Bật mí phương pháp cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất

Khi nào các mẹ cần cai sữa cho trẻ? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Sau đó, trẻ cần tiếp tục bú sữa mẹ và dùng kèm những loại thức ăn bổ sung cho đến ít nhất là 2 tuổi.  Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể dễ dàng cai sữa. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được phương pháp cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất.

1. Khi nào nên bắt đầu cai sữa cho trẻ?

Học viên Nhi khoa kết Kỳ khuyến nghị trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên sau khi sinh. Sau đó, trẻ nên được kết hợp bú mẹ cùng thức ăn đặc cho đến ít nhất là 1 tuổi.

cai sữa

Các bà mẹ không nên cho bé cai sữa trước 6 tháng tuổi

Sau sáu tháng, em bé bắt đầu cần lượng dinh dưỡng cao hơn, chẳng hạn như vitamin B và D mà bé không thể nhận được từ sữa mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, sữa mẹ vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Một đứa trẻ bảy tháng tuổi thông thường vẫn nhận được 93% calo từ sữa. Ngay cả khi 11 đến 16 tháng tuổi, sữa vẫn có thể cung cấp khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của trẻ. Có thể thấy, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Đây chính là lý do vì sao trẻ nên được dùng kèm sữa mẹ và thức ăn dặm cho đến khi 1 tuổi.

Đánh giá TOP 10 bột ăn dặm tốt nhất cho bé 6 tháng tuổi

Bột ăn dặm nào tốt cho bé là thắc mắc của nhiều bà mẹ hiện nay. Bởi sau 6 tháng tuổi, ngoài uống sữa mẹ, thiên thần nhỏ của bạn đã bắt đầu tập ăn dặm. Do đó, việc lựa chọn bột ăn dặm tốt cho bé có vai trò…

Khi nào bắt đầu cai sữa cho con là một quyết định cá nhân. Các mẹ có thể tự mình quyết định thời điểm bắt đầu cai sữa. Tuy nhiên, tốt hơn hết, phụ huynh hãy tiến hành cai sữa hoàn toàn khi trẻ được 18-24 tháng tuổi.

2. Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể cai sữa

Đây là 9 dấu hiệu cơ bản mà trẻ có thể cai sữa:

 • Có thể kiểm soát chuyển động của đầu. Khi bế trẻ phụ huynh, không cần dùng tay đỡ gáy.
 • Trẻ có thể ngồi vững mà không cần trợ giúp.
 • Vận động cơ hàm (nhai) linh hoạt.
 • Trọng lượng của trẻ gấp đôi lúc mới sinh.
 • Dù bú mẹ đầy đủ nhưng trẻ vẫn có biểu hiện không hài lòng như quấy khóc.
 • Thời gian cho con bú lâu hơn bình thường.
 • Đưa đồ vật tìm được vào miệng.
 • Giấc ngủ bé bị gián đoạn vào ban đêm, bé thức giấc vì đói và quấy khóc.
 • Tỏ ra tò mò khi thấy người khác ăn.

3. Khi nào trẻ vẫn chưa sẵn sàng để cai sữa

Nếu việc cai sữa diễn ra quá nhanh với trẻ, trẻ thường biểu hiện ra bên ngoài cho phụ huynh biết bằng hành vi của mình. Các cơn giận dữ của trẻ sẽ gia tăng, thường xuyên lo lắng, thức đêm nhiều hơn và thậm chí là sợ hãi, đeo bám mẹ thường xuyên. Đây là tất cả những dấu hiệu có thể cho thấy việc cai sữa diễn ra quá nhanh đối với con bạn. Không những vậy, trẻ gặp một số bệnh hay đang trong thời kỳ mọc răng cũng có thể làm cản trở quá trình cai sữa.

4. Những phương pháp cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất

Vì sao cai sữa cần có phương pháp? Một trong những điều khiến trẻ nhớ nhất đó là sự thân thiết với mẹ khi bú. Do đó, nếu phụ huynh cai sữa cho trẻ quá đột ngột có thể khiến trẻ khó chịu, thậm chí là phản kháng. Để cai sữa cho trẻ thành công, phụ huynh có thể sử dụng các chiến lược sau:

cai sữa

Đâu là cách để trẻ làm quen với việc cai sữa?

 • Làm bé xao nhãng: Đưa cho chúng một cuốn sách hoặc một món đồ chơi, hoặc chơi một trò chơi khi trẻ muốn bú sữa mẹ.
 • Thay đổi thói quen của trẻ: Nếu bạn là người thường dỗ trẻ vào giấc ngủ, hãy thay công việc này cho người chồng của bạn. Bạn cũng có thể để người bạn đời của mình đánh thức trẻ vào buổi sáng. Hãy tạo cho con những thói quen mới để con quen dần với việc cai sữa mẹ.
 • Tạo sự thoải mái cho trẻ: Trong quá trình cai sữa, hãy luôn gần gũi và đáp ứng nhu cầu của trẻ. Bạn có thể ôm ấp hoặc đọc cho trẻ một quyển sách để trẻ không cảm thấy khó chịu.
 • Thay thế việc sử dụng bình: Bạn nên cho trẻ làm quen với cốc sữa khoảng một tháng trước khi bé bắt đầu quá trình ăn dặm, để trẻ có thời gian thoải mái khi cầm và uống. Chọn một cốc chống tràn bằng nhựa có vòi, loại này gần giống với núm vú nhất. Lúc đầu, bạn chỉ nên cho uống nước trong cốc nhỏ trong các bữa ăn thức ăn đặc. Sau đó, khi con bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy bắt đầu đổ đầy sữa mẹ hoặc sữa công thức vào cốc để trẻ quen với suy nghĩ rằng tất cả đồ uống của trẻ đều có thể lấy từ cốc.

