Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ là tư thế ngủ thường thấy của trẻ. Tuy nhiên, tư thế này có thực sự nguy hiểm cho tính mạng của bé? Phụ huynh có nên chỉ để đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về việc bé nằm sấp khi ngủ.

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có tốt không?

trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ

Ngủ nằm sấp sẽ làm hạn chế lượng không khí cho trẻ

Câu trả lời ngắn gọn là không. Trẻ nằm sấp đồng nghĩa với việc lượng không khí trẻ hít thở sẽ ít hơn. Điều này làm trẻ tăng nguy cơ mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Theo các số liệu thống kê, đã có khoảng 1.600 trẻ sơ sinh tử vong vì hội chứng này vào năm 2015. Đó cũng chính là lý do vì sao phụ huynh không nên đặt em bé ngủ nghiêng, vì tư thế này có thể khiến bé dễ dàng nằm sấp xuống.

Tư thế tốt nhất và duy nhất để trẻ ngủ là nằm ngửa. Đây cũng chính là khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Nằm ngửa giúp trẻ cải thiện luồng không khí. Deborah Campbell, trưởng bộ phận sơ sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Montefiore ở Bronx, New York cho biết: Ngay cả trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng nên nằm ngửa khi ngủ.

>>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh khó ngủ – Bố mẹ cần phải làm gì để cải thiện hiệu quả?

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ được khi mấy tuổi?

Vậy trẻ có thể nằm sấp khi ngủ vào mấy tuổi là an toàn. Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo phụ huynh nên áp dụng nhất quán tư thế nằm ngửa khi ngủ cho trẻ cho đến khi thôi nôi. Điển hình, trong giai đoạn này, trẻ đã có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ và có thể lăn từ sau ra trước. Campbell chia sẻ: “Điều này yêu cầu khả năng kiểm soát tốt phần đầu và thân mình, và đã đủ cho thấy rằng em bé đã khỏe để lăn trở lại vị trí an toàn nếu cần.”

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ?

trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sinh đủ tháng nên được đặt nằm ngửa, kể cả khi nghỉ trưa hay ngủ một giấc dài vào ban đêm

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều đợi đến khi tròn sáu tháng tuổi mới lăn lộn; một số trẻ 3 hoặc 4 tháng có thể nằm sấp khi đang ngủ. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên nhẹ nhàng xoay trẻ nằm ngửa. Ngoài ra, phụ huynh có thể áp dụng một số lời khuyên dưới đây để giữ an toàn cho em bé suốt đêm dài:

 • Dành nhiều thời gian luyện tập cho trẻ nằm ngửa.
 • Giữ cho nôi không có nhiều đồ chơi, chăn. Giữ cho giường kín.
 • Sử dụng đệm cũi chắc chắn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
 • Không đặt nhiều đệm hoặc gối, trừ khi được các bác sĩ nhi khoa đề nghị sử dụng.

Giải pháp cho những trẻ sơ sinh chỉ có thể nằm sấp khi ngủ

Phụ huynh có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để hạn chế tình trạng trẻ có thói quen nằm nghiêng hoặc sấp khi ngủ:

 • Lựa chọn bề mặt ngủ chắc chắn: Đảm bảo cũi, nôi của trẻ có một tấm đệm chắc chắn. Tránh sử dụng nệm mềm để bé bị chìm vào trong. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn dễ dàng lăn bé sang một bên hơn.
 • Sử dụng màn hình trẻ em có video: Màn hình có thể giúp bạn cảnh báo rằng em bé đang nằm sấp và từ đó bạn sẽ lật bé lại.
 • Quấn bé: Quấn trẻ như một chiếc bánh burrito có thể giúp chúng nằm ngửa khi ngủ thoải mái hơn. Bạn có thể thử một chiếc bao ngủ nếu bé không chịu được cảm giác khi quấn.

Một số phụ huynh sử dụng các dụng cụ định vị trẻ khi ngủ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng đây là phương pháp không an toàn. Đây là dụng cụ nâng đỡ có đệm hoặc xốp giúp giữ đầu và cơ thể trẻ ở cùng một vị trí. Đã có một số trường hợp dụng cụ này khiến trẻ bị ngạt thở khi ngủ.

Tương tự, phụ huynh nên tránh những thứ cồng kềnh xuất hiện trong cũi của trẻ, bao gồm:

 • gấu bông lớn và đồ chơi nhồi bông
 • miếng đệm lót
 • gối phụ
 • chăn thừa quá nhiều quần áo hoặc nhiều lớp

Hy vọng bài viết trên đã giúp phụ huynh hiểu rõ về sự nguy hiểm của việc trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ. Hãy cố gắng hạn chế để trẻ ngủ trong tư thế này. Chúc bạn thành công!

>>>Có thể bạn quan tâm: TOP 5 sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

 

 

Về SỮA NÀO TỐTChia sẻ kiến thức về mang thai, chăm sóc sức khỏe bà bầu, sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, review những sản phẩm sữa cho mẹ và bé. Đồng hành cùng mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm dinh dưỡng và khoa học cho bé, cùng những mẹo hay chăm bé khỏe mạnh.