Mách mẹ 10 bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh tối ưu

Tác giả: Trần Thục

Áp dụng bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết sau khi con chào đời, nhằm kích thích tư duy và nhận thức của trẻ tốt hơn. Nếu quan tâm đến vấn đề này, các bậc phụ huynh hãy đọc bài viết dưới đây để có thể trang bị kiến thức hữu ích về cách rèn luyện trí tuệ cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. 

1. Vì sao việc kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh lại quan trọng?

0 – 1 tuổi là thời điểm tế bào não của trẻ phát triển nhanh hơn so với khi còn trong bụng mẹ. Lúc này, nếu vỏ não của con được kích thích thì cả tế bào thần kinh não cùng với mối liên kết giữa các tế bào cũng được sinh trưởng nhiều hơn. Điều này giúp con tăng cường tư duy, phát triển trí thông minh nhạy bén, cũng như tiếp nhận kiến thức về ngôn ngữ, âm nhạc và môi trường xung quanh một cách tốt nhất. 

Vì vậy, từ giai đoạn chu sinh, chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên tận dụng sớm thời điểm này để áp dụng bài tập hỗ trợ con nâng cao tư duy và nhận thức. Nhờ đó, con có được nền tảng vững chắc về trí tuệ trên con đường học tập về sau. 

bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

2. Bật mí 10 bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Dưới đây là một số bài tập hoàn thiện não bộ cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo:

2.1. Trò chuyện với con nhiều hơn

Trò chuyện không chỉ tăng tình cảm giữa trẻ và bố mẹ, mà còn giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, cũng như kích thích được cảm quan của con. Nhờ đó, trẻ có thể phân biệt rõ ràng giọng nói của bố, mẹ hay từ người lạ.

Với bài tập này, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để trò chuyện với con thông qua một số câu hỏi như “con yêu đang nghĩ gì nào”, “con yêu có thích chiếc mũ trùm đầu này không?” hay “con yêu hôm nay có vui không nào?”. Để đạt kết quả tốt hơn, phụ huynh hãy ôm và giao tiếp bằng mắt với con, điều này giúp con cảm nhận tình cảm của bố mẹ nhiều hơn.

2.2. Massage cho trẻ thường xuyên

Các động tác massage nhẹ nhàng giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái, từ đó kích thích trung tâm cảm xúc của con phát triển. Các bước thực hiện bài tập massage hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển trí não như sau:

 • Bước 1: Mẹ hãy rửa sạch tay trước khi massage cho trẻ, sau đó cho một ít dầu dưỡng da ra tay và xoa đều hai lòng bàn tay. 
 • Bước 2: Tiếp đó, mẹ dùng các đầu ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng vào lòng bàn tay, bàn chân và thái dương của con.
 • Bước 3: Tiếp tục xoa nhẹ nhàng vùng lưng theo hướng từ dưới lên và vuốt ra 2 bên vai.
 • Bước 4: Thực hiện động tác massage cho con từ 3 – 5 phút mỗi ngày.

Khi thực hiện massage mẹ nên chú ý:

 • Ở lần thực hiện đầu tiên, mẹ nên massage chậm để trẻ làm quen với các động tác. 
 • Phụ huynh có thể vừa massage vừa đọc tên các bộ phận trên cơ thể, để gây chú ý và tạo sự thích thú cho con.

bài phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Massage là phương pháp giúp con thư giãn tinh thần, từ đó kích thích thần kinh cảm xúc phát triển.

2.3. Cho con tắm thủy liệu

Tắm thủy liệu là bài tập không chỉ giúp trẻ tăng cường tuần hoàn máu, mà còn kích thích hệ thần kinh, phát triển EQ – IQ vượt trội. Để thực hiện bài tập này, mẹ tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nước tắm có nhiệt độ khoảng 37 – 38 độ C.
 • Bước 2: Tiếp theo, massage để khởi động vùng chân, tay và lưng cho trẻ. Sau đó, mẹ cởi quần áo và quấn phao cổ đúng cách cho con.
 • Bước 3: Mẹ thả con xuống nước nhẹ nhàng để trẻ làm quen với phao bơi.
 • Bước 4: Trong lúc tắm, hãy khuyến khích con chuyển động nhẹ chân và tay dưới nước.
 • Bước 5: Sau khoảng 8 – 10 phút tắm thì mẹ bế trẻ ra ngoài và dùng khăn để giữ ấm cơ thể của con.

