Điểm danh các dấu hiệu mang thai bé trai dễ chuẩn nhất

Tác giả: Đặng Hương

Khi bắt đầu mang thai, mẹ sẽ có cảm giác tò mò muốn biết giới tính của con là trai hay gái. Theo kinh nghiệm dân gian nếu mẹ bầu thèm chua kèm theo các biểu hiện khác biệt thì đó là dấu hiệu mang thai bé trai. Vậy những dấu hiệu theo truyền miệng có đúng không và cách xác định giới tính bằng khoa học như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết. 

1. Nhận biết giới tính thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu?

Thông thường, bộ phận sinh dục của thai nhi hình thành từ tuần thai thứ 5 nhưng phải đến giai đoạn 16 – 18 tuần thì mới phát triển rõ rệt. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào siêu âm 4D để xác định giới tính của em bé. Tỷ lệ nhận biết giới tính thai nhi khoảng 80% phụ thuộc vào tư thế nằm của thai nhi, phương pháp chẩn đoán,… 

thèm chua

Thai nhi tuần thứ 16 – 18 là thời điểm thích hợp để nhận biết giới tính của con. 

2. Các dấu hiệu mang thai bé trai mẹ bầu nên biết

Trước khi siêu âm để biết giới tính thai nhi, mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu bầu bé trai bằng các đặc điểm sau: 

2.1 Ít hoặc không ốm nghén nhiều

Hầu hết các mẹ bầu đều trải qua tình trạng ốm nghén khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, mức độ và tần suất ốm nghén khác nhau ở mỗi người. Có ý kiến cho rằng nếu mẹ bầu ốm nghén ít và nhẹ, có thể là biểu hiện bầu bé trai.  

2.2 Hình dáng của bụng bầu thấp, nhô về trước

Đây là dấu hiệu dân gian thường dùng để nhận biết bé trai hoặc bé gái. Theo đó nếu mẹ có bụng bầu thấp, nhô về phía trước và có xu hướng nhọn thì khả năng cao là mang thai con trai. Tuy nhiên, vị trí của thai nhi và lần mang thai cũng quyết định hình dáng của bụng bầu, thông thường mẹ mang thai con rạ sẽ có bụng to hơn con so. 

Xem thêm: Những dấu hiệu sinh con gái thường gặp các mẹ đã biết chưa?

dấu hiệu mang thai bé trai

Hình dáng bụng bầu thấp và có hình dáng hơi nhọn, trông thon gọn có thể là biểu hiện mang thai con trai. 

2.3 Nước tiểu có màu vàng sáng

Cha mẹ có thể nhận biết giới tính của con qua màu sắc nước tiểu của mẹ, khi đó, nếu nước tiểu của mẹ màu vàng sáng thì có thể mẹ đang bầu bé trai. 

2.4 Nổi mụn trứng cá

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mẹ bị nổi nhiều mụn trứng cá, khả năng cao là mẹ đang mang thai con trai. Vì lúc này, sự thay đổi nội tiết tố và hormone dễ khiến mẹ gặp các vấn đề ở làn da như nổi mụn trứng cá, đồng thời xuất hiện vết nám sạm, tàn nhang, nếp nhăn, da khô… 

Xem thêm: Cách nhìn bụng biết có thai dễ thấy nhất

2.5 Kích thước ngực phải to hơn ngực trái

Vào giai đoạn mang thai, ngực có sự thay đổi về kích thước to hơn để tạo sữa cho bé bú. Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mẹ bầu có ngực trái kích thước to hơn, quầng vú đậm rõ rệt và núm vú hơi đau hơn so với ngực phải thì có khả năng cao đây là dấu hiệu có bầu bé trai. 

2.6 Lạnh chân khi mang thai

Một trong các dấu hiệu mang thai bé trai phổ biến là cơ thể mẹ sẽ thay đổi về nhiệt độ dẫn đến sự nhạy cảm hơn. Theo đó, ông bà ta cho rằng, phụ nữ mang thai có cảm giác lạnh chân nhiều hơn thì có thể là biểu hiện mang thai bé trai.

Xem thêm: Bị phù chân khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

2.7 Tóc mọc nhanh hơn

Theo dân gian, khi mang thai con trai, lượng Testosterone trong cơ thể mẹ có thể tăng nhẹ, kích thích nang tóc phát triển và tóc mọc nhanh hơn. Đồng thời, tế bào lông cũng phát triển tốt hơn. 

dấu hiệu bầu bé trai

Tốc độ mọc tóc của mẹ bầu con trai nhanh hơn bình thường vì ảnh hưởng của hormone Testosterone. 

