Khi nào nên cai sữa cho bé? Hướng dẫn cai sữa khoa học nhất

Tác giả: Huỳnh Uyên

Khi nào nên cai sữa cho bé là thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ. Phương pháp giúp trẻ cai sữa không hề phức tạp, song phụ huynh cũng không nên vội vàng trong quá trình này. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể cai sữa cùng như cách thực hiện khoa học nhất.

1. Tìm hiểu về việc cai sữa cho bé

Theo Cheryl Hardin, bác sĩ nhi khoa tại Texas Children’s Pediatrics ở Houston cho biết: “Ăn dặm là việc giảm dần một loại thực phẩm điển hình để chuyển sang một loại thực phẩm khác. Và cai sữa cho trẻ là hình thức trẻ chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc thức ăn đặc”.

Đối với trẻ sơ sinh, có một số thứ sẽ quan trọng hơn thức ăn bình thường. Khi trẻ bắt đầu phát triển, trẻ chuyển từ việc bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức sang ăn một số thức ăn đặc. Thay đổi này được xem là quá trình cai sữa.

Đánh giá TOP 10 bột ăn dặm tốt nhất cho bé 6 tháng tuổi

Bột ăn dặm nào tốt cho bé là thắc mắc của nhiều bà mẹ hiện nay. Bởi sau 6 tháng tuổi, ngoài uống sữa mẹ, thiên thần nhỏ của bạn đã bắt đầu tập ăn dặm. Do đó, việc lựa chọn bột ăn dặm tốt cho bé có vai trò…

2. Khi nào nên cai sữa cho bé?

nên cai sữa cho bé khi nào

Phụ huynh có thể tiến hành cai sữa khi trẻ 9 – 10 tháng tuổi

Các bác sĩ khuyên cha mẹ không nên cai sữa cho bé quá sớm mà hãy thực hiện khi bé đã được 9 -10 tháng. Trẻ từ 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi thì nên cai sữa hoàn toàn. Ngoài ra, cha mẹ có thể tiến hành cai sữa cho bé nếu có những dấu hiệu sau:

  • Trọng lượng của bé tăng gấp đôi sau khi sinh.
  • Bé thích thú với những thức ăn đặc của bạn, há miệng khi thấy người khác ăn.
  • Bé thường xuyên ngậm tay hoặc đồ chơi của mình.
  • Bé có thể ngồi mà không cần cha mẹ giúp đỡ, hoặc giữ đầu thẳng đứng và vững vàng (điều này cho thấy cơ nuốt của bé rất khỏe).

Không có thời gian biểu cụ thể khi nào nên cai sữa cho em bé. Tùy thuộc vào từng em bé sẽ có thời gian bắt đầu cai sữa khác nhau. Việc cai sữa có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả khi bạn đã cai sữa thành công cho trẻ, bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú vào buổi sáng và trước giờ đi ngủ để duy trì cảm giác gần gũi.

3. Những thời điểm mà phụ huynh không nên tiến hành cai sữa cho bé

Một số thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ ăn dặm bao gồm:

  • Lo lắng trẻ dị ứng với một số thực phẩm: Nếu phụ huynh của bé bị dị ứng thực phẩm, hãy trì hoãn việc cai sữa cho đến khi bé tròn 1 tuổi.
  • Thể trạng của bé không tốt: Nếu trẻ bị ốm hoặc trẻ mọc răng, phụ huynh có thể hoãn việc cai sữa cho đến khi tình trạng của bé tốt hơn.
  • Có nhiều biến đổi xảy ra: Tránh bắt đầu cai sữa trong thời điểm có nhiều thay đổi. Ví dụ, nếu gia đình bạn mới chuyển đi hoặc vấn đề chăm sóc con của bạn thay đổi, hãy hoãn việc cai sữa cho đến khi tình hình bớt căng thẳng.
  • Trẻ chưa muốn cai sữa: Nếu con bạn đang gặp khó khăn với quá trình cai sữa, hãy cân nhắc thử lại sau một hoặc hai tháng.

4. Những thực phẩm tốt nhất để bắt đầu cai sữa cho trẻ

trẻ cai sữa nên uống sữa gì

Trẻ cai sữa vẫn cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu

Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, một số thực phẩm nên được sử dụng thường xuyên để hỗ trợ trẻ cai sữa đó là: thực phẩm rắn, ngũ cốc, trái cây, rau và thịt.

Một quy tắc khi cai sữa cho trẻ đó là hãy cho trẻ thử những thức ăn rắn sau 4 đến 5 ngày và quan sát xem bé có phản ứng gì không. Ví dụ, nếu thức ăn rắn mới là nước sốt táo, và con bạn bị phát ban hoặc tiêu chảy, bạn sẽ biết nguyên nhân rất có thể là do nước sốt táo.

Ngũ cốc nên là bột yến mạch, lúa mạch hoặc ngũ cốc gạo thay vì hỗn hợp. Không nên trộn trái cây, rau và thịt với các loại thực phẩm khác.

Bột ăn dặm Friso có tốt không? Dưỡng chất, hương vị và giá bán

6 tháng tuổi là thời điểm “vàng” được nhiều chuyên gia khuyến khích là nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Trong các sản phẩm bột ăn dặm cho bé hiện nay, Friso® Gold vô cùng nổi tiếng. Vậy bột ăn dặm Friso có thật sự tốt không? 1. Sơ…

Bên cạnh đó, phụ huynh nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ khi cai sữa, từ đó có thể hỗ trợ quá trình cai sữa diễn ra thuận lợi hơn. Tuyệt đối không nên vội vàng. Trong những tháng đầu cai sữa, thức ăn đặc là để bổ sung dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng của trẻ vẫn sẽ là sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn khi nào nên cai sữa cho bé. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: 

https://www.friso.com.vn/kinh-nghiem-hay/khi-nao-nen-cai-sua-cho-be

Xem thêm