Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, tăng khả năng thụ thai

Tác giả: Huỳnh Uyên

Nắm chắc cách tính ngày rụng trứng giúp chị em xác định được thời điểm giao hợp lý tưởng, giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con nhưng chưa biết cách tính này thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

cách tính ngày rụng trứng

1. Tại sao tính ngày rụng trứng chính xác sẽ tăng khả năng thụ thai?

Sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5-7 ngày. Trong khi thời gian tồn tại của trứng lại chỉ khoảng 24 tiếng sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng. Sau thời gian này, trứng không còn khả năng kết hợp với tinh trùng để thụ thai. Đồng thời, theo các chuyên gia, có 3 thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là 5 ngày trước ngày rụng trứng, ngày rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. Vì thế, xác định đúng thời điểm rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng mang thai thành công.

ngày rụng trứng là ngày nào

Xác định đúng thời điểm rụng trứng, đảm bảo khả năng trứng kết hợp tốt với tinh trùng giúp tăng khả năng thụ thai.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Mất khoảng bao lâu?

Việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, thời gian bao lâu cùng các dấu hiệu nhận biết đã thụ thai thành công là điều vô cùng cần thiết với các cặp đôi đang muốn có em bé. Thông qua…

2. 4 cách tính ngày rụng trứng đơn giản

Dưới đây là những cách tính ngày rụng trứng đơn giản, dễ thực hiện cho bạn tham khảo:

2.1. Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 32 ngày

Ngày rụng trứng được tính từ ngày 15 – 20, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, ngày có tỷ lệ thụ thai cao nhất là ngày 18.

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 – 30 ngày

  • Với chu kỳ 26 ngày, trứng rụng từ ngày 9 -14 của chu kỳ. 
  • Với chu kỳ 30 ngày, thời điểm thụ thai tốt từ ngày 13 – 18 của chu kỳ. 
  • Nếu hai chu kỳ kết hợp với nhau thì thời gian lý tưởng để thụ thai từ khoảng ngày 9 – 18 của chu kỳ. 

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt không chính xác với chị em có kinh nguyệt không đều. Trường hợp này cần theo dõi dấu hiệu báo ngày rụng trứng hoặc nhận tư vấn từ bác sĩ.

2.4. Đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng

Trong thời kỳ rụng trứng, nồng độ hormone ảnh hưởng đến nhiệt độ trung bình của cơ thể. Trứng bắt đầu rụng trong vòng 12 – 24 giờ khi nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ. Vì thế, nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn có thể xác định được thời điểm trứng rụng. Đồng thời, bạn nên đo thân nhiệt bằng nhiệt kế kỹ thuật số (thay vì nhiệt kế thủy ngân) để ghi nhận sự thay đổi nhiệt độ chính xác hơn.

cách canh ngày rụng trứng

Nhiệt kế kỹ thuật giúp bạn theo dõi được từng sự thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất của cơ thể.

Dù vậy, thân nhiệt cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như tình trạng lo lắng, căng thẳng, làm việc quá sức, bệnh về hô hấp,…Vì thế, đôi khi cách tính ngày rụng trứng này cũng không hoàn toàn đúng.

2.3. Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Một cách tính ngày rụng trứng khác là dùng que thử rụng trứng để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu có tăng hay không. Theo đó, nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần tại thời điểm trước ngày rụng trứng 1 – 2 ngày.

Cách dùng que thử rụng trứng và đọc kết quả chuẩn ít người biết

Que thử rụng trứng (còn gọi là que canh trứng hay que rụng trứng) là một công cụ giúp nữ giới xác định đúng thời điểm trứng rụng, đặc biệt là các chị em kinh nguyệt không đều, từ đó gia tăng khả năng thụ thai thành công. Thế nhưng,…

2.4. Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung về lượng, màu sắc và kết cấu là dấu hiệu đến ngày rụng trứng. Đây là những thay đổi giúp tinh trùng tồn tại trong cơ thể phụ nữ. Cụ thể, bạn có thể chú ý đến các đặc điểm của dịch nhầy trong quá trình rụng trứng như:

  • Vào ngày rụng trứng: Lượng dịch nhầy tăng và có độ ẩm, màu trắng kem.
  • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy tăng cao nhất, có đặc điểm như lòng trắng trứng.
  • Sau khi trứng rụng: Lượng dịch nhầy ít đi và đặc hơn.