2.8 Nhịp tim thai nhi dưới 140 nhịp/phút

Theo dự đoán của các mẹ bầu, nếu thấy nhịp tim của thai nhi dưới 140 nhịp/phút (nhưng không thấp hơn 110) rất có thể mẹ đang mang thai một bé trai. 

2.9 Mẹ bầu ngủ nằm nghiêng bên phải

Quan sát tư thế nằm ngủ cũng là một cách nhận biết mẹ bầu đang bầu bé trai hay bé gái. Kinh nghiệm nhiều mẹ bầu chia sẻ, trong suốt thời gian mang thai nếu nằm nghiêng về bên phải thì em bé là con trai. 

Xem thêm: Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào để an toàn, bảo vệ con

2.10 Sở thích ăn uống chua

Dấu hiệu nghén chua khá quen thuộc được các mẹ truyền tai nhau từ xưa đến nay. Theo đó, nếu mẹ bầu bé trai thì có xu hướng thèm chua như xoài, me, cóc,…

2.11 Biểu hiện có bầu bé trai – Bàn tay khô

Bên cạnh biểu hiện bàn chân lạnh, bàn tay khô đi kèm là biểu hiện có thai bé trai theo kinh nghiệm dân gian. 

2.12 Tăng cân nhiều ở vùng bụng khi mang thai con trai

Tăng cân là dấu hiệu không tránh khỏi khi mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ tăng cân nhiều ở vùng bụng hơn các vùng khác như mặt, mũi, tay chân thì có thể là biểu hiện của mang thai bé trai. 

2.13 Tính cách thay đổi: Dễ cáu gắt, nóng tính

Khi mang thai con trai, do tác động của nội tiết tố Testosterone nên tính tình mẹ thay đổi trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Ngoài ra, mẹ có thể nhận biết mang thai bé trai bằng các biểu hiện như: 

  • Đôi chân hoặc bàn chân của mẹ sưng phù hơn khi mang thai, thì khả năng cao mẹ đang mang thai bé trai. 
  • Nếu mang thai bé trai, rốn của mẹ hướng lồi ra và to.
  • Bầu bé trai mẹ sẽ thấy xuất hiện cơn đau đầu với tính chất thường xuyên hơn. 
  • Cân nặng của bố giữ nguyên không tăng có thể là dấu hiệu mang thai bé trai ở mẹ bầu. 
  • Khi thử thai mẹ thấy 2 vạch đậm nhanh thì khả năng cao là mang thai con trai. 

Xem thêm: Những biểu hiện tâm lý thường thấy ở mẹ bầu

nghén chua

Những dấu hiệu mang thai bé trai dựa trên kinh nghiệm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo cho mẹ bầu.  

3. Cách nhận biết mang thai bé trai theo khoa học

Khi thời đại công nghệ phát triển cùng sự hiện đại của y học, cha mẹ có thể dễ dàng xác định giới tính của con thông qua máy móc, trang thiết bị tối tân. Theo đó, có 3 phương pháp phổ biến nhất là:

3.1 Siêu âm thai

Siêu âm thai là kiểm tra thường quy được thực hiện vào các cột mốc quan trọng của thai kỳ. Tùy theo giai đoạn mà siêu âm giúp bác sĩ quan sát cơ quan của thai nhi, vị trí nhau thai và sự phát triển tổng thể. Ở tuần thai thứ 16 – 18, bộ phận sinh dục của bé đã rõ nét, giúp xác định giới tính dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu vị trí hoặc hoạt động của thai nhi không lý tưởng, việc xác định giới tính có thể gặp khó khăn, và mẹ sẽ được hẹn siêu âm lại sau vài tuần.

Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất

3.2 Xét nghiệm nước tiểu

Trong kỳ mang thai, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu xét nghiệm nước tiểu theo mốc thời gian cụ thể, phương pháp này không chỉ xác định giới tính thai nhi mà còn giúp sớm phát hiện những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Từ đó có cách xử trí kịp thời, đảm bảo mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

3.3 Chọc dò nước ối

Chọc ối là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, bác sĩ sẽ dùng mũi kim đưa vào tử cung để lấy một lượng nước ối nhỏ. Kết quả xét nghiệm có thể chẩn đoán các bệnh liên quan đến rối loạn NST, từ đó xác định giới tính thai nhi một cách chính xác.

Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích, vì làm tăng nguy cơ sảy thai, do đó chỉ được chỉ định nếu bé có nguy cơ mắc bệnh di truyền.

Nhìn chung, mỗi đứa trẻ chào đời là món quà quý giá đối với cha mẹ. Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề giới tính hay thực hiện phương pháp tác động đến giới tính của bé vì mong muốn cá nhân. Thay vào đó, bố mẹ chỉ nên xác định giới tính nhằm chuẩn bị chu đáo cho quá trình chăm sóc và nuôi dạy con sau này.

Xem thêm