TOP 5 tiêu chí ‘vàng’ giúp mẹ chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa

Tác giả: Lê Uyên

Khi bé đến giai đoạn ăn dặm là lúc bố mẹ bắt đầu băn khoăn nên chọn bột ăn dặm như thế nào vừa dễ tiêu hóa vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Bỏ túi ngay 5 tiêu chí “vàng” sau đây giúp mẹ dễ dàng lựa chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa và hỗ trợ bé phát triển tốt nhất.

1. Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi. Vì đây là lúc hệ tiêu hóa của bé mới có thể tiếp nhận được các thức ăn đặc hơn sữa mẹ. Nếu cho bé ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới thận và sức khỏe toàn thân.

cách chọn bột ăn dặm

Bé được khuyến khích cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi

2. TOP 5 tiêu chí “vàng” chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa

2.1. Giá trị dinh dưỡng có trong bột ăn dặm

Tiêu chí đầu tiên mà mẹ cần quan tâm chính là hàm lượng dinh dưỡng có trong từng sản phẩm. Nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn ăn dặm tăng cao, trong khi đó, sữa mẹ chỉ có thể cung cấp khoảng 450 kcal/ngày. Vì vậy mẹ cần cho bé ăn dặm để bù lại lượng năng lượng thiếu hụt này.

Lưu ý, nên chọn bột ăn dặm có chứa thành phần dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não như canxi, kẽm, magie, chất đạm, omega, DHA, Vitamin A, B, C, K…

Ngoài ra, mẹ cũng nên ưu tiên các loại bột ăn dặm được bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch tự nhiên cho bé.

2.2. Độ tuổi của bé

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, mẹ cần lựa chọn bột ăn dặm phù hợp với từng độ tuổi, giúp bé hấp thu tốt các dưỡng chất, dễ dàng tiêu hóa và phát triển tốt nhất.

Đây là tiêu chí quan trọng mà mẹ đừng nên bỏ qua khi lựa chọn bột ăn dặm cho bé yêu nhà mình.

chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa cho bé

Tùy vào giai đoạn phát triển ở trẻ mẹ nên lựa chọn bột ăn dặm phù hợp

2.3. Hương vị của bột ăn dặm

Một trong những yếu tố kích thích sự thèm ăn của bé là hương vị của bột ăn dặm. Khi bé bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên chọn bột ăn dặm có hương vị gần giống với sữa mẹ rồi dần dần chuyển sang các mùi vị khác. Nếu bột ăn dặm đã phù hợp với khẩu vị của bé, tiêu hóa tốt và không gây ra tình trạng táo bón thì mẹ không cần thay đổi sản phẩm nữa.

2.4. Kết cấu của bột

Tiêu chí tiếp theo khi chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa cho bé là kết cấu của bột. Ăn dặm là giai đoạn hệ tiêu hóa của bé đang trong quá trình hoàn thiện, răng và nướu còn yếu, do đó mẹ nên chọn các loại bột ăn dặm có độ mịn cao. Bột nhuyễn và mịn sẽ giúp bé dễ nhai và dễ tiêu hóa hơn.

2.5. Thương hiệu

Đừng ngại bỏ thời gian ra để tìm hiểu về các thương hiệu bột ăn dặm uy tín cho bé. Mẹ nên lựa chọn các thương hiệu bột ăn dặm nổi tiếng, có thế mạnh trong việc hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ cũng như có công thức dinh dưỡng cân đối.

cách chọn bột ăn dặm

Bột lỏng và mềm mịn sẽ giúp bé dễ tiêu hóa

3. Khi cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

Một số lưu ý mà mẹ nên biết khi cho bé ăn dặm:

  • Không cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn: Khi cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé như tăng nguy cơ dị ứng, béo phì, thiếu máu, thiếu kẽm…
  • Cho bé ăn dặm đúng nguyên tắc: Nguyên tắc ăn từ “ít – nhiều”, nguyên tắc ăn bột từ “ loãng – đặc”, nguyên tắc cho bé ăn những thức ăn có mùi vị giống sữa mẹ và dễ tiêu hóa trước.
  • Đảm bảo bột ăn dặm cân đối giữa 4 nhóm dinh dưỡng: Protein, Lipit, Gluxit, Vitamin và muối khoáng.
  • Không nên ép bé ăn: Đừng tạo áp lực hay tâm lý căng thẳng cho bé khi tập ăn dặm. Mẹ có thể dừng việc ăn dặm trong vòng 5 – 7 ngày để bé có thời gian thích nghi và chấp nhận ăn dặm.

Với TOP 5 tiêu chí chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa trên, hy vọng mẹ sẽ tìm được một sản phẩm ăn dặm phù hợp với bé yêu nhà mình. Lựa chọn bột ăn dặm rất quan trọng nhằm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của bé để giúp bé phát triển toàn diện với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Xem thêm