Những bài tập thể dục tăng sức đề kháng cho bé đơn giản nhất

Tác giả: Trần Thục

Để bé phát triển thể chất và khôn lớn khỏe mạnh thì ngoài bổ sung đầy đủ dưỡng chất, bố mẹ phải tập cho bé thói quen vận động thể thao mỗi ngày. Cụ thể, trong bài viết dưới đây gợi ý các bài tập thể dục tăng sức đề kháng của con theo từng giai đoạn phát triển, phụ huynh hãy tham khảo và hướng dẫn bé thực hiện nhé!

bài tập thể dục tăng sức đề kháng

1. Bài tập thể dục nâng cao đề kháng cho bé sơ sinh 

Hiện nay, không ít phụ huynh quan tâm về việc cho con tập thể dục ngay từ giai đoạn sơ sinh. Mục đích là để con yêu “cứng cáp”, phát triển tốt kỹ năng vận động, đồng thời tăng cường đề kháng, giúp con được khôn lớn khỏe mạnh.  

Dưới đây là một số bài tập thể dục nâng cao đề kháng mà bố mẹ cần cho bé thực hiện mỗi ngày: 

1.1. Bài tập đưa tay lên xuống

Lợi ích: Động tác này giúp bé tăng cường cơ vai và cải thiện sức đề kháng. 

Cách thực hiện:

Mẹ đặt ngón cái vào lòng bàn tay của bé để con nắm chặt. Những ngón tay còn lại đỡ tay của con, sau đó di chuyển cánh tay của bé lên xuống dọc theo cơ thể.

1.2. Bài tập bắt chéo tay từ hai bên sang trước ngực

Lợi ích: Động tác này vừa mang lại đề kháng tốt cho bé, vừa hỗ trợ tập cơ bắp ở ngực. 

Cách thực hiện:

Đưa hai tay của con dang rộng sang hai bên, sau đó bắt chéo lại trước ngực. Lặp lại động tác này chậm rãi, nhẹ nhàng.

1.3. Bài tập thể dục tăng sức đề kháng – Xoay cánh tay

Lợi ích: Bài tập giúp con tăng sức đề kháng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cơ vai.

Cách thực hiện:

Để tập động tác này, mẹ hãy giữ tay bé và xoay vòng nhẹ nhàng sang hai bên theo phương ngang.

1.4. Co duỗi chân

Lợi ích: Động tác này không chỉ giúp con phát triển khỏe mạnh, mà còn có tác dụng giảm chứng táo bón ở bé.

Cách thực hiện:

Dùng tay giữ đầu gối của bé, sau đó đẩy chân bé co lên gập về phía bụng và lặp lại động tác này vài lần.

bài tập thể dục tăng sức đề kháng cho trẻ

Ngoài cải thiện sức khỏe cho bé, bài tập co duỗi chân còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón. 

1.5. Bài tập mở rộng hông sang hai bên

Lợi ích: Động tác này hỗ trợ phát triển cơ đùi trong và nâng cao sức khỏe.

Cách thực hiện:

Mẹ cho bé luyện tập bằng cách giữ hai chân con rồi bắt đầu cho chân chuyển động tròn (từ bụng hướng sang hai bên và xuống dưới).

1.6. Tư thế máy bay

Lợi ích: Đây là bài tập hỗ trợ con phát triển chuỗi cơ lưng, tăng cường sức khỏe cột sống. 

Cách thực hiện:

Mẹ thực hiện bằng cách đặt hai tay dưới nách để giữ chặt người con, sau đó nâng bé lên ở tư thế nằm ngang.

2. Các bài tập thể dục tăng sức đề kháng cho bé từ 2 – 5 tuổi

Giai đoạn 2 – 5 tuổi cũng là thời điểm bé biết đi, đồng nghĩa con bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh. Điều này tuy giúp con mở rộng kiến thức về “thế giới” nhưng cũng tiềm ẩn tác nhân gây hại đến sức khỏe. Vì thế, để con có thể khỏe mạnh, thỏa sức đi, chạy và khám phá thế giới, mẹ nên cho con thực hiện các bài tập thể dục nâng cao đề kháng như:

2.1. Bài tập bật lò xo

Lợi ích: Bài tập bật lò xo thúc đẩy phát triển cơ đùi, đồng thời cải thiện sức khỏe toàn thân của con. 

