật để tập đứng trong thời gian ngắn. Tần suất luyện tập khoảng 5 – 7 lần/ ngày và 3 – 5 phút/lần. Tuy nhiên, do hệ cơ – xương của trẻ lúc này vẫn còn “non nớt” nên cha mẹ cần quan sát con thường xuyên để hỗ trợ trẻ kịp thời.

3.3. Cách tập đứng cho trẻ 10 – 12 tháng tuổi

Lúc này, hệ cơ xương dưới của trẻ đã phát triển tốt hơn nên mẹ có thể cho con tập đứng lâu hơn giai đoạn trước đó. Cụ thể, phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tự bám vào tường, thành giường, bàn để duy trì tư thế đứng. Bố mẹ có thể cho con tập đứng trong khoảng 10 phút/ lần và duy trì 3 – 4 lần/ngày. Ngoài ra, khi con đã đứng vững, mẹ có thể giữ 2 tay để giúp con tập đi từng bước nhỏ.

bé mấy tháng biết đứng

Trong giai đoạn 10 – 12 tháng mẹ có thể cho con bám vào đồ vật cố định để tập đứng lâu hơn.

4. Những lưu ý khi tập đứng cho con

Phần trên Sữa Nào Tốt đã chia sẻ với mẹ về việc trẻ mấy tháng biết đứng. Ở nội dung tiếp theo, mẹ có thể tìm hiểu thêm các lưu ý quan trọng trong quá trình tập đứng cho con: 

  • Nâng đỡ trẻ nhẹ nhàng khi tập đứng: Trong quá trình tập đứng cho trẻ, mẹ nên dìu và nâng đỡ con nhẹ nhàng, không nên thúc đẩy hoặc kéo trẻ đi theo mạnh tay vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến xương cổ tay và vai của trẻ. Do đó, khi tập mẹ nên dìu, nâng đỡ trẻ nhẹ nhàng.
  • Hạn chế bế trẻ khi con đến tuổi tập đứng: Cha mẹ nên tránh bế trẻ khi con đang tập đứng bởi khi quen được bế, trẻ có thể không thích tập đứng nữa.
  • Quan sát và giúp đỡ con khi cần: Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi con tập đi, cha mẹ nên sắp xếp không gian rộng rãi, thoải mái, cũng như có biện pháp bảo vệ con khỏi các khu vực nguy hiểm (góc bàn, cạnh tủ)
  • Cho con sử dụng dây đeo an toàn: Dây đeo an toàn giúp trẻ giữ thăng bằng trong quá trình tập mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ hay đồ vật cố định.
  • Chú trọng chế độ dinh dưỡng của trẻ: Trong quá trình chăm sóc con, mẹ nên xây dựng chế độ ăn khoa học, đầy đủ các chất như chất đạm, chất béo, tinh bột, Vitamin và khoáng chất để con yêu phát triển thể chất vững vàng. Ngoài ra, các thực phẩm giàu Canxi như sữa, cua, tôm, cá, sữa chua, các loại hạt, các loại đậu, rau lá xanh cũng là một gợi ý cần thiết, nhằm củng cố hệ xương – răng khỏe mạnh, cho trẻ vận động, tập đứng, tập đi một cách tốt hơn. 

>> Xem thêm: Bổ sung Canxi cho bé với 7 thực phẩm vàng mẹ nên biết.

Bên cạnh bữa ăn hàng ngày, phụ huynh hãy kết hợp cho trẻ uống thêm sữa mẹ. Bởi đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh, đúng giai đoạn. Trong trường hợp mẹ ít sữa hoặc không có đủ sữa cho con bú thì có thể sử dụng sữa công thức. 

Sữa công thức cung cấp hàm lượng Vitamin D và Canxi dồi dào, giúp trẻ phát triển chiều cao, cũng như giữ cho hệ xương dẻo dai, linh hoạt. Điều này kết hợp cùng với chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides trong công thức, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động khỏe mạnh, hấp thu nhanh dưỡng chất trong sữa (đặc biệt là Canxi). Qua đó, con sẽ có được nền tảng phát triển tốt về thể chất, trí tuệ trong những năm tháng đầu đời.

Ngoài ra, sữa công thức có hàm lượng cao Vitamin D3, Canxi giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh và phát triển hệ xương vững vàng. Sữa còn có HMO (dưỡng chất quý trong sữa mẹ) giúp tăng cường đề kháng tốt, giảm nguy cơ ốm vặt và chất xơ PureGOS hỗ trợ nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột. Điều này góp phần cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh, giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận nguồn dưỡng chất có lợi để phát triển thể chất và khả năng vận động đúng giai đoạn, qua đó trẻ có thể thỏa sức vui chơi, khám phá những điều mới mẻ.

Hy vọng thông tin hữu ích từ bài viết trên đã giúp cha mẹ hiểu rõ trẻ mấy tháng biết đứng và các giai đoạn tập đứng của trẻ. Qua đó, phụ huynh có thể áp dụng cách hỗ trợ con yêu phát triển khả năng vận động tối ưu, đồng thời khôn lớn khỏe mạnh.

Xem thêm