Khi nào cho bé ăn dặm để bé hấp thụ tốt, tăng cân nhanh?

Tác giả: Trần Thục

Khi nào cho bé ăn dặm là kiến thức mà bất kỳ phụ huynh nào cũng cần trang bị. Bởi việc cho ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Hãy cùng tham khảo thời gian “vàng” cho bé ăn dặm qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về chế độ ăn dặm của bé

Ăn dặm là một bước tiến lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ ăn dặm có bổ sung thêm các thực phẩm như bột, cháo, cơm, rau… nhằm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất và giúp trẻ phát triển toàn diện.

khi nào cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn trẻ sơ sinh làm quen với thức ăn rắn

Tuy nhiên, chúng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ nên trong quá trình ăn dặm mẹ vẫn cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, chỉ có thể giảm dần lượng sữa và tăng dần lượng ăn để trẻ thích nghi với độ tuổi.

Mách mẹ cách pha bột ăn dặm đúng chuẩn, bé ăn ngoan chóng lớn

Trong hành trình ăn dặm của bé, bột ăn dặm là một món ăn không thể thiếu. Thế nhưng, mẹ đã biết cách pha bột ăn dặm đúng cách và hợp lý để bé ăn ngon miệng hơn chưa? Cùng tham khảo ngay bài viết này để có thêm kinh…

2. Giải đáp khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất?

Thời điểm quan trọng nhất để tập cho trẻ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Đó là do cơ thể bé lúc này đã phát triển hoàn thiện và có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn đặc như cá, trứng, sữa, thịt, đồng thời hệ tiêu hóa cũng bắt đầu tiết ra. Enzyme amylase – một loại enzyme giúp xử lý và tiêu hóa tinh bột dễ dàng hơn.

Khi được 6 tháng tuổi, trẻ cần được ăn bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng, đáp ứng cơn đói và giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, đợi trẻ ăn thức ăn đặc khi được 6 tháng tuổi sẽ giúp đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ các lợi ích sức khỏe khi bú mẹ.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, bé đã ngừng sử dụng lưỡi để đẩy thức ăn ra khỏi miệng. Thay vào đó, bé bắt đầu phối hợp di chuyển thức ăn đặc từ phía trước ra phía sau miệng để nuốt.

Do đó, giải đáp cho thắc mắc khi nào cho bé ăn dặm, 6 tháng tuổi là câu trả lời hợp lý nhất.

3. Cho bé ăn dặm quá sớm hay quá muộn có nguy hiểm không?

Cho trẻ ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi có thể:

  • Thức ăn bị hít vào đường hô hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Em bé đang hấp thụ quá nhiều hoặc không đủ calo.
  • Tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.
  • Khiến trẻ không ngủ ngon vào ban đêm.

Đồng thời, việc cho trẻ ăn thức ăn đặc quá muộn cũng mang đến những nguy cơ sau:

TOP 5 tiêu chí 'vàng' giúp mẹ chọn bột ăn dặm dễ tiêu hóa

Khi bé đến giai đoạn ăn dặm là lúc bố mẹ bắt đầu băn khoăn nên chọn bột ăn dặm như thế nào vừa dễ tiêu hóa vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Bỏ túi ngay 5 tiêu chí “vàng” sau đây giúp mẹ dễ dàng lựa…

4. Những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm mà phụ huynh cần biết

4.1 Cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn

thời điểm cho bé ăn dặm là khi nào

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm là “ngọt trước mặn sau”

Đầu tiên, bé cần ăn theo thứ tự từ ngọt đến mặn. Lý do là vì trong giai đoạn đầu đời, thức ăn duy nhất mà trẻ biết đến là sữa mẹ. Vì vậy, lúc này mẹ nên cho bé ăn đồ ngọt để hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần, ví dụ như bột ngọt có vị trắng đục, bé sẽ dễ tiếp thu thức ăn mới hơn vì có vị sữa quen thuộc. Sau đó, mẹ có thể chuyển sang ăn bột như thịt, cá.

Từ lỏng sang đặc: Tương tự như dạ dày của trẻ dùng để hút sữa, nếu bạn cho trẻ ăn ngay thức ăn đặc, trẻ sẽ không thích ứng được. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng trước, sau đó tăng dần độ đặc.

4.2 Ăn từ ít đến nhiều

Bé cần ăn ít đến nhiều để giúp hệ tiêu hóa non nớt không bị quá tải và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Thời gian đầu mẹ có thể dùng 1 đến 2 thìa bột loãng để bé thích nghi, sau đó tăng lên 1/3 bát nhỏ, rồi nửa bát… Điều này sẽ giúp bé có những giờ giấc tốt nhất để thích nghi và hấp thụ.

4.3 Tăng dần nhóm thực phẩm

tập cho bé ăn dặm khi nào

Chế độ ăn dặm của bé nên sở hữu đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu để phát triển khỏe mạnh

Một nguyên tắc cần nhớ để ăn dặm đúng là cho trẻ ăn từ một nhóm thực phẩm sang nhiều nhóm thực phẩm. Trong giai đoạn mới ăn dặm, bé bắt đầu “khám phá” các mùi vị, thức ăn khác nhau nên mẹ cần tập cho bé tính kiên nhẫn cho bé ăn từng nhóm thức ăn, để bé ăn thử cho quen dần. Thường mất 5-7 ngày để bé thích nghi với thức ăn mới. Sau giai đoạn làm quen và nhận biết, mẹ có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm để tăng thêm dinh dưỡng và phong phú khẩu vị cho bé.

4.4 Không nên ép bé ăn

Việc ăn dặm phải dựa trên sự tự nguyện của bé, đây là nguyên tắc ăn dặm đúng cách mà các mẹ cần lưu ý. Khi mới cho bé tiếp xúc với một loại thức ăn mới, nếu bé đã “tỏ thái độ không ăn” thì mẹ không nên ép bé ăn mà có thể cho bé bú thêm sữa ngoài rồi từ từ sẽ thích nghi. Việc ép ăn có thể khiến bé hình thành thái độ tiêu cực với việc ăn uống và khiến bé sợ ăn dặm.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc khi nào cho bé ăn dặm. Bên cạnh việc tìm hiểu thời điểm ăn dặm hợp lý, cha mẹ cũng cần xây dựng cho bé chế độ ăn dặm khoa học, hợp lý và giàu dinh dưỡng. Có như vậy, bé yêu mới có thể phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn trí não.