Cách rã đông sữa mẹ nhanh, đúng cách cho bé

Tác giả: Huỳnh Uyên

Các cách rã đông sữa mẹ nhanh sau khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là điều không còn xa lạ với các mẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng áp dụng đúng để sữa mẹ vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách rã đông nhanh và hiệu quả nhất. 

1. Bảo quản sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ sau khi được vắt ra nên được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, các kháng thể trong sữa có thể giảm trong quá trình bảo quản nhưng giá trị về dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên vẹn. Đối với tủ lạnh có thể giữ sữa trong 72 giờ, ngăn đá thì có thể 1 tháng và tủ đông có thể bảo quản sữa trong 3 tháng. Sau khi rã đông chỉ cho bé dùng 1 lần, không được cho bé sử dụng lại lượng sữa còn dư. 

cách rã đông sữa mẹ nhanh

Các mẹ có thể bảo quản sữa trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để đảm bảo những chất dinh dưỡng vẫn giữ nguyên vẹn.

>> Bài viết liên quan: Cách bảo quản sữa bột đã mở nắp đúng cách

2. Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Để đảm bảo sữa mẹ sau khi rã đông vẫn giữ nguyên dinh dưỡng vốn có thì các mẹ nên nhớ các lưu ý sau trước khi tiến hành rã đông:

  • Sữa mẹ sẽ được bảo quản trong ngăn đá ở dạng rắn. Vì vậy trước khi tiến hành rã đông 1 đêm mẹ nên để sữa xuống ngăn mát tủ lạnh để sữa tan đá. 
  • Trước khi rã đông, để tránh bé gặp vấn đề về đường tiêu hóa, các mẹ cần dùng loại nước chuyên dụng vệ sinh sạch sẽ tay và dụng cụ thực hiện. 
  • Lưu ý không rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng vì sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập làm sữa biến chất. Thay vào đó mẹ nên ưu tiên rã đông ở ngăn mát tủ lạnh trước khi hâm nóng lại sữa. 
  • Không sử dụng bếp hay lò vi sóng để đun sữa nóng lên. Các sóng điện từ và nhiệt độ cao đến từ các thiết bị này sẽ làm các liên kết có trong sữa bị phá hủy, làm sữa mất đi các giá trị dinh dưỡng vốn có. 
  • Không lắc mạnh bình sữa sau khi rã đông vì dễ khiến các liên kết phân tử trong sữa bị đứt gãy, làm mất đi kháng thể tốt trong như Lysozyme, Lactoferrin,… 
  • Đặc biệt, sau khi rã đông phát hiện sữa có mùi chua khó chịu thì có thể phần sữa đã bị biến chất. Mẹ cần kiểm tra sữa kỹ càng và tuyệt đối không để bé uống nhé!

cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất

Mẹ nên để sữa xuống ngăn mát 1 đêm để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn.

>> Hướng dẫn: Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

3. Cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất

3.1. Cách rã đông sữa mẹ tự nhiên

Các mẹ bỉm có thể tham khảo các cách dưới đây nhé:

  • Đối với sữa trữ đông trong ngăn đá:

Bước 1: Đặt sữa mẹ xuống ngăn mát tủ lạnh trước khi rã đông 1 ngày. Nếu không, mẹ có dùng chậu nước đá lạnh để rã đông sữa. 

Bước 2: Khi sữa chuyển thành thể lỏng, mẹ lắc nhẹ bình để phần sữa và lớp chất béo trong đó hòa vào nhau.

Bước 3: Sau đó lấy phần sữa ra, ngâm vào nước có nhiệt độ khoảng 40 độ C, kiểm tra bình sữa đến khi nóng vừa đủ thì dừng. Các mẹ lưu ý trước khi cho bé uống cần kiểm tra lại nhiệt của bình để tránh bé bị bỏng nhé!

cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá nhanh nhất

Mẹ có thể ngâm sữa vào ngăn đá để làm loãng phần sữa trước khi rã đông.

  • Đối với sữa để ngăn mát:

Trước khi rã đông, mẹ tiến hành lấy sữa ra từ ngăn mát và ngâm vào nước ấm khoảng 40 độ cho tới khi sữa có nhiệt độ phù hợp để bé uống. Lưu ý không ngâm với nhiệt độ quá nóng vì sẽ làm mất đi dinh dưỡng và khoáng chất vốn có. 

3.2. Cách rã đông sữa mẹ nhanh bằng máy hâm sữa

Hiện nay, cách rã đông này được nhiều bà mẹ sử dụng, vì vừa có thể tiết kiệm được thời gian, vừa có thể bảo tồn đủ chất dinh dưỡng, Vitamin có trong sữa mẹ. Cách này được thực hiện bằng các bước nhanh chóng sau:

Bước 1: Để một lượng nước vừa đủ vào khoang của máy hâm sữa. Lưu ý tùy vào từng loại máy hâm sữa mà lượng nước được đổ vào sẽ khác nhau. 

Bước 2: Nhấn nút khởi động chế độ rã đông để máy hoạt động. Máy sẽ tự điều chỉnh nhiệt phù hợp để rã đông sữa.

Bước 3: Khi máy kết thúc quá trình hâm sữa, các mẹ nhớ kiểm tra lại nhiệt độ trước khi cho bé sử dụng nhé!

cách rã đông sữa nhanh nhất

Máy hâm sữa có thể rã đông sữa nhanh chóng mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong đó.

4. Thời gian an toàn sử dụng sữa mẹ sau khi rã đông

Để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé, các mẹ cần lưu ý chỉ sử dụng sữa rã đông trong một thời gian nhất định. Sau thời gian này, các mẹ tuyệt đối không cất giữ lại sữa để sử dụng cho lần tiếp theo hay pha sữa còn thừa cùng sữa mới để bé uống. 

>> Tham khảo: TOP 10 sữa bột giúp trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt

Thời gian nhất định để sử dụng sữa mẹ an toàn cho bé được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo như sau:

  • Sữa mẹ được rã đông ở ngăn đá: Bé có thể uống trong vòng 24 giờ.
  • Sữa mẹ được rã đông ở nhiệt độ phòng: Cho bé dùng không quá 2 giờ.

Thời gian sử dụng trên được tính bắt đầu từ khi sữa mẹ được rã đông và hoàn toàn chuyển sang thể lỏng.  

rã đông sữa mẹ nhanh nhất

Sữa đã rã đông chỉ nên cho bé dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Với những chia sẻ các cách rã đông sữa mẹ nhanh, đúng cách như trên sẽ giúp các mẹ có được phương pháp rã đông phù hợp, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho bé nhà mình.

Xem thêm