Bật mí 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất và hiệu quả cao

Tác giả: Huỳnh Uyên

Cai sữa cho con là quá trình khá khó khăn, đòi hỏi mẹ phải kiên nhẫn và có phương pháp phù hợp để quá trình cai sữa diễn ra dễ dàng, khoa học. Để rõ hơn, mời bạn xem 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên cai sữa cho trẻ?

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng đủ điều kiện cho con bú đến khi con sẵn sàng cai sữa. Một vài nguyên nhân dưới đây khiến việc cai sữa diễn ra sớm hơn:

1.1. Kết thúc kỳ thai sản

Khi 6 tháng nghỉ thai sản kết thúc, mẹ phải trở về với công việc và không thể chăm sóc con 24/24 như trước. Vì vậy việc cai sữa giúp bé sống xa mẹ dễ dàng hơn, cũng như bé dễ ăn, dễ uống các món khác khi không có sữa mẹ.

1.2. Căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, mệt mỏi là tình trạng mà rất nhiều bà mẹ gặp phải. Nguyên nhân xuất khác từ việc mẹ phải luôn trong tư thế sẵn sàng cho con bú ngay cả khi cơ thể mệt mỏi và bầu ngực đau nhức. Vậy nên rất nhiều mẹ quyết định cho con cai sữa để tinh thần thoải mái hơn, đồng thời con có thể dung nạp thêm các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

1.3. Mang thai

Khi mẹ có dự định mang thai một lần nữa, thì việc cai sữa cho con là rất cần thiết. Bởi lúc này, đầu ngực của mẹ cực kỳ nhạy cảm và có cảm giác đau rát nếu con bú. Đặc biệt, vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, sữa mẹ sẽ ít dần đi và cơ thể sẽ xuất hiện sữa non cho thai nhi trong bụng.

cách cai sữa cho bé nhanh nhất

Việc mang thai lần nữa cũng khiến mẹ đẩy nhanh quá trình cai sữa cho bé

1.4. Gặp vấn đề sức khỏe

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ gặp phải vấn đề về sức khỏe cần phải được điều trị. Vì thế chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng. Để trẻ có nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn, nhiều mẹ cho con cai sữa và bổ sung các loại thực phẩm hoặc sữa công thức khác.

2. Khi nào nên bắt đầu cai sữa cho trẻ?

Học viên Nhi khoa kết Kỳ khuyến nghị trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên sau khi sinh. Sau đó, trẻ nên được kết hợp bú mẹ cùng thức ăn đặc cho đến ít nhất là 1 tuổi.

Sau sáu tháng, em bé bắt đầu cần lượng dinh dưỡng cao hơn, chẳng hạn như vitamin B và D mà bé không thể nhận được từ sữa mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, sữa mẹ vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Một đứa trẻ bảy tháng tuổi thông thường vẫn nhận được 93% calo từ sữa. Ngay cả khi 11 đến 16 tháng tuổi, sữa vẫn có thể cung cấp khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của trẻ. Có thể thấy, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Đây chính là lý do vì sao trẻ nên được dùng kèm sữa mẹ và thức ăn dặm cho đến khi 1 tuổi.

Đánh giá TOP 10 bột ăn dặm tốt nhất cho bé 6 tháng tuổi

Đến cột mốc 6 tháng tuổi, thiên thần nhỏ của mẹ đã bắt đầu tập ăn dặm. Vậy đâu là loại bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tốt nhất hiện nay? Mời mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm kiến thức nuôi con khỏe…

Khi nào bắt đầu cai sữa cho con là một quyết định cá nhân. Các mẹ có thể tự mình quyết định thời điểm bắt đầu cai sữa. Tuy nhiên, tốt hơn hết, phụ huynh hãy tiến hành cai sữa hoàn toàn khi trẻ được 18-24 tháng tuổi.

