Mách mẹ cách tăng lượng sữa cho bé bú bình hiệu quả

Tác giả: Hồng Thủy

Biết cách tăng lượng sữa cho bé bú bình hợp lý sẽ giúp con dễ dàng tiếp nhận nguồn sữa hơn. Nếu bố mẹ cũng đang tìm cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây!

1.Lượng sữa cần thiết cho trẻ ở từng độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi, lượng sữa cho bé bú sẽ khác nhau, cụ thể như:

 • Trẻ sơ sinh từ 1 – 7 ngày tuổi: 5 – 35ml sữa/cữ bú, 8 – 12 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 1 tháng tuổi: 35 – 60ml sữa/cữ bú, 6 – 8 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 2 tháng tuổi: 60 – 90ml sữa/cữ bú, 5 – 7 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: 60 – 120ml sữa/cữ bú 5 – 6 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 4 – 6 tháng tuổi: 90 – 180ml sữa/cữ bú, 5 – 6 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 7 tháng tuổi: 180 – 220ml sữa/cữ bú, 3 – 4 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 8 tháng tuổi: 200 – 240ml sữa/cữ bú, 4 cữ bú/ngày.
 • Trẻ 9 – 12 tháng tuổi: 240ml sữa/cữ bú, 4 cữ bú/ngày.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 200 – 400ml sữa/1 ngày, 2 ly sữa tươi/ngày (sau bữa sáng, 16 giờ hoặc trước khi ngủ 2 tiếng).
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 600ml sữa/1 ngày, 2 ly sữa/ngày (sau bữa sáng, 16 giờ hoặc trước khi ngủ 2 tiếng).

2.Nguyên nhân trẻ bú bình ít hoặc không chịu bú

Trẻ bú bình ít hoặc không chịu bú khiến cho các mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu. Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bé bú ít hoặc không chịu bú:

 • Trẻ chưa quen với việc bú bình: Trong giai đoạn tập bú bình, trẻ cần thời gian để thích nghi với núm bình và loại sữa mới. Vì vậy con có thể bú ít hơn so với khi bú mẹ.
 • Trẻ chưa thật sự đói: Trong thực tế, trẻ chỉ bú bình khi thực sự đói, nếu chưa đói con sẽ không hợp tác. Điều này khác so với khi bé bú mẹ, vì trẻ có thể ti mẹ ngay cả khi không đói bởi con thích được ôm ấp và nằm trong lòng mẹ.
 • Núm ti bình sữa quá cứng: Trẻ đã quen với bú ti mẹ mềm mại, nếu mẹ sử dụng núm ti quá cứng, núm bình có lỗ quá nhỏ khiến sữa chảy chậm khiến con cảm thấy khó chịu và chán việc bú bình.

cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Chọn núm bình sữa phù hợp với trẻ, giúp con bú bình thuận lợi hơn

 • Trẻ đang ở giai đoạn mọc răng: Khi mọc răng, trẻ thường cảm thấy ngứa, khó chịu vùng nướu. Ngoài ra, tại vị trí mọc răng của trẻ có thể bị sưng khiến con cảm thấy đau khi bú bình, từ đó con không muốn bú.
 • Không quen người lạ cho bú hoặc tư thế không phù hợp: Trẻ đã quen với nhiệt độ và mùi hương của cha mẹ hoặc người chăm sóc, nên việc để người lạ cho con bú sẽ khiến trẻ phản kháng và không muốn bú. Ngoài ra, tư thế cho trẻ bú cũng rất quan trọng, nếu sai tư thế, con không thể uống sữa thuận lợi, bú ít.
 • Sữa có mùi vị không hợp với trẻ: Nếu mẹ thay đổi sữa bột mới, trẻ có thể cảm thấy chưa quen và từ chối bú bình.
 • Trẻ đang gặp các vấn đề về sức khỏe: Nếu trẻ bú ít lại, thường quấy khóc, khó chịu thì có thể gặp các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, đau họng, có đờm, viêm tai, nấm lưỡi,…

3.Hướng dẫn mẹ cách tăng lượng sữa cho trẻ bú bình hiệu quả

Dưới đây là các cách tăng lượng sữa cho bé bú bình chi tiết, các mẹ có thể tham khảo:

