Tổng hợp các cách tính sinh con trai chuẩn nhất

Tác giả: Huỳnh Uyên

Làm thế nào để tính ngày sinh con trai là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong muốn có một quý tử để “đủ nếp đủ tẻ”. Trong bài viết dưới đây, Sữa Nào Tốt sẽ hướng dẫn bạn các cách tính sinh con trai đơn giản, chính xác nhé!

cách tính sinh con trai

1. Cách tính ngày sinh con trai theo ngày rụng trứng

Xác định thời điểm rụng trứng sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thụ thai bởi theo các chuyên gia nhận định, thời điểm có tỷ lệ thụ thai cao nhất là vào 5 ngày trước rụng trứng, trong ngày rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. Ngược lại, sau 24 giờ tính từ thời điểm rụng trứng, tỷ lệ thụ thai rất thấp.

Hiện nay có 5 cách tính ngày rụng trứng phổ biến:

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong 8 tháng, nếu có kinh nguyệt đều, chị em có thể áp dụng phương pháp này. Khi đã xác định được chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể dễ dàng xác định được ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai, cụ thể:

Chu kỳ kinh nguyệt (Ngày) Ngày rụng trứng Ngày dễ thụ thai
22 Ngày thứ 8 Từ ngày 7-9
23 Ngày thứ 9 Từ ngày 8-10
24 Ngày thứ 10 Từ ngày 9-11
25 Ngày thứ 11 Từ ngày 10-12
26 Ngày thứ 12 Từ ngày 11-13
27 Ngày thứ 13 Từ ngày 12-14
28 Ngày thứ 14 Từ ngày 13-15
29 Ngày thứ 15 Từ ngày 14-16
30 Ngày thứ 16 Từ ngày 15-17
31 Ngày thứ 17 Từ ngày 16-18
32 Ngày thứ 18 Từ ngày 17-19
33 Ngày thứ 19 Từ ngày 18-20
34 Ngày thứ 20 Từ ngày 19-21
35 Ngày thứ 21 Từ ngày 20-22
36 Ngày thứ 22 Từ ngày 21-23

Dùng que thử rụng trứng

Trước thời gian rụng trứng khoảng 2 ngày, nồng độ hormon Lutein trong nước tiểu sẽ tăng lên gấp 2 – 5 lần. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra ngày rụng trứng theo cách này.

>> Tham khảo: Cách dùng que thử rụng trứng

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, lượng dịch nhầy tiết ra nhiều nhất, có màu như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm giúp cho tỷ lệ thụ thai thành công rất cao.

Đo thân nhiệt

Trong thời gian rụng trứng, thân nhiệt có thể tăng lên khoảng 1 độ C. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ để tham khảo, bởi còn tùy vào lối sống sinh hoạt, ăn uống mà nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi.

cách tính ngày sinh con trai

Đến ngày rụng trứng, thân nhiệt của bạn có thể cao hơn những ngày bình thường.

Siêu âm soi trứng

Siêu âm dự đoán ngày trứng rụng là cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, tuy nhiên lại khá tốn kém. Vì vậy, cách này thường chỉ được áp dụng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, tăng khả năng thụ thai

2. Cách tính sinh con trai theo dân gian

Trong dân gian, khi khoa học – y tế chưa phát triển, đã có rất nhiều mẹo bày cách tính sinh con trai được lưu truyền như:

2.1. Tính theo quẻ bát quái

Với cách này, bạn có thể căn cứ vào 8 quẻ bát quái gồm: Càn (☰), Khôn (☷), Tốn (☴), Ly (☲), Đoài (☱), Chấn (☳), Khảm (☵), Cấn (☶). Theo đó, con trai sẽ tương ứng với 4 quẻ dương là Càn, Chấn, Khảm, Cấn. Còn con gái sẽ tương ứng với 4 quẻ âm là Khôn, Tốn, Ly, Đoài.

Ở mỗi thẻ có 3 vạch, vạch trên cùng biểu thị tuổi người chồng, vạch ở giữa là tháng thụ thai, vạch dưới cùng là tuổi người vợ. Số tuổi hay tháng thụ thai là số chẵn sẽ được ký hiệu hào âm (- -), còn ngược lại, số tuổi hay tháng thụ thai số lẻ thì ký hiệu hào dương ( _ ).

Theo quy tắc trên, nếu chồng 28 tuổi (hào âm), vợ 26 tuổi (hào âm), tháng thụ thai là tháng 7 (hào dương) sẽ tương ứng với thẻ Khảm, con sinh ra là con trai.