5. Những câu hỏi thường gặp khi trẻ cai sữa

 • Thời gian cai sữa kéo dài bao lâu?

Việc cai sữa có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả sau khi bạn cai sữa thành công cho trẻ, bạn vẫn có thể tiếp tục cho trẻ bú vào buổi sáng và trước giờ đi ngủ của trẻ để duy trì cảm giác gần gũi. Cho con bú là một trải nghiệm thân thiết. Bằng cách áp dụng phương pháp cai sữa dần dần – và dành nhiều tình cảm – bạn có thể giúp con mình chuyển sang bú bình hoặc cốc một cách suôn sẻ.

 • Dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa như thế nào?

Nếu bạn cai sữa cho trẻ trước 1 tuổi, hãy sử dụng sữa mẹ đã chắt ra hoặc sữa công thức có bổ sung chất sắt. Không nên cho trẻ uống sữa tươi trước khi trẻ thôi nôi.

Top 5 loại sữa tốt cho bé dưới 1 tuổi không thể bỏ qua

Với những người lần đầu làm bố mẹ khi chăm con ở giai đoạn đầu thường thắc mắc, phân vân không biết chọn loại sữa nào tốt cho bé dưới 1 tuổi. Hiện trên thị trường, dòng sản phẩm này đa dạng từ thương hiệu, nguồn gốc, thành phần đến…

 • Làm thế nào để trẻ quen với việc ăn dặm khi cai sữa?

Đầu tiên, các mẹ cần đảm bảo rằng trẻ đang ngồi trên ghế cao hoặc ghế ngả lưng. Sau đó đút cho trẻ một thìa nhỏ (thìa nhựa, không dùng thìa kim loại) thức ăn đã xay hoặc nghiền mịn trộn với sữa. Làm như vậy sau khi trẻ bú sữa mẹ hoặc vào giữa cữ bú khi trẻ không quá đói. Một khi bé học cách quản lý thức ăn rắn trong miệng và nuốt chúng thành thạo, bạn có thể tăng số lượng và độ đặc để thức ăn bắt đầu làm bé no.

 • Có cần giảm lượng sữa khi trẻ bắt đầu cai sữa?

Bé sẽ giảm lượng sữa bú khi ăn nhiều thức ăn hơn. Sau khi con bạn ăn thức ăn dặm 3 lần một ngày, bạn sẽ nhận thấy trẻ ít bú hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, trẻ từ 1-2 tuổi cần uống khoảng 2 ly sữa tươi/ngày, tương đương với khoảng 200 – 300ml sữa

 • Khi cai sữa trẻ nên tránh ăn những thực phẩm nào?

Nếu trong gia đình có tiền sử bị dị ứng với các loại hạt, bạn nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi đưa thực phẩm này vào chế độ ăn của trẻ – và không cho trẻ ăn các loại hạt nguyên hạt cho đến khi trẻ được 5 tuổi.

Ngoài ra, tránh thêm muối hoặc đường vào thức ăn của trẻ, và không cho trẻ ăn mật ong cho đến khi trẻ được một tuổi – mật ong có thể chứa một loại vi khuẩn có thể gây bệnh.

Từ khoảng 9 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ sẵn sàng xử lý các thức ăn thô cứng như thanh cà rốt sống, miếng táo nhưng bé vẫn có thể bị nghẹn. Bạn cũng nên cẩn thận đối với những thực phẩm tròn mềm như nho, cà chua bi và các miếng xúc xích – hãy cắt đôi để chúng không còn tròn nữa. Loại bỏ da của các loại thực phẩm như trái cây và xúc xích và loại bỏ xương từ cá và thịt.

Trên đây là những thông tin về cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất cũng như những câu hỏi thường gặp khi cai sữa. Hy vọng các mẹ đã có thể cai sữa cho trẻ tốt nhất.

 

Nguồn tham khảo: 

https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/tron-bo-thuc-don-an-dam-cho-be-tu-6-12-thang-ma-me-khong-nen-bo-qua

Về SỮA NÀO TỐTChia sẻ kiến thức về mang thai, chăm sóc sức khỏe bà bầu, sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, review những sản phẩm sữa cho mẹ và bé. Đồng hành cùng mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm dinh dưỡng và khoa học cho bé, cùng những mẹo hay chăm bé khỏe mạnh.