Có nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh không?

Tác giả: Huỳnh Uyên

Có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh là thắc mắc chung của nhiều mẹ khi chăm sóc con nhỏ. Vì đây tưởng chừng là việc đơn giản nhưng thực chất lại không có lợi cho trẻ như nhiều mẹ thường nghĩ. Để hiểu hơn về việc có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh không, mời bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1. Đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh – có nên hay không?

Các mẹ thường đeo bao tay, chân cho trẻ sơ sinh để giữ ấm, không để bé cào móng tay lên mặt,…Điều này không hoàn toàn sai, nhưng việc đeo bao tay, chân thường xuyên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của bé.

1.1. Tăng nguy cơ tổn thương ngón tay, ngón chân

Trên thực tế, đã có những ca cấp cứu của trẻ sơ sinh liên quan đến việc được cha mẹ bao tay, bao chân. Trong y học gọi đây là hội chứng Ga-rô tóc khi trẻ bị sợi chỉ hoặc len quấn vào ngón tay hoặc chân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến hoại tử. Thậm chí có trường hợp phải tháo khớp đốt ngón tay nếu không được phát hiện kịp thời. 

có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh

Đeo bao tay, chân cho trẻ tiềm tàng nguy cơ mắc hội chứng Ga-rô tóc gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến hoại tử.

1.2. Cản trở sự phát triển của ngón tay, ngón chân của bé

Ngoài nguy cơ làm tổn thương ngón tay của trẻ, các chuyên gia đưa ra nhận định việc đeo bao tay có thể gây cản trở sự phát triển kỹ năng cầm nắm của trẻ. Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu, trẻ sơ sinh càng hạn chế đeo bao tay thì càng phát triển kỹ năng cầm nắm đồ vật xung quanh cũng như có phản xạ tay tự nhiên hơn. 

Đồng thời, khi được tháo bỏ bao tay, khả năng cảm nhận, tìm tòi của trẻ với thế giới xung quanh càng được cải thiện. Cũng như việc trẻ tiếp xúc trực tiếp với làn da của mẹ giúp trẻ gần gũi, tình cảm với mẹ hơn. 

Có nên đeo bao tay cho trẻ khi ngủ vào ban đêm không?

Ở những tháng đầu đời, nhiều phụ huynh cho con đeo bao tay để giúp giữ ấm cũng như hạn chế tình trạng trẻ bị tổn thương khi tự cào lên mặt hoặc đút  tay vào miệng. Dù vậy, các bác sĩ nhi khoa cho rằng không nên đeo bao tay, chân cho trẻ trong thời gian dài.

Như vậy, Mẹ không nên sử dụng bao tay, bao chân quá thường xuyên cho con. Chỉ nên dùng khi trẻ ra ngoài trời lạnh để giữ ấm. Mẹ có thể đeo bao tay trong tháng đầu sau sinh, sang tháng thứ 2 là có thể bỏ bao tay ra để con phát triển tự nhiên, thoải mái khám phá thế giới xung quanh. 

2. Lưu ý khi đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh

Khi đeo bao tay cho con, mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

  • Ưu tiên chọn chất liệu bao tay mềm, thoáng khí để con không bị nóng, khó chịu khi đeo.
  • Giặt bao tay sạch sẽ trước khi cho trẻ sử dụng.
  • Trước khi cho con đeo bao tay, mẹ nên loại bỏ chỉ thừa, hạn chế tình trạng tay trẻ bị quấn vào sợi chỉ, làm tổn thương da.
  • Nên lộn trái bao ra để tránh đường may tổn thương da của trẻ.
  • Thường xuyên mở bao tay ra để kiểm tra tay của trẻ
  • Vệ sinh bàn tay, bàn chân sau mỗi lần mang bao tay, bao chân
  • Nếu sau khi đeo bao tay con quấy khóc, bỏ bú thì mẹ nên kiểm tra toàn thân của trẻ. Trường hợp tay hoặc chân của con bị sưng tím thì nên cho con thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

có nên mang bao tay cho trẻ sơ sinh

Khi đeo bao tay, chân cho con, mẹ cần chú ý đến chất liệu vải cũng như thường xuyên quan sát, phòng tránh con bị tổn thương.

Tạm kết, lời giải đáp thích hợp cho câu hỏi có nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh hay không là mẹ chỉ nên giữ ấm cho con khi thời tiết quá lạnh. Đồng thời mẹ cần quan sát cẩn thận để đảm bảo con không bị tổn thương, tránh những mối hiểm họa gây hại cho sức khỏe của con.

Xem thêm