Cách thực hiện:

Mẹ hãy cùng bé ngồi xổm, tay đặt trên sàn. Sau đó, bé dùng chân đẩy cơ thể bật lên, đồng thời giữ thân người thẳng, đến khi chân con chạm đất thì cong đầu gối lại, để trở về tư thế ngồi xổm.

2.2. Động tác chèo thuyền

Lợi ích: Bài tập này giúp con tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phát triển cơ cánh tay, cơ lưng và cơ bụng.

Cách thực hiện:

Để tập luyện, mẹ hãy chuẩn bị một thanh gỗ ngắn, phù hợp để bé cầm. Sau đó, mẹ cùng con ngồi đối diện nhau, hai chân bé duỗi thẳng đặt bên trong hai chân của mẹ. Hai tay của bé cầm thanh gỗ, trong khi hai tay của mẹ đặt bên ngoài của bé. Sau đó, mẹ ngả người về phía sau, đồng thời kéo bé về phía mình bà đổi chiều ngược lại.

2.3. Bài tập lên dốc

Lợi ích: Bài tập lên dốc ngoài nâng cao đề kháng tốt, phát triển thể chất cho bé thì còn tăng khả năng chỉ huy, kích thích hoạt động của não giúp con rèn luyện tinh thần dũng cảm.

Cách thực hiện:

Trước tiên, hãy lựa chọn địa điểm hơi dốc, sau đó mẹ hướng dẫn hoặc cùng với bé leo dốc. Khi đến vị trí cách mặt đất khoảng 30m, hãy khuyến khích con nhảy xuống nhẹ nhàng với hai chân chạm đất. Thực hiện mỗi ngày với bài tập này giúp bé có thể lực tốt hơn, nâng cao sự gan dạ. 

Ngoài áp dụng bài tập thể dục tăng sức đề kháng trên đây, mẹ còn có thể cho con tập luyện thêm các môn thể thao với cường độ nhẹ như bơi, đi bộ hoặc các trò chơi tập thể như kéo co, bập bênh… 

3. Những động tác thể dục tăng sức đề kháng cho bé từ 6 tuổi trở lên

Đối với bé từ 6 tuổi trở lên, mẹ nên cho con làm quen với các môn thể thao vận động như đá cầu, đạp xe, chạy bộ, bóng đá, bóng rổ, võ thuật…Điều này không chỉ tăng cường thể lực, cải thiện đề kháng mà còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ chức năng tim mạch, 

bài tập thể dục tăng sức đề kháng cho bé

Bóng đá là một trong những môn thể thao giúp con nâng cao đề kháng, thể lực tối ưu.

Dinh dưỡng giúp con tăng cường đề kháng ngay từ bên trong

Ngoài thực hiện bài tập thể dục, mẹ nên xây dựng chế độ ăn khoa học cho bé, cụ thể” 

Đối với bé sơ sinh: Mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên và kéo dài đến khi bé được 24 tháng tuổi. Bởi, sữa mẹ có nhiều kháng thể hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và tăng cường đề kháng tối ưu. Trường hợp không có sữa mẹ thì có thể cho con uống sữa công thức giúp nâng cao sức đề kháng tự nhiên như Friso Prestige Friso Gold Pro. 

Friso Prestige là dòng sữa có công thức cho bé đầu tiên và duy nhất được chắt chiu từ lớp sữa vàng tinh túy, chỉ có 4,6g trong 100g sữa tươi đến từ giống bò thuần chủng tốt nhất Châu Âu, giúp trẻ tăng cường đề kháng và phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời. 

Theo đó, lớp sữa vàng của Friso Prestige chứa “bộ đôi” dưỡng chất MCFA và SCFA, có tác dụng kích thích lợi khuẩn phát triển, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại và bảo vệ sức khỏe tối ưu. Đặc biệt, khi hai dưỡng chất kết hợp với HMO và Alpha-Lactalbumin còn hình thành cơ chế miễn dịch ba lớp, không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà còn chống lại tác nhân gây bệnh bám dính. Qua đó, giúp trẻ ít gặp phải ốm vặt hay nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng sau này. 

Hơn nữa, lớp sữa vàng còn có chất béo tự nhiên (SN-2 Palmitate) giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón cùng Phospholipids có vai trò làm tăng dẫn truyền thần kinh và hấp thụ DHA (tổng hợp từ Omega-3), AA (tổng hợp từ Omega-6) tốt hơn.

bài thể dục tăng sức đề kháng

Cho bé thực hiện các bài tập thể dục tăng sức đề kháng kết hợp cùng uống Friso Prestige, bố mẹ có thể yên tâm con yêu sẽ lớn khôn khỏe mạnh.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Friso Gold Pro cũng được bổ sung dưỡng chất HMO dồi dào, hỗ trợ tăng cường đề kháng tốt, chống bám dính vi khuẩn và đồng thời, giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp giúp con khỏe mạnh tự nhiên từ bên trong, hạn chế tình trạng ốm vặt. 

Ngoài ra, sản phẩm còn có chất xơ PureGOS giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột, cho con hệ tiêu hóa khỏe mạnh, dễ dàng hấp thu dưỡng chất trong sữa, từ đó càng tăng thêm đề kháng, cho cho con lớn khôn khỏe mạnh.

Đặc biệt, Friso Gold Pro với nguồn sữa thơm mát được nhập khẩu từ châu Âu, không thêm đường, không hương liệu cho vị sữa thanh nhạt tự nhiên, hạp vị của bé giúp bé uống ngon và nhiều hơn. Nhờ đó, mẹ có thể yên tâm nhìn con yêu lớn khôn khỏe mạnh và không ngừng khám phá về thế giới xung quanh.

bài thể dục tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ

Friso Gold Pro bổ sung dưỡng chất HMO và chất xơ PureGOS hỗ trợ bé tăng cường đề kháng, cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Đối với bé ăn dặm: Bên cạnh sữa là nguồn dinh dưỡng chính, mẹ cũng phải xây dựng chế độ ăn khoa học cho con. Trong đó, các thực phẩm như sữa chua, quả óc chó, trà xanh, kiwi, thịt gà, dầu cá là lựa chọn cần thiết để cải thiện miễn dịch và sức khỏe của bé. 

Đặc biệt, đối với các bé đã lớn, đã bắt đầu đi học mẫu giáo, mẹ có thể trang bị cho con sữa hộp pha sẵn tiện lợi, vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa tăng cường đề kháng, giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu trước tác nhân nguy hại xung quanh. 

Sữa uống pha sẵn Friso Gold với công thức bổ sung 10 dưỡng chất cần thiết, bao gồm Sắt, Kẽm, Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin C, Vitamin B6, Vitamin B12, Axit Folic, Selen giúp bé tăng cường đề kháng, cải thiện tiêu hóa, đồng thời phát triển thể chất để thỏa sức vui chơi và khám phá thế giới xung quanh. 

Một số lưu ý khi cho bé thực hiện bài tập thể dục tăng cường đề kháng

Ngoài việc tìm hiểu các động tác thể dục tăng sức đề kháng, mẹ cũng nên “bỏ túi” một số lưu ý dưới đây để hành trình tập luyện của bé đạt kết quả tốt hơn:

  • Bố mẹ nên quan sát đầu, vai, mông đặc biệt là cột cống để đảm bảo con vận động đúng tư thế, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Số lần lặp lại ở mỗi bài tập nên phụ thuộc vào tính chất mỗi động tác, cũng như thể lực của bé.
  • Lựa chọn thời gian và thời điểm tập luyện để không ảnh hưởng đến cơ quan trong cơ thể (tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết). Theo đó, thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng hằng ngày, thực hiện từ 10 – 15 phút.
  • Nên cho bé tập từ mức thấp đến cao, đồng thời luôn khởi động trước khi thực hiện bài tập.
  • Ngoài khuyến khích con thực hiện bài tập tăng đề kháng, bố mẹ cũng phải cho bé tập luyện phối hợp các môn thể thao rèn luyện thể chất và trí não để con được phát triển toàn diện.

Hy vọng qua bài viết trên đây, phụ huynh đã nắm rõ các bài tập thể dục tăng sức đề kháng nhẹ nhàng mà hiệu quả tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, bố mẹ nên theo dõi, quan sát con thường xuyên và hãy để bé dừng lại nếu con đã mệt nhé!

Xem thêm