3.1 Giúp trẻ cai bú sữa vào ban đêm

Mẹ nên từ từ giảm lượng sữa trẻ ăn vào ban đêm để giúp con cảm thấy đói vào hôm sau và bú được nhiều sữa hơn để nạp năng lượng bù lại. Mẹ nên áp dụng cách này từ từ để quan sát thái độ của trẻ, không nên cắt đột ngột có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

3.2 Tăng lượng sữa mỗi cữ lên 30ml

Song song cai bú sữa đêm cho trẻ, mẹ sẽ tăng lượng sữa cho bé bú vào ban ngày. Tuy nhiên chỉ nên tăng từ từ, mỗi cữ bú tăng khoảng 30ml và xem thái độ của bé như thế nào. Nếu trẻ bú sữa tốt, cảm thấy thoải mái thì mẹ có thể tiếp tục tăng lên 30ml đến khi con uống dư lại 10ml thì mẹ sẽ giữ nguyên lượng sữa đó vào những lần sau.

Lưu ý là khi tăng lượng sữa lên, thời gian con bú bình cũng sẽ có sự thay đổi. Vì vậy, phụ huynh cần kiên nhẫn, không hối thúc trẻ, để con có một tâm lý thoải mái nhất.

cách tăng lượng sữa cho bé bú bình-1

Mẹ có thể tăng từ tự lượng sữa để trẻ làm quen, và theo dõi thái độ tiếp nhận của trẻ, từ đó điều chính phù hợp

3.3 Rút ngắn thời gian trẻ bú bình

Trong trường hợp trẻ đã quen bú với lượng sữa nhiều nhưng thời gian con bú sữa vẫn còn khá lâu thì mẹ có thể rút ngắn thời gian bú bình của trẻ, chỉ còn khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp con ý thức được cần phải tự giác bú nhanh hơn vào những lần sau.

3.4 Duy trì lượng sữa với thời gian bú dưới 30 phút

Khi đã tối ưu được thời gian bú sữa, mẹ có thể quay lại bước 2 (tăng lượng sữa lên 30ml). Sau đó, tiếp tục rút ngắn thời gian cho trẻ bú bình. Mẹ thực hiện quy trình này cho đến khi đạt được lượng sữa như mong muốn.

Lưu ý là mẹ cần quan sát biểu hiện của con, không nên ép trẻ uống nhiều sữa vì dễ dẫn đến nôn trớ và gây áp lực quá lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ.

3.5 Lựa chọn loại sữa có thành phần dễ tiêu hóa

Khi tăng lượng sữa cho bé bú, đồng nghĩa hệ tiêu hóa của trẻ phải tiếp nhận lượng sữa lớn hơn, có thể gây áp lực lên hệ cơ quan này nếu mẹ cho con uống sữa quá nhiều hoặc sữa bột khó tiêu. Vì vậy, song song bên cạnh áp dụng cách tăng lượng sữa cho bé bú đúng đắn, mẹ cũng nên chọn sữa bột có đạm sữa mềm, nhỏ giúp bé dễ dàng tiêu hóa cùng hương vị thanh nhạt, dễ uống.

Gợi ý cho mẹ sữa Friso Gold và Friso Gold Pro đang được nhiều bà mẹ lựa chọn bởi vị sữa thanh nhạt, tự nhiên giúp trẻ bú ngon miệng và nhiều hơn. Cùng với đó là nguồn đạm sữa dễ tiêu, êm dịu với hệ tiêu hóa của bé yêu.

Friso Gold với công thức dinh dưỡng nổi trội giúp trẻ:

 • Vị sữa thanh nhạt, tự nhiên giúp con bú ngon và nhiều.
 • Giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, giảm nôn trớ và các vấn đề tiêu hóa nhờ ứng dụng quy trình xử lý nhiệt chỉ 1 lần giúp bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm nhỏ, tự nhiên.
 • Trẻ êm bụng, ngủ ngon, giảm quấy khóc nhờ nguồn sữa nhập khẩu từ Hà Lan.

cách tăng lượng sữa cho bé bú bình-2

Friso Gold giúp bé dễ tiêu hóa nhờ sở hữu nguồn đạm sữa mềm nhỏ, tự nhiên.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Ngoài sở hữu những ưu điểm như Friso Gold về hương vị thanh nhạt, dễ tiêu hóa, Friso Gold Pro có những công thức cải tiến vượt trội như:

 • Hỗ trợ trẻ trợ tăng cường đề kháng đường ruột tự nhiên nhờ có hệ dưỡng chất BioPro+ gồm HMO, Probiotics và GOS giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột.
 • Sản phẩm được nhập khẩu nguyên lon từ Hà Lan, đạt chuẩn các tiêu chí chất lượng khắt khe trước khi đến tay người tiêu dùng

Để tìm mua sữa Friso Gold Pro chính hãng, mẹ có thể truy cập ngay TẠI ĐÂY.

cách tăng lượng sữa cho bé bú bình-3

Friso Gold Pro không chỉ giúp bé tiêu hóa tốt mà còn hỗ trợ tăng cường đề kháng đường ruột tự nhiên.

MUA SẢN PHẨM TẠI

4.Mách mẹ một số mẹo giúp bé bú sữa nhiều hơn

Một số mẹo giúp bé bú bình nhiều hơn mà bố mẹ không nên bỏ qua:

4.1 Thay núm ti bình sữa mềm, phù hợp với trẻ

Mẹ nên chọn núm ti mềm để giúp trẻ dễ làm quen với bú bình và tránh lười bú như khi dùng ti cứng. Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn núm ti bình sữa có kích thước vừa với miệng bé để tránh con nuốt phải nhiều không khí khi bú, dễ dẫn đến ợ hơi, nôn trớ,…

4.2 Dùng sữa mẹ cho vào bình sữa cho bé bú

Mẹo này sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen với việc bú bình hơn vì vị sữa quen thuộc với con.

cách tăng lượng sữa cho bé bú bình-4

Các mẹ có thể vắt hoặc hút sữa ra cho vào bình để trẻ tập làm quen với bú bình

4.3 Cho con vận động nhẹ nhàng

Phụ huynh có thể cùng trẻ vui đùa hoặc cho trẻ ngồi, đứng, tập bò, đi bước nhỏ,… để giúp trẻ tiêu hao năng lượng và cảm thấy nhanh thấy đói hơn. Đặc biệt “mẹo” này còn giúp hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng vận động cũng như sức khỏe xương khớp.

4.4 Cho con bú bình trong môi trường yên tĩnh, thoải mái

Điều này giúp trẻ tập trung vào việc bú sữa, tâm trạng thoải mái thì trẻ sẽ ăn ngon và bú được nhiều sữa hơn. Mỗi trẻ sẽ có thói quen riêng, vì vậy mẹ cần chú ý quan sát để tạo môi trường lý tưởng cho trẻ khi bú như yên tĩnh, bú ở không gian thoải mái,…

4.5 Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi bú bình

Sau khi trẻ bú xong, cha mẹ nên bế trẻ ở tư thế vai và đầu cao 30 độ khoảng 20 phút và vỗ nhẹ nhàng vào bé giúp con ợ hơi dễ dàng. Cách làm này sẽ giúp con không bị nôn trớ hay cảm thấy khó chịu sau khi uống sữa xong.

4.6 Để con thực sự đói

Khi trẻ cảm thấy đói thì trẻ sẽ tích cực hơn trong việc bú sữa nhằm bù vào năng lượng đã thiếu. Nếu mẹ đã giúp trẻ cai ti đêm nhưng trẻ vẫn bú ít, thì mẹ có thể giãn cách thời gian bú bình ở mỗi cữ dài ra thêm và hạn chế cho bé ăn quá no trước khi bú sữa.

5.Lưu ý cho mẹ khi tăng lượng sữa cho bé bú

Dưới đây là một vài lưu ý mà phụ huynh có thể tham khảo để tăng lượng sữa cho bé bú hiệu quả và thành công.

 • Tăng lượng sữa cho bé bú từ từ, không quá đột ngột.
 • Không ép trẻ uống sữa khiến trẻ bị áp lực, cha mẹ nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn với con bởi thời gian đầu tăng lượng sữa thời gian trẻ uống sữa sẽ khá dài.
 • Quan sát biểu hiện của trẻ khi tăng lượng sữa để mẹ có thể điều chỉnh lượng sữa cho những bữa sau.
 • Chia các cữ sữa cách đều nhau, không quá gần nhau.

Trên đây là cách tăng lượng sữa cho bé bú bình mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng. Tăng lượng sữa cho con là một hành trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn của bố mẹ. Do vậy hãy cho trẻ thời gian để con thích nghi bố mẹ nhé!

Xem thêm