Khi thực hiện bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh này, phụ huynh cần lưu ý:

 • Lựa chọn bể tắm và phao cổ có kích thước phù hợp với trẻ.
 • Luôn quan sát con trong quá trình tắm.
 • Chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng, tránh để không khí lạnh tiếp xúc với trẻ.

2.4. Cho con thực hiện bài tập cầm nắm đồ vật

Hoạt động cầm nắm đồ vật không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ, điều khiển và phối hợp linh hoạt các bộ phận của cơ thể, mà còn cho trẻ cơ hội phát triển trí não nhanh nhạy và kích thích xúc giác phát triển.

Bài tập cầm nắm đồ vật kích thích trí não cho trẻ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mẹ cho những món đồ chơi có cấu trúc ống nhỏ đặt vào giữa ngón tay cái và ngón trỏ của con để trẻ nắm tay lại.
 • Bước 2: Mẹ để trẻ quan sát và giữ đồ chơi khoảng 1 – 2 phút, sau đó lấy đồ chơi ra khỏi tay con.
 • Bước 3: Nếu con có biểu hiện hứng thú với đồ chơi thì mẹ từ từ đưa xa để con với tay lấy.
 • Bước 4: Mẹ lặp lại động tác kích thích cầm nắm này từ 5 – 6 lần.

Khi thực hiện bài tập mẹ cần chú ý:

 • Ưu tiên chọn đồ chơi có hình dáng và màu sắc đặc biệt để thu hút trẻ.
 • Luôn giữ đồ chơi của con sạch sẽ.
 • Không nên chọn những món đồ chơi có kích thước quá nhỏ hay quá to.

2.5. Hát cho trẻ nghe

Đối với trẻ sơ sinh, âm nhạc không chỉ có tác dụng làm thư giãn, thoải mái tinh thần mà còn tăng tình cảm giữa bố mẹ và con, kích thích sự phát triển não bộ và nhiều kỹ năng khác.

Để thực hiện bài tập này, mẹ hãy lựa chọn bài hát có âm điệu nhẹ nhàng, chậm rãi và ngân nga theo điệu nhạc để thu hút sự hứng thú của trẻ. Bên cạnh đó, thay vì cho con nằm thưởng thức âm nhạc thì mẹ có thể bế trẻ lên, đung đưa theo điệu nhạc để con quen dần với nhịp điệu và cảm thấy gần gũi với âm nhạc hơn.

2.6. Dạy trẻ sơ sinh thông minh bằng phương pháp Parentese

Bài tập Parentese được hiểu là mẹ sử dụng tông giọng cao, chậm và kéo dài để giao tiếp với con. Phương pháp này không chỉ có hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng nhìn, nghe và chú ý, mà còn giúp con hình thành tư duy và trí tuệ thông minh.

Phương pháp Parentese được thực hiện đơn giản với các bước sau:

 • Bước 1: Mẹ hãy đứng cách con khoảng 20 – 25cm, dùng âm giọng cao và kéo dài đề giao tiếp với trẻ.
 • Bước 2: Khi nói chuyện, mẹ kết hợp giao tiếp bằng ánh mắt và cử chỉ để thu hút sự chú ý của con.
 • Bước 3: Mẹ hãy thường xuyên nói chuyện để trẻ cảm thấy thú vị và vui vẻ khi được giao tiếp.

Mẹ cần lưu ý một số điều sau khi thực hiện phương pháp Parentese:

 • Mẹ chỉ nên sử dụng tông giọng cao vừa phải để không ảnh hưởng đến thính giác của con.
 • Phụ huynh hãy kết hợp phương pháp Parentese cùng với bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh như hát và nói chuyện để kích thích tư duy của con.

2.7. Đọc truyện cho con nghe trước khi ngủ

Thói quen đọc truyện cho con nghe trước khi ngủ có nhiều tác dụng như thể hiện tình yêu thương với trẻ, hình thành kỹ năng lắng nghe – giao tiếp của con. Để thực hiện, bố mẹ hãy tìm kiếm câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn vừa kể vừa chỉ vào những hình ảnh nhân vật dễ thương, thú vị để thu hút sự hứng thú ở trẻ.