2.2. Tính theo lịch vạn sự

Theo lịch vạn sự, dựa vào số tuổi của mẹ là có thể biết được tháng thụ thai sinh con trai. Cụ thể trong bảng dưới đây:

cách tính để sinh con trai

Bảng tính thời gian sinh con trai hoặc con gái theo lịch vạn sự.

Áp dụng quy tắc trên, nếu bạn 28 tuổi muốn sinh con trai, bạn nên canh thời gian thụ thai vào tháng 1, 3, 7, 8, 9, 10. Nếu thụ thai ở các tháng còn lại, khả năng cao sẽ sinh con gái.

2.3. Tính theo số tuổi của bố mẹ

Cách tính sinh con trai dựa vào số tuổi của bố mẹ như sau:

 • Bước 1: Cộng số tuổi (theo tuổi âm) của bố và mẹ.
 • Bước 2: Nếu tổng lớn hơn 40, bạn lấy tổng trừ đi 40 và làm liên tục đến khi thu được số nhỏ hơn hoặc bằng 40.
 • Bước 3: Lấy kết quả trên trừ lần lượt cho số 9, 8, 7 đến khi thu được số nhỏ hơn hoặc bằng 8. Nếu kết quả cuối cùng cho số chẵn, trong năm đó bạn sẽ sinh con trai, nếu số lẻ là con gái.

Ví dụ, năm sau bố 27 tuổi, mẹ 26 tuổi thì có phép tính như sau:

 • Tổng số tuổi của bố và mẹ là 27 + 26 = 53 (53 > 40 nên trừ đi 40).
 • 53 – 40 = 13 (13 < 40 nên thực hiện phép tính tiếp theo).
 • 13 – 9 = 4 (4 < 8 nên đây là kết quả cuối cùng).
 • Vì 4 là số chẵn, nên nếu sinh trong năm sau, bạn sẽ sinh được con trai.

2.4. Cách tính sinh con trai theo tuổi mẹ và tháng dự sinh

Bạn có thể dự đoán được giới tính của em bé trong bụng theo công thức (68+X-Y)/2. Trong đó, X là tháng dự sinh, Y là số tuổi của mẹ (theo lịch âm). Nếu kết quả là số nguyên thì sinh con trai, số thập phân thì sinh con gái.

Ví dụ, nếu mẹ 28 tuổi, tháng dự sinh là tháng 2, thì ta có: (68+2-28)/2= 21. Vì 21 là số nguyên, nên bạn sẽ sinh con trai.

Theo dân gian, dựa vào số tuổi của mẹ và tháng dự sinh cũng có thể sinh được con trai.

Nhìn chung, cách tính ngày sinh con trai theo dân gian chỉ là phương thức truyền miệng, chưa qua kiểm chứng về độ chính xác. Vì thế bạn chỉ nên xem và tham khảo thôi nhé.

3. Những lưu ý giúp tăng khả năng sinh con trai

Để tăng khả năng thụ thai con trai, bạn nên thực hiện những lưu ý dưới đây:

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ dinh dưỡng, khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao xác suất thụ thai đáng kể. Đặc biệt với nam giới, việc ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe tinh trùng (nhất là tinh trùng Y – nhiễm sắc thể tạo nên con trai), gia tăng khả năng sống sót khi đi vào âm đạo phụ nữ và kết hợp với trứng thành công.

Vì thế, bạn nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm sau:

Với nam giới:

 • Hàu: Ngoài biết đến là thực phẩm giàu axit amin, kẽm, protein,… hàu còn có tác dụng tráng dương, bổ tinh, có thể thúc đẩy quá trình sản sinh testosterone và tác động đến khả năng di chuyển của tinh trùng Y, giúp nó gặp trứng thành công.
 • Thịt đỏ: Giúp gia tăng lượng tinh trùng Y được sản sinh ra và bổ sung dinh dưỡng cho nó, từ đó tinh trùng Y có thể mạnh mẽ sống sót và di chuyển trong âm đạo.
 • Trứng, cá: Chứa nhiều vitamin B12 giúp gia tăng sản sinh tinh trùng Y, nâng cao khả năng sinh con trai.