5 THỜI ĐIỂM VÀNG MẸ NÊN CAI SỮA CHO BÉ

Dù có ý định cai sữa cho bé sớm hay muộn, mẹ cũng cần xác định thời gian phù hợp, giúp bé dễ dàng thích nghi hơn. Dưới đây là 5 thời điểm vàng mẹ có thể cai sữa cho trẻ:

  • Thời điểm 1 – Bé có thể ngồi thẳng: Lúc này, hệ thần kinh và khung xương của bé cũng đang phát triển và trở nên cứng cáp hơn. Vậy nên nếu phải cai sữa mẹ bé vẫn có đủ sức đề kháng để khôn lớn khỏe mạnh.
  • Thời điểm 2 – Bé bập bẹ nói những câu ngắn: Đây là lúc hệ thần kinh và thính giác của bé đang phát triển mạnh mẽ. Ở giai đoạn này, bé cần được bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm và tăng lượng sữa cần dung nạp là 500ml – 600ml/ngày.
  • Thời điểm 3 – Bé có thể ăn được cháo hoặc cơm nhão: Khi bé đủ 1,5 – 2 tuổi, hệ tiêu hóa của bé đang phát triển. Lúc này, mẹ có thể cho bé cai sữa, đồng thời cho bé ngồi ăn dặm trong bữa cơm chung của gia đình để bé cảm nhận được nhiều yêu thương hơn.
  • Thời điểm 4 – Bé phân biệt được màu sắc: Ở giai đoạn này, cách cai sữa cho bé nhanh nhất là thay đổi màu sắc và hình dạng núm vú. Lúc này, nhận thức của bé đã phát triển, bé nhận ra sự lạ lẫm của núm vú sẽ không có cảm giác thèm bú sữa mẹ.
  • Thời điểm 5 – Bé có thể chạy nhảy: Khi bé đủ 2 tuổi – 2,5 tuổi, các cơ quan vận động đã cứng cáp và hệ thần kinh đã phát triển ổn định giúp bé có thể leo, bò, đi, đứng,… thuần thục. Lúc này, việc bỏ bú và tập cho bé ăn uống bình thường là cần thiết.

3. Khi nào trẻ vẫn chưa sẵn sàng cai sữa

Nếu việc cai sữa diễn ra quá nhanh, trẻ thường biểu hiện ra bên ngoài cho phụ huynh biết bằng hành vi và thái độ của mình. Các cơn giận dữ của trẻ sẽ gia tăng. Đồng thời, trẻ tỏ ra lo lắng, thức đêm nhiều hơn và thậm chí là sợ hãi, đeo bám mẹ thường xuyên. Lúc này, cha mẹ cần có các biện pháp cai sữa khoa học để bé có thể dần thích nghi.

4. 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất, mang lại hiệu quả cao

Dưới đây là 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất, giúp việc chăm con của mẹ trở nên dễ dàng hơn:

4.1. Giảm cữ và rút ngắn thời gian bú

Cắt giảm cữ bú là cách cai sữa cho bé nhanh nhất và đem lại hiệu quả cao. Đầu tiên, mẹ hãy cắt giảm cữ mà bé bú ít nhất. Tiếp theo, cứ vài ngày hoặc một tuần, mẹ có thể bỏ thêm một cữ bú cho bé. Để bé không đói bụng, mẹ có thể thay bằng sữa công thức hoặc thức ăn thô. Mẹ cũng có thể cho bé uống sữa trước khi đi ngủ để giảm tình trạng quấy khóc đêm.

4.2. Làm bé xao nhãng

Đôi khi trong quá trình cai sữa, bé rất dễ cáu kỉnh và hay quấy khóc. Lúc này, thay vì dùng ti mẹ để dỗ dành, mẹ có thể làm bé xao nhãng bằng cách cho bé đi dạo, chơi trò chơi,… Nếu vào ban đêm, mẹ hãy để bố hoặc người trông trẻ chăm sóc để bé không ngửi được mùi sữa mẹ. Dù giai đoạn này khá khó khăn và mệt mỏi nhưng nếu bố mẹ kiên nhẫn, bé sẽ cai sữa thành công.

cách cai sữa cho con nhanh nhất

Mẹ nên tìm cách làm bé xao nhãng bằng cách chơi các trò chơi hoặc đi dạo để bé quên đi cơn thèm bú

4.3. Hóa trang bầu ngực của mẹ

Khi bé đã có khả năng nhận diện màu sắc, mẹ có thể áp dụng cách này. Theo đó, mẹ có thể bôi thuốc đỏ, hoặc lấy bút màu vẽ xung quanh ngực. Lúc này, bé sẽ cảm thấy xa lạ và trở nên dè chừng, không muốn bú nữa.