Lưu ý, phụ huynh không cần phải đọc hết câu chuyện, nhưng hãy đảm bảo đọc đến khi con ngủ nhé!

bài phát triển trí não cho bé sơ sinh

Cùng đọc sách với trẻ sơ sinh là phương pháp tốt để kích thích sự phát triển não bộ của con.

2.8. Cho trẻ đi dạo thường xuyên

Quá trình đi dạo tạo cơ hội cho con tiếp xúc với những điều thú vị ở thế giới xung quanh. Đây cũng là một trong những cách tự nhiên kích thích não bộ để con phát triển trí tuệ và cách nhận biết sự vật.

Theo đó, khi trời có gió nhẹ, thoáng mát bố mẹ hãy cho trẻ ra ngoài dạo chơi để hít thở không khí trong lành. Tuy nhiên, mỗi khi đi, cần che chắn cẩn thận và cho trẻ mặc quần áo đủ ấm.

2.9. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau

Khứu giác của trẻ có thể phát triển tốt nếu con được tiếp xúc với nhiều mùi hương nhẹ nhàng, tự nhiên. Do đó, mẹ hãy cho con ngửi hương thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của cỏ cây buổi sớm hay đơn giản là những món ăn thơm ngon mẹ nấu hàng ngày nhé!

Friso Prestige – nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển trí não tối đa

Bên cạnh áp dụng các bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cũng phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhằm tăng cường nhận thức, khả năng chú ý, ghi nhớ và học hỏi của não bộ. Một số dưỡng chất tốt cho trí não trong giai đoạn đầu đời bao gồm Glucozo, Axit béo Omega-3, Omega-6, Phospholipids, Lecithin, Tyrosine, Vitamin D, Sắt. Trong đó, Phospholipids (có nhiều trong sữa mẹ) là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển của tế bào não. Do đó, trẻ sơ sinh nên bú mẹ trong 6 tháng đầu để hấp thu tốt nguồn dưỡng chất này.

Trong trường hợp mẹ ít sữa hoặc không có sữa cho con bú thì có thể sử dụng sữa công thức chứa thành phần Phospholipids. Điển hình là Friso Prestige – dòng sữa dinh dưỡng thượng hạng, hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển trí não tối ưu được nhiều mẹ lựa chọn hiện nay. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ đột phá giúp chắt chiu 4,6g lớp sữa vàng tinh túy trong 100g sữa tươi thơm ngon, được tuyển chọn từ giống bò thuần chủng tốt nhất Châu Âu.

Theo đó, lớp sữa vàng có hàm lượng Phospholipids dồi dào, giúp tăng khả năng dẫn truyền DHA và AA, từ đó hỗ trợ sự phát triển trí não, nhận thức tốt và thị giác tinh anh cho trẻ. Hơn nữa, lớp sữa vàng của Friso Prestige còn có chất béo tự nhiên Sn-2 Palmitate hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu nhanh, nhờ vậy trẻ dễ dàng tiếp nhận toàn bộ dưỡng chất trong sữa, tốt cho sự tăng trưởng trí tuệ sau này. 

Ngoài ra, “bộ đôi” axits béo MCFA và SCFA trong lớp sữa vàng giúp ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn có hại và bảo vệ sức khỏe của trẻ. Kết hợp với HMO và Alpha-Lactalbumin, điều này góp phần tạo ra cơ chế miễn dịch 3 lớp, tăng cường miễn dịch tối ưu, cho trẻ khôn lớn thông minh, khỏe mạnh, thỏa sức khám phá thế giới. 

bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh tối ưu

Friso Prestige – Dòng sữa mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho quá trình phát triển trí não cũng như thể chất của con yêu.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Trên đây là 10 bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy duy trì thực hiện cho con để đạt được kết quả như mong muốn. Ngoài ra, phụ huynh cũng phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày kết hợp với thói quen sinh hoạt tốt cho con, để trẻ được phát triển toàn diện không chỉ về não bộ mà còn là thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm