Khám phá tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 11 tuổi

Tác giả: Hồng Thủy

Xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày theo tháp dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, đảm bảo trẻ có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để phát triển khỏe mạnh. Ngay bây giờ, mẹ hãy cùng Sữa Nào Tốt tìm hiểu chi tiết tháp dinh dưỡng cho trẻ theo giai đoạn từ 1 đến 11 tuổi trong bài viết sau.

1. Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình hình kim tự tháp nhằm cung cấp thông tin liên quan đến dinh dưỡng trung bình (như nhóm chất, hàm lượng cụ thể, thực phẩm nên ăn, thực phẩm không nên ăn…) của một người trong một tháng.

Tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn được chia thành 7 tầng cơ bản. Bao gồm các nhóm thực phẩm như:

  • Nhóm lương thực: Cung cấp 60 – 65% tổng năng lượng của khẩu phần, có trong ngũ cốc, khoai tây, bánh mì, gạo, nếp…
  • Nhóm rau củ quả: Nên chiếm 70% chế độ ăn, góp phần bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất, một phần carbohydrate cho cơ thể.
  • Nhóm thực phẩm giàu đạm: Có tác dụng duy trì hoạt động sống cho cơ thể và nâng cao sức khỏe cơ bắp. Nhóm thực phẩm này bao gồm sữa, chế phẩm từ sữa, cá, trứng, thịt, các loại đậu…
  • Nhóm dầu mỡ: Giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ hòa tan các loại vitamin (như vitamin E, vitamin A, vitamin D…). Một số thực phẩm thuộc nhóm này là dầu oliu, dầu lạc, dầu cọ, dầu dừa…
  • Nhóm đường muối: Tuy nhóm đường muối hỗ trợ cung cấp năng lượng và duy trì lượng Natri, Kali trong cơ thể nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

2. Tháp dinh dưỡng có vai trò thế nào với sức khỏe của trẻ?

Tháp dinh dưỡng là công cụ “đắc lực” giúp cha mẹ dễ dàng xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày với đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và phù hợp với nhu cầu cần thiết của trẻ theo từng giai đoạn. Đồng thời, thông qua thông tin hiển thị trên tháp, phụ huynh còn biết được thực phẩm nào tốt và không tốt cho sức khỏe của con để bổ sung đúng cách.

3. Tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất của trẻ ở từng giai đoạn là khác nhau, nên cha mẹ cần tìm hiểu kỹ tháp dinh dưỡng cho bé và thiết lập chế độ ăn uống tương ứng. Cụ thể:

3.1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Từ 1 – 3 tuổi, hệ tiêu hóa của bé và khả năng nhai nuốt dần hoàn thiện hơn nên có thể tiêu hóa tốt nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do vậy, mẹ hãy cho trẻ cơ hội làm quen với đa dạng các món chính, món phụ nhưng cần bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu (khoảng 1.180 kcal/ngày).

Theo đó, khi xây dựng tháp dinh dưỡng cho bé yêu, cha mẹ nên tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như phù hợp với khả năng tiếp nhận của con, không ép ăn; tập ăn thức ăn từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều; sử dụng thực phẩm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thay đổi cách chế biến, trang trí thường xuyên để kích thích cảm giác thèm ăn.

3.2. Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

3 – 5 tuổi là khoảng thời gian trẻ đến trường mẫu giáo và hầu hết các bữa ăn quan trọng đều ở trường học. Tuy nhiên, cha mẹ nên tìm hiểu xem khẩu phần tại trường có đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của bé (trung bình 1.300 kcal/ngày) hay không và còn thiếu nhóm thực phẩm nào. Từ đó, ba mẹ có thể bổ sung thêm dưỡng chất vào bữa chính buổi sáng hoặc bữa phụ chiều, tối nhằm bù đắp dưỡng chất thiếu hụt.

Ngoài ra, đừng quên lưu lại một số nguyên tắc thiết lập tháp dinh dưỡng cho trẻ 3 – 5 tuổi là hạn chế đường, muối; có đủ 2 phần protein, 3 – 5 phần ngũ cốc, 5 – 7 trái cây và rau củ tươi; uống đủ 1.3 lít gồm sữa, nước và nước trái cây.

tháp dinh dưỡng cho trẻ-1

Hình ảnh tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ 3 – 5 tuổi

3.3. Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi

6 – 11 tuổi là giai đoạn trẻ bước vào trường tiểu học, nên nhu cầu năng lượng tăng lên khoảng 1.350 đến 2.200 kcal/ngày để phục vụ hoạt động học tập, vui chơi. Đồng thời, thực đơn mỗi ngày cho bé sẽ bao gồm 3 bữa chính (sáng – trưa – tối) và 1 – 2 bữa phụ với đầy đủ 4 nhóm chất. Đặc biệt trong đó, thay vì chọn snack, bánh ngọt, kẹo dẻo… cho bữa phụ, cha mẹ nên chuẩn bị trái cây tươi, sữa, bánh mì sandwich, phô mai… với nhiều thành phần dưỡng chất tốt để trẻ mang theo đến trường.

Không chỉ vậy, phụ huynh hãy lưu lại một vài lưu ý quan trọng khi xây dựng tháp dinh dưỡng trẻ là lượng muối không quá 4 gram/ngày, đường không vượt quá 15 gram/ngày, 28 – 42 gram protein/ngày, gần 100 – 260 gram glucid/ngày và 200 – 300 gram rau củ/ngày. Cùng với đó, 6 – 11 tuổi là thời điểm trẻ tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ nên khẩu phần ăn có thêm 4 – 6 phần sữa (với mỗi phần cung cấp khoảng 100mg Canxi).

tháp dinh dưỡng cho trẻ-2

Thông tin tháp dinh dưỡng gợi ý cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi

4. Cách xây dựng thực đơn cho trẻ dựa trên tháp dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Do đó, dựa vào tháp dinh dưỡng khuyến nghị kể trên, cha mẹ có thể tự xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh cho con. Cụ thể:

4.1. Đa dạng thực phẩm, chọn thực phẩm giàu dưỡng chất

Không chỉ cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết, bữa ăn hàng ngày của trẻ còn cần thay đổi thực phẩm, cách chế biến và trang trí phong phú. Qua đó vừa giúp bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu để bé phát triển tốt, vừa kích thích cảm giác thèm ăn để con ăn uống ngon miệng hơn.

4.2. Thực phẩm cung cấp vừa đủ chất béo và calo

Nhu cầu chất béo và năng lượng ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, nên cha mẹ hãy dựa vào tháp dinh dưỡng để biết cách lựa chọn thực phẩm và hàm lượng thích hợp. Tránh để trẻ ăn quá nhiều, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ví dụ, tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non mới nhất thể hiện mỗi ngày bé cần khoảng 5 gram dầu ăn/mỡ, tầm 1.230 – 1.320 kcal. Trong khi tháp của trẻ thanh thiếu niên hiển thị mỗi ngày bé nên bổ sung 10 – 30 gram mỡ,1.350 – 2.200 kcal.

4.3. Khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi

Cho trẻ tiêu thụ khẩu phần ăn mỗi ngày theo đúng nhu cầu giúp bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cơ bản để tăng trưởng kịp đà tiêu chuẩn. Theo đó, cha mẹ không nên thúc ép hoặc dọa nạt nếu con không ăn hết bữa, thay vào đó hãy thử thay đổi thực phẩm, cách chế biến thường xuyên và duy trì thói quen ăn uống hợp lý (như không cho bé ăn quà vặt trước bữa chính, không vừa ăn vừa xem tivi/điện thoại…).

tháp dinh dưỡng cho trẻ-3

Cha mẹ thiết kế và chuẩn bị khẩu phần ăn vừa sức trẻ, tránh ép ăn quá nhiều.

4.4. Chế biến đúng cách, bảo toàn dưỡng chất

Mẹ nên lựa chọn thực phẩm kỹ càng, cụ thể là thực phẩm tươi mới, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ưu tiên danh sách thực phẩm đề xuất trong tháp dinh dưỡng nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của trẻ. Đồng thời, mẹ cũng nên vệ sinh vệ sinh dụng cụ chế biến cẩn thận trước và sau mỗi bữa ăn, giúp hạn chế vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể con.

4.5. Bổ sung đủ lượng sữa, ưu tiên sữa dễ tiêu hóa và hấp thu

Bên cạnh các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ quả, trái cây,… sữa cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển của trẻ. Bởi lẽ, sữa chứa hàm lượng năng lượng dồi dào và bổ sung đa dạng dưỡng chất (nhất là chất đạm, vitamin D, Canxi…) giúp bé phát triển xương – răng và cải thiện đề kháng tối ưu. Theo đó, mẹ ưu tiên lựa chọn dòng sữa có đạm mềm nhỏ, dễ tiêu để hệ tiêu hóa non nớt của bé dễ dàng hấp thu cùng thành phần dinh dưỡng phong phú giúp trẻ phát triển toàn diện.

Hiện tại, “bộ đôi” Friso Gold và Friso Gold Pro đang được nhiều cha mẹ Việt yêu thích và đánh giá tốt. Vì không chỉ đảm bảo chứa đạm sữa chất lượng, sản phẩm còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và hương vị thơm ngon. Cụ thể:

Với Friso Gold, sữa giúp trẻ dễ tiêu hóa, tăng hấp thu, hạn chế táo bón, đầy hơi… nhờ áp dụng quy trình Xử Lý Nhiệt 1 Lần duy nhất, bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm nhỏ, tự nhiên. Đồng thời, trẻ cũng êm bụng, ngủ ngon, ít quấy khóc hơn nhờ sản phẩm có đạm sữa mềm, không bị biến tính. Ngoài ra, trẻ còn uống sữa ngon miệng hơn nhờ hương vị thanh nhạt tự nhiên, không thêm đường sucrose.

>> Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về Friso Gold và đặt mua ngay TẠI Đ Y!

tháp dinh dưỡng cho trẻ-4

Đạm sữa mềm nhỏ trong Friso Gold giúp trẻ tiêu hóa nhẹ nhàng, hấp thu trọn vẹn dưỡng chất.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Riêng Friso Gold Pro, không chỉ kế thừa đặc tính dễ tiêu hóa, êm bụng, vị thanh nhạt thơm ngon của Friso Gold, sản phẩm còn hỗ trợ tăng đề kháng đường ruột tự nhiên để trẻ khỏe mạnh từ bên trong và thỏa sức khám phá thế giới theo cách riêng với hệ dưỡng chất BioPro+. Đây là hệ dưỡng chất kết hợp giữa HMO, chất xơ GOS và Probiotics, có tác dụng bổ sung lợi khuẩn và cân bằng hệ vi sinh đường ruột hiệu quả.

>> Đặt mua Friso Gold Pro chính hãng TẠI ĐÂY nhé!

tháp dinh dưỡng cho trẻ-5

Hệ dưỡng chất BioPro+ trong Friso Gold Pro giúp con tăng đề kháng tự nhiên để khám phá thế giới xung quanh.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Mong rằng những chia sẻ về tháp dinh dưỡng cho trẻ em trên đây mang lại nhiều thông tin hữu ích cho cha mẹ trong hành trình nuôi dưỡng con khôn lớn. Phụ huynh đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ kinh nghiệm khác từ Sữa Nào Tốt tại https://suanaotot.com/ để hành trình đồng hành cùng con lớn khôn nhẹ nhàng hơn nhé!

> Tìm hiểu thêm: Sữa Friso có tốt không?

Xem thêm