3. Dấu hiệu đến thời điểm rụng trứng

Ngoài áp dụng cách tính ngày rụng trứng, bạn cũng có thể xác định thời điểm thụ thai lý tưởng qua các biểu hiện khi đến ngày rụng trứng dưới đây: 

3.1. Dịch nhờn tiết nhiều

Vào ngày rụng trứng, hormone sinh dục nữ gia tăng, dịch nhờn ở cổ tử cung tiết nhiều hơn. Khác với dịch âm đạo thông thường, dịch báo trứng rụng có dạng nhầy trong với độ dẻo như lòng trắng trứng.

3.2. Thân nhiệt tăng

Đến giai đoạn rụng trứng, thân nhiệt có thể tăng khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với nhiệt độ trung bình thông thường. 

3.3 Đau bụng dưới, vùng chậu

Xuất hiện cảm giác đau căng bụng dưới hoặc vùng chậu trong vài phút hoặc vài giờ, hoặc kèm triệu chứng đầy hơi, buồn nôn,… cũng là dấu hiệu ngày rụng trứng đến.

cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Ngày rụng trứng đến, chị em có thể thấy đau bụng dưới, vùng xương chậu trong vài phút hoặc vài giờ.

3.4. Tăng ham muốn tình dục

Bên cạnh cách tính ngày rụng trứng, bạn có thể dự đoán thời điểm dễ thụ thai thông qua dấu hiệu tăng ham muốn tình dục. Vì đến ngày rụng trứng, hormone tăng cao làm dịch nhờn tiết nhiều, khiến phụ nữ có cảm giác muốn gần gũi với chồng hơn. 

3.5. Sưng đầu ngực, đau vú

Thời điểm trứng rụng, nồng độ hormone progesterone tăng cao để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Vì thế, chị em sẽ thấy đầu ngực nhạy cảm hơn, có cảm giác sưng đau.

3.6. Có đốm máu

Đốm máu có thể xuất hiện vào ngày rụng trứng với dạng màu nâu hoặc đỏ tươi trên quần lót. Dấu hiệu này là do nang trứng bảo vệ tế bào trứng vỡ ra, sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.

3.7. Cổ tử cung mở rộng hơn

Ngoài các biểu hiện trên, vào thời điểm rụng trứng, cổ tử cung cũng trở nên mềm và rộng hơn. Bạn có thể kiểm tra điều này khi thăm khám phụ khoa, tránh tự kiểm tra ở nhà bằng tay vì có thể  đưa vi khuẩn vào âm đạo hoặc vô tình làm tổn thương bên trong. 

4. Quan hệ vợ chồng trong ngày rụng trứng thế nào để tăng khả năng thụ thai?

Dù quan hệ trong 1-2 ngày trước hoặc trong thời gian rụng trứng giúp tăng khả năng mang thai nhưng đôi khi rất khó xác định đúng thời điểm này. Đồng thời, việc quan hệ mỗi ngày để đảm bảo đúng thời điểm rụng trứng cũng có thể khiến vợ chồng mệt mỏi, căng thẳng. Thay vào đó, bạn nên quan hệ 2 – 3 ngày/lần nhằm tăng tỷ lệ mang thai cũng như giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

tính ngày rụng trứng để sinh con

Tần suất quan hệ 2 – 3 ngày/lần đảm bảo chất lượng tinh trùng, cũng như giúp vợ chồng có tâm lý thoải mái hơn.

5. Lưu ý quan trọng khi tính ngày rụng trứng

Khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa: Bệnh cạch việc tìm ra thời điểm thụ tinh thành công, bác sĩ còn có thể kê một số loại thuốc giúp gia tăng tỷ lệ mang thai thành công.
  • Giữ trạng thái thoải mái, suy nghĩ tích cực: Rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu là một trong những yếu tố khiến cho quá trình thụ thai bị gián đoạn. Vì thế, vợ chồng nên giữ sức khỏe tinh thần ổn định để cơ thể có điều kiện thụ thai tốt hơn.
  • Có lối sống khoa học: Cả vợ và chồng đều nên xây dựng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất cùng các hoạt động thể chất duy trì sức khỏe tốt.

Hy vọng những cách tính ngày rụng trứng ở trên sẽ hữu ích với những ai đang có kế hoạch sinh con. Ngoài việc canh ngày thụ thai thành công, vợ chồng cũng đừng quên giữ sức khỏe tinh thần và thể chất thật tốt để chuẩn bị cho hành trình đón chào con yêu đến với thế giới nhé!

Xem thêm