4.4. Thay đổi thói quen của trẻ 

Thay đổi thói quen của trẻ cũng là cách cai sữa cho bé nhanh nhất được nhiều mẹ bỉm chia sẻ. Nếu bạn là người thường dỗ trẻ vào giấc ngủ, hãy thay công việc này cho chồng. Bạn cũng có thể để người bạn đời của mình đánh thức trẻ vào buổi sáng. Hãy tạo cho con những thói quen mới để con quen dần với việc cai sữa mẹ.

4.5. Tăng cường tần suất ăn dặm

Khi bé càng lớn, vị giác và các cơ quan khác sẽ dần hoàn thiện. Điều này sẽ khiến bé bị kích thích bởi những món ăn dặm đa dạng. Khi áp dụng cách này, mẹ nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho con, cũng như làm mới thực đơn mỗi ngày để trẻ hứng thú hơn.

cách cai sữa nhanh nhất

Tăng tần suất và thay đổi thực đơn ăn dặm thường xuyên cũng giúp bé thích thú và dễ cai sữa hơn

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tăng cân nhanh và khỏe mạnh

Rất nhiều mẹ “bỉm sữa” cảm thấy lo lắng khi thấy bé nhà mình ở giai đoạn 6 tháng tuổi bị chậm tăng cân, còi cọc hơn những bạn cùng trang lứa. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và làm thế nào để cân nặng của bé…

4.6. Sử dụng ti giả

Khi bé được 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ngậm ti giả để có thể dần làm quen với việc bú bình và cai sữa sau này. Với cách này, dù bé có thể cai sữa mẹ nhanh hơn nhưng mẹ có thể sẽ mất thêm thời gian để cai ti giả cho bé.

4.7. Bôi dầu gió 

Một cách cai sữa cho bé nhanh nhất khác là bôi dầu gió xung quanh bầu ngực. Khi muốn bú, bé sẽ cảm thấy mùi cay, hắc, từ đó giảm cảm giác thèm bú. Với cách này, mẹ không nên bôi dầu quá nhiều, cũng như không để trẻ ngậm ti vì dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

4.8. Cho trẻ bú sữa mẹ bằng bình

Cách cai sữa này rất phù hợp khi mẹ kết thúc thời gian thai sản, hoặc không thể ở cạnh con thường xuyên mà vẫn không lo con bị thiếu sữa. Mẹ có thể vắt sữa vào bịch vô trùng và bảo quản trong ngăn đông. Khi dùng, chỉ cần hâm nóng sữa, bé sẽ có thể bú trong bình và dần quên đi ti mẹ.

4.9. Tạm xa con vài ngày

Để bé bớt cảm giác thèm hơi mẹ, mẹ nên tạm xa con vài ngày hoặc đi làm từ sáng sớm và về khi con đã ngủ. Khi mẹ không có nhà, bố hoặc ông bà sẽ cho con ăn dặm và uống sữa trong bình. Lúc đầu, bé có thể sẽ quấy khóc khi không thấy mẹ, nhưng 2 – 3 ngày sau, bé sẽ dần quen.

cách cai sữa cho bé nhanh và hiệu quả

Cách cai sữa cho bé nhanh nhất là tạm xa con để bé không bám hơi mẹ

4.10. Cho con uống thêm sữa công thức

Trong quá trình cai sữa, việc tìm cho con nguồn dưỡng chất mới thay thế là rất cần thiết. Một sự lựa chọn tối ưu lúc này là sữa công thức. Nhiều loại sữa công thức hiện nay có vị thanh nhạt tựa sữa mẹ, giúp bé không có cảm giác lạ miệng khi bị thay đổi đột ngột. Đồng thời trong sữa công thức cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, có thể đồng hành cùng bé yêu trong quá trình cai sữa.

5. Một số ảnh hưởng của mẹ và bé trong quá trình cai sữa

Khi cai sữa, sự thay đổi thói quen đột ngột không chỉ tác động đến trẻ mà thậm chí mẹ cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể:

5.1. Đối với mẹ

– Cảm xúc của mẹ thay đổi

Khi ngưng cho con bú, các hormone trong cơ thể sẽ có sự thay đổi, làm ảnh hưởng đến cảm xúc của mẹ. Đồng thời, việc cho con bú giúp mẹ có cảm giác được kết nối. Khi cai sữa, mẹ sẽ cảm thấy không quen và dễ mất kiểm soát. Vậy nên, mẹ hãy chú ý cảm xúc và cố gắng điều chỉnh cho phù hợp nhé.

– Ngực mẹ bị đau vì tức sữa

Vú bị căng sữa là một vấn đề lớn mà mẹ phải đối mặt khi áp dụng các cách sai sữa nhanh nhất cho con. Để hạn chế tình trạng này, mẹ có thể uống 200mg vitamin B6, giảm sử dụng muối để ngăn lượng sữa tiết ra. Đồng thời, mẹ cũng nên chườm lạnh hoặc mặc áo ngực tốt, thoải mái để hạn chế căng tức bầu ngực.

5.2. Đối với trẻ

–  Trẻ hay quấy khóc

Trẻ quấy khóc đòi bú trong thời gian cai sữa là điều tất yếu xảy ra. Thay vì cáu gắt, mẹ nên kiên nhẫn và chơi đùa thường xuyên với trẻ.

– Bé bị ảnh hưởng giấc ngủ

Trong đêm, trẻ thường bị đói bụng và đòi bú. Trong khoảng thời gian đầu, điều này có thể khiến mẹ mệt mỏi và khó ngủ.để khắc phục, mẹ có thể cho bé uống sữa công thức trước khi đi ngủ để bé được no bụng, giảm đòi bú, ngủ ngon hơn.

– Trẻ có thể thiếu dinh dưỡng nếu không dung nạp đủ dưỡng chất

Vì phải cai một nguồn dinh dưỡng tốt nên sau bé có thể bị thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ cần đa dạng và cân đối thực đơn của bé sao cho đủ 4 nhóm chất. Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa chua, thịt, cá, trứng, rau củ quả,… Đồng thời, mẹ phải tìm nguồn sữa khác thay thế, giúp bé dung nạp đầy đủ dưỡng chất để khỏe mạnh, lớn khôn. Lúc này, sữa công thức là một sự lựa chọn tối ưu.

Một thương hiệu sữa được rất nhiều cha mẹ Việt đánh giá cao và ưu tiên sử dụng trong giai đoạn bé cai sữa hiện nay là Friso. Đây là thương hiệu được nghiên cứu và sáng chế bởi tập đoàn sữa nổi tiếng nhất thế giới FrieslandCampina. Trong đó, nổi bật nhất là hai dòng sản phẩm Friso Gold và Friso Gold Pro.

Nhờ không chứa đường và hương liệu, sữa Friso Gold và Friso Gold Pro có vị thanh nhạt tựa sữa mẹ, giúp bé dễ uống mà không cảm thấy bị lạ miệng, đặc biệt là các bé đang trong giai đoạn cai sữa. Vì vậy, trong bước đầu rời xa ti mẹ, bé không cảm thấy quá khó khăn, từ đó quá trình cai sữa cũng trở nên dễ dàng hơn.

cách cai sữa cho bé nhanh hiệu quả

Nhờ không chứa đường và hương liệu, sữa Friso Gold và Friso Gold Pro có vị thanh nhạt, giúp bé dễ dàng tiếp nhận trong giai đoạn chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức

Friso Gold: Friso Gold sử dụng nguồn sữa mát nhập khẩu 100% từ Hà Lan. Qua quy trình xử lý nhiệt một lần, sữa Friso Gold bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu. Hơn hết, hàm lượng chất xơ GOS dồi dào cùng 5 loại Nucleotide giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ nhu động ruột hoạt động cho phân mềm và xốp, hạn chế táo bón. Ngoài ra, dưỡng chất DHA, AA, Choline, Taurine có trong Friso Gold cũng giúp bé phát triển trí não và mắt sáng khỏe hơn. Vì vậy, cha mẹ không cần lo lắng con yêu thiếu dưỡng chất trong giai đoạn cai sữa.

MUA SẢN PHẨM TẠI

Friso Gold Pro: Đây được cho là một sản phẩm rất phù hợp cho bé trong giai đoạn cai sữa. Bởi Friso Gold Pro có chứa đại dưỡng chất HMO – một dưỡng chất quý có trong sữa mẹ. Đây là dưỡng chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, giảm tỷ lệ nhiễm trùng hô hấp. Nhờ đó khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, trẻ vẫn đủ khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và khôn lớn khỏe mạnh. Ngoài ra, Friso Gold Pro còn chứa chất xơ PureGOS giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn, hạn chế táo bón; các dưỡng chất như DHA, AA, Canxi và Vitamin cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu.

MUA SẢN PHẨM TẠI

>> Tìm hiểu: HMO là chất gì? HMO trong sữa là gì?

6. Những câu hỏi thường gặp khi trẻ cai sữa

Mời mẹ tham khảo một số câu hỏi thường gặp khi trẻ cai sữa:

1. Thời gian cai sữa kéo dài bao lâu?

Việc cai sữa có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả sau khi bạn cai sữa thành công cho trẻ, bạn vẫn có thể tiếp tục cho trẻ bú vào buổi sáng và trước giờ đi ngủ của trẻ để duy trì cảm giác gần gũi. Cho con bú là một trải nghiệm thân thiết. Bằng cách áp dụng phương pháp cai sữa dần dần - và dành nhiều tình cảm - bạn có thể giúp con mình chuyển sang bú bình hoặc cốc một cách suôn sẻ.

2. Dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa như thế nào?

Nếu bạn cai sữa cho trẻ trước 1 tuổi, hãy sử dụng sữa mẹ đã chắt ra hoặc sữa công thức có bổ sung chất sắt. Không nên cho trẻ uống sữa tươi trước khi trẻ thôi nôi.

3. Làm thế nào để trẻ quen với việc ăn dặm khi cai sữa?

Đầu tiên, các mẹ cần đảm bảo rằng trẻ đang ngồi trên ghế cao hoặc ghế ngả lưng. Sau đó đút cho trẻ một thìa nhỏ (thìa nhựa, không dùng thìa kim loại) thức ăn đã xay hoặc nghiền mịn trộn với sữa. Làm như vậy sau khi trẻ bú sữa mẹ hoặc vào giữa cữ bú khi trẻ không quá đói. Một khi bé học cách quản lý thức ăn rắn trong miệng và nuốt chúng thành thạo, bạn có thể tăng số lượng và độ đặc để thức ăn bắt đầu làm bé no.

4. Có cần giảm lượng sữa khi trẻ bắt đầu cai sữa?

Bé sẽ giảm lượng sữa bú khi ăn nhiều thức ăn hơn. Sau khi con bạn ăn thức ăn dặm 3 lần một ngày, bạn sẽ nhận thấy trẻ ít bú hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, trẻ từ 1-2 tuổi cần uống khoảng 2 ly sữa tươi/ngày, tương đương với khoảng 200 – 300ml sữa

5. Khi cai sữa trẻ nên tránh ăn những thực phẩm nào?


Nếu trong gia đình có tiền sử bị dị ứng với các loại hạt, bạn nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi đưa thực phẩm này vào chế độ ăn của trẻ - và không cho trẻ ăn các loại hạt nguyên hạt cho đến khi trẻ được 5 tuổi.

Ngoài ra, tránh thêm muối hoặc đường vào thức ăn của trẻ, và không cho trẻ ăn mật ong cho đến khi trẻ được một tuổi - mật ong có thể chứa một loại vi khuẩn có thể gây bệnh.

Từ khoảng 9 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ sẵn sàng xử lý các thức ăn thô cứng như thanh cà rốt sống, miếng táo nhưng bé vẫn có thể bị nghẹn. Bạn cũng nên cẩn thận đối với những thực phẩm tròn mềm như nho, cà chua bi và các miếng xúc xích - hãy cắt đôi để chúng không còn tròn nữa. Loại bỏ da của các loại thực phẩm như trái cây và xúc xích và loại bỏ xương từ cá và thịt.
Gợi ý 14 loại sữa cho trẻ dưới 1 tuổi chất lượng và đáng mua

Sữa cho trẻ dưới 1 tuổi loại nào tốt là mối quan tâm của những bậc phụ huynh, nhất là những ai lần đầu chăm con nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn loại sữa phù hợp nhất…

Trên đây là những thông tin về cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất cũng như những câu hỏi thường gặp khi cai sữa. Hy vọng các mẹ đã có thể cai sữa cho trẻ tốt nhất.

Xem thêm