Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có nguy hiểm không và cách khắc phục?

Tác giả: Huỳnh Uyên

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ là tư thế ngủ thường thấy của trẻ. Tuy nhiên, tư thế này có tốt cho bé không? Phụ huynh có nên chỉ để đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về việc bé nằm sấp khi ngủ.

1. Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có tốt không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Trẻ nằm sấp đồng nghĩa với việc lượng không khí trẻ hít thở sẽ ít hơn. Điều này làm trẻ tăng nguy cơ mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Theo các số liệu thống kê, đã có khoảng 1.600 trẻ sơ sinh tử vong vì hội chứng này vào năm 2015. Đó cũng chính là lý do vì sao phụ huynh không nên đặt em bé ngủ nghiêng, vì tư thế này có thể khiến bé dễ dàng nằm sấp xuống.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ

Ngủ nằm sấp sẽ làm hạn chế lượng không khí cho trẻ

Tư thế được khuyến khích cho bố mẹ để trẻ ngủ là nằm ngửa. Đây cũng chính là khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Nằm ngửa giúp trẻ cải thiện luồng không khí. Deborah Campbell, trưởng bộ phận sơ sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Montefiore ở Bronx, New York cho biết: Ngay cả trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng nên nằm ngửa khi ngủ.

Trẻ sơ sinh khó ngủ - Bố mẹ cần phải làm gì để cải thiện hiệu quả?

Trẻ sơ sinh khó ngủ không phải là tình trạng hiếm gặp. Nhưng nếu bố mẹ để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, cảm xúc và tinh thần của bé sau này. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến bé khó ngủ và…

2. Trẻ nằm sấp ngủ được khi mấy tuổi?

Vậy trẻ có thể nằm sấp khi ngủ vào mấy tuổi là an toàn. Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo phụ huynh nên áp dụng nhất quán tư thế nằm ngửa khi ngủ cho trẻ cho đến khi thôi nôi. Điển hình, trong giai đoạn này, trẻ đã có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ và có thể lăn từ sau ra trước. Campbell chia sẻ: “Điều này yêu cầu khả năng kiểm soát tốt phần đầu và thân mình, và đã đủ cho thấy rằng em bé đã khỏe để lăn trở lại vị trí an toàn nếu cần.”

3. Phụ huynh nên làm gì khi trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ?

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều đợi đến khi tròn sáu tháng tuổi mới lăn lộn; một số trẻ khi chỉ 3 hoặc 4 tháng đã có thể chuyển mình khi nằm ngủ. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên nhẹ nhàng xoay trẻ lại tư thế nằm ngửa.

trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sinh đủ tháng nên được đặt nằm ngửa, kể cả khi nghỉ trưa hay ngủ một giấc dài vào ban đêm

Ngoài ra, phụ huynh có thể áp dụng một số lời khuyên dưới đây để giữ tư thế ngủ của bé được an toàn trong suốt đêm dài:

 • Dành nhiều thời gian luyện tập cho trẻ nằm ngửa.
 • Giữ cho nôi không có nhiều đồ chơi, chăn. Giữ cho giường kín.
 • Sử dụng đệm cũi chắc chắn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
 • Không đặt nhiều đệm hoặc gối, trừ khi được các bác sĩ nhi khoa đề nghị sử dụng.

4. Giải pháp cho trẻ sơ sinh có thói quen nằm sấp khi ngủ

Phụ huynh có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để hạn chế tình trạng trẻ có thói quen nằm nghiêng hoặc sấp khi ngủ:

 • Lựa chọn bề mặt ngủ chắc chắn: Đảm bảo cũi, nôi của trẻ có một tấm đệm chắc chắn. Tránh sử dụng nệm mềm để bé bị lún xuống khi nằm. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn dễ dàng sửa lại tư thế ngủ của bé sang một bên hơn.
 • Sử dụng màn hình trẻ em có video: Màn hình có thể giúp bạn cảnh báo rằng em bé đang nằm sấp và từ đó bạn sẽ lật bé lại.
 • Quấn bé: Quấn trẻ như một chiếc bánh burrito có thể giúp bé nằm ngửa khi ngủ thoải mái hơn. Bạn có thể thử một chiếc bao ngủ nếu bé không chịu được cảm giác khi bị quấn.

Một số phụ huynh sử dụng các dụng cụ định vị trẻ khi ngủ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng đây là phương pháp không an toàn. Đây là dụng cụ nâng đỡ có đệm hoặc xốp giúp giữ đầu và cơ thể trẻ ở cùng một vị trí. Đã có một số trường hợp dụng cụ này khiến trẻ bị ngạt thở khi ngủ.

Tương tự, phụ huynh nên tránh những thứ cồng kềnh xuất hiện trong cũi của trẻ, bao gồm:

 • Gấu bông lớn và đồ chơi nhồi bông.
 • Miếng đệm lót.
 • Gối phụ.
 • Chăn thừa quá nhiều hoặc nhiều lớp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp phụ huynh hiểu rõ về sự nguy hiểm của việc trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ. Hãy cố gắng hạn chế để trẻ ngủ trong tư thế này. Chúc bạn thành công!

Gợi ý 14 loại sữa cho trẻ dưới 1 tuổi chất lượng và đáng mua

Sữa cho trẻ dưới 1 tuổi loại nào tốt là mối quan tâm của những bậc phụ huynh, nhất là những ai lần đầu chăm con nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn loại sữa phù hợp nhất…

Xem thêm