Với nữ giới, nên ăn nhiều các thực phẩm giàu tính kiềm sau:

 • Rau xanh: Đây là thực phẩm có khả năng tạo môi trường kiềm trong cơ thể phụ nữ, giúp trung hòa axit dư thừa và cung cấp chất sắt có tác dụng kiểm hóa, tạo môi trường cho tinh trùng Y sống sót.
 • Đậu nành: Không nên bỏ qua thực phẩm này nếu muốn sinh con trai vì đậu nành có tính kiềm cao, giúp cân bằng axit trong cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, nam giới không nên dùng thực phẩm này vì có thể làm suy yếu tinh trùng.

Các loại hạt (hạt óc chó, macca, hạnh nhân,…): Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, các loại hạt này còn giàu tính kiềm, chống oxy hóa, giảm tích tụ axit dư thừa, giúp khả năng sống của tinh trùng Y cao hơn.

bảng tính sinh con trai

Các loại hạt dinh dưỡng rất giàu tính kiềm, giúp giảm axit trong cơ thể nữ giới, gia tăng tỷ lệ sống sót cho tinh trùng Y.

Ngoài ra, nam giới và nữ giới không nên sử dụng các chất kích thích, uống nhiều rượu bia, nước ngọt, caffein, ăn cá chứa nhiều thủy ngân,… bởi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm tinh trùng (ở nam giới), mất cân bằng nội tiết tố (ở nữ giới), từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Bên cạnh bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, ngay từ khi có kế hoạch mang thai, nữ giới cũng nên uống sữa bầu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, nâng cao tỷ lệ thụ thai. Theo đó, bạn nên ưu tiên chọn sữa bầu chứa Axit Folic ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, vì cơ quan này được hình thành rất sớm, ngay từ những ngày đầu mẹ chưa nhận ra mình có tin vui.

Frisomum Gold – dòng sữa bầu với đa dạng dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và bé, được nhiều phụ nữ tin chọn làm “người bạn đồng hành” trong kế hoạch mang thai sắp tới. Thành phần Magie và Vitamin nhóm B mang lại nguồn năng lượng dồi dào, tăng cường tiêu hóa, hạn chế táo bón, để bạn đỡ mệt mỏi và cảm thấy thoải mái hơn trong hành trình mang thai sau này.

Đồng thời, Frisomum Gold còn có hệ dưỡng chất dành riêng cho bé gồm Axit Folic, Canxi, DHA,… giúp phôi thai ngay khi được hình thành sẽ hấp thụ dinh dưỡng, tạo tiền đề cho sự phát triển tối ưu về sau.

Không những thế, sản phẩm còn có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), giúp hạn chế nỗi lo béo phì, tiểu đường trước và trong lúc mang thai. Đặc biệt, sữa còn có hương vani thanh nhạt và hương cam ngọt dịu giúp bạn uống ngon mà không lo ngấy.

cách tính lịch sinh con trai

Frisomum Gold sở hữu nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp mẹ tăng cường sức khỏe để chuẩn bị cho hành trình mang thai.

MUA SẢN PHẨM TẠI

3.2. Thường xuyên tập thể dục

Nếu có kế hoạch mang thai, cả nam giới và nữ giới nên bắt đầu tập luyện thể dục càng sớm càng tốt bởi để tăng cường sức khỏe, kiểm soát cân nặng, gia tăng sinh lực cho tinh trùng (ở nam giới) và điều tiết nội tiết tố (ở nữ giới).

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology khuyến cáo, một người khỏe mạnh nên tập thể dục khoảng 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần với cường độ vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ vô sinh và gia tăng tỷ lệ thụ thai.

3.3. Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái

Trạng thái tinh thần cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thụ thai. Bởi nếu thường xuyên căng thẳng, tức giận, buồn phiền sẽ làm chất lượng trứng và tinh trùng suy giảm, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và khó thụ thai.

3.4. Thay đổi thói quen sống

Bạn nên thay đổi các thói quen không tốt như đặt laptop lên đùi, sử dụng điện thoại quá nhiều, mặc đồ lót bó sát,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới, cũng như gây ra sự thay đổi nội tiết tố ở nữ giới.

3.5. Khám sức khỏe định kỳ

Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa có kết quả, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hoặc làm các xét nghiệm định kỳ. Đừng ngần ngại chia sẻ những khó khăn về quá trình thụ thai và lối sống hàng ngày để bác sĩ đưa ra lời khuyên chính xác hơn.

Trên đây là tổng hợp các cách tính sinh con trai theo ngày rụng trứng và theo dân gian. Tuy nhiên, những phương pháp trên đều chỉ mang tính tương đối, không đảm bảo chính xác về giới tính của thai nhi. Nếu muốn có tỷ lệ thụ thai con trai cao, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Xem thêm