Bé 3 tháng tuổi biết làm gì – Chào đón sự phát triển của con yêu

Có thể nói, đối với bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều mong chờ đến giây phút này của con yêu bởi đây là độ tuổi mà trẻ có thể mỉm cười và thủ thỉ những tiếng nói trẻ thơ, nhằm nhắc nhở rằng việc có con là điều tuyệt vời như thế nào. Vậy bé 3 tháng tuổi biết làm gì?

1. 3 tháng tuổi đánh dấu nhiều sự đổi mới ở bé

Khi được 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu kiểm soát đầu, tay và chân nhiều hơn, và bạn có thể nhận thấy mọi hoạt động di chuyển của trẻ đều có chủ ý. Tuy thế, đừng quên theo dõi chặt chẽ chúng và đảm bảo luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu nhé. Cùng với đó, con bạn có thể đã lớn hơn so với quần áo cỡ sơ sinh nên lúc này bạn hãy chuyển sang trang phục 3 tháng hoặc thậm chí là 6 tháng cho con rồi đấy.

Vậy, kích thước tiêu biểu cho một em bé 3 tháng tuổi là bao nhiêu? Trung bình, các bé trai sẽ lớn hơn một chút so với các bé gái, cụ thể:

  • Bé trai chiều dài khoảng 61,4cm và nặng hơn 6,37kg.
  • Bé gái chiều dài khoảng 60cm và nặng 5,8kg.

bé 3 tháng tuổi biết làm gì

Em bé của bạn đã tăng hơn 30% trọng lượng cơ thể và tăng 20% ​​chiều dài so với lúc mới sinh ra

Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ chuẩn WHO bé trai và bé gái

Cân nặng và chiều cao là hai chỉ số được bố mẹ quan tâm hàng đầu khi nuôi con. Bởi thông qua chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của bé theo từng độ tuổi, bố mẹ có thể đánh giá được con mình có phát triển bình thường hay…

2. Bé 3 tháng tuổi biết làm gì – Các mốc quan trọng trong tháng thứ ba của trẻ

Một số cột mốc quan trọng của trẻ mà bạn có thể mong đợi con mình đạt được khi được ba tháng.

2.1. Kỹ năng vận động

Những phản xạ bẩm sinh đó – chẳng hạn như phản xạ giật mình mà em bé của bạn thể hiện trong vài tháng đầu tiên – sẽ mờ dần hoặc biến mất ngay bây giờ. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng sức mạnh cổ của em bé đang được cải thiện. Khi bạn bế bé thẳng đứng, bạn sẽ thấy rất ít hoặc thậm chí không có đầu bị chao đảo. Đặc biệt, trẻ sơ sinh ba tháng tuổi cũng đã có đủ sức mạnh phần trên cơ thể để nâng đỡ đầu và ngực bằng cánh tay khi nằm sấp; cũng như đủ sức mạnh phần dưới cơ thể để duỗi chân và đá.

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu ban đầu về sự phối hợp giữa tay và mắt. Hai bàn tay của bé có thể mở và đóng lại, chạm vào nhau, vuốt vào những đồ chơi lủng lẳng đầy màu sắc, cầm lấy một món đồ chơi hoặc lục lạc nhanh chóng và đưa thẳng vào miệng.

2.2. Trẻ ngủ sâu giấc, ngủ ngon hơn

Hệ thần kinh của trẻ 3 tháng tuổi đang hoàn thiện và dạ dày của chúng có thể chứa nhiều sữa hoặc sữa công thức hơn. Những thay đổi đó sẽ cho phép con bạn ngủ trong khoảng sáu hoặc bảy giờ mỗi lần, điều này đồng nghĩa mẹ cũng có một giấc ngủ ngon .

Theo đó, nếu con bạn thức giấc vào nửa đêm, hãy đợi khoảng 30 giây trước khi vào thăm chừng trẻ. Đôi khi, trẻ sẽ khóc trong vài giây rồi ngủ tiếp. Bởi khi bạn lao vào ngay từ tiếng đầu tiên của tiếng quấy khóc, có thể khiến em bé của bạn không học được cách tự ngủ trở lại.

bé 3 tháng tuổi biết làm những gì

Hầu hết trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có một vài giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng mỗi ngày

2.3. Các giác quan trở nên nhạy cảm

Giải đáp tiếp theo cho thắc mắc trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì là khả năng nghe và nhìn của trẻ dần được cải thiện. Ở độ tuổi này, bé không chỉ quay đầu và mỉm cười với âm thanh của giọng nói từ cha mẹ mà còn lắc lư theo điệu nhạc. Đồng thời, bé vẫn cảm thấy thích thú khi nhìn những món đồ chơi có màu sắc rực rỡ.

Bật mí 10 thực phẩm tốt cho trí thông minh của trẻ hiệu quả

Nguồn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng góp phần giúp não bộ của trẻ phát triển. Một số thực phẩm tốt cho trí thông minh của trẻ nếu được mẹ bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bé thông minh vượt trội. Vậy đâu là thực…

2.4. Phương thức giao tiếp không còn là ‘ngôn ngữ’ khóc

Đến tháng thứ ba, khóc không còn là phương thức giao tiếp chính của bé nữa. Vì thay bằng việc khóc, em bé của bạn bắt giao tiếp theo những cách khác, chẳng hạn như thủ thỉ và phát ra các nguyên âm (ví dụ như “oh” và “ah”). Lúc này, bạn hãy thu hút con vào cuộc trò chuyện bằng cách phản hồi những âm thanh này và kể lại những gì bạn đang làm khi ở bên nhau. 

Nói, “giờ mẹ đi thay tã cho con nhé” hoặc “Đến giờ ăn trưa rồi cục cưng của mẹ!”, chắc chắn bé sẽ say sưa lắng nghe âm thanh của giọng nói của bạn và quan sát nét mặt khi bạn nói chuyện. Ngoài ra, bé cũng cần học cách phát triển các mối quan hệ thân thiết và tin cậy với những người khác. Do đó, hãy để bé cảm thấy thoải mái khi được người khác bế và trò chuyện khi có bạn ở bên.

bé ở tháng thứ 3 biết làm gì

Trò chuyện cũng là một cách tuyệt vời để tạo sự kết nối với em bé của bạn

2.5. Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì? Các cột mốc bị bỏ lỡ

Mỗi em bé đều khác nhau một chút. Đừng lo lắng nếu đứa trẻ 3 tháng tuổi của bạn bỏ lỡ một cột mốc quan trọng nào đó, đặc biệt là nếu chúng sinh non. Tuy nhiên, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu em bé của bạn chưa làm được những điều sau ba tháng:

  • Phản ứng với tiếng ồn
  • Dõi theo hoạt động của người hoặc đồ vật.
  • Mỉm cười.
  • Cầm, nắm các món đồ.

3. Lời khuyên khi chăm sóc con vào tháng thứ 3

Thứ nhất, một số chuyên gia đưa ra lời khuyên về cách nuôi dạy con cái , đặc biệt là về cách để con bạn ngủ suốt đêm. Hãy lắng nghe lời khuyên, nhưng hãy tin vào bản năng của bạn. Nếu để con bạn cất tiếng khóc chào đời (phương pháp Ferber) không hiệu quả với con bạn và nó đi ngược lại niềm tin của bạn với tư cách là cha mẹ, đừng làm điều đó.

Thứ hai, khi được 3 tháng tuổi, trẻ vẫn nên nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.) Không để các vật cản mềm, đồ chơi nhồi bông, chăn và dụng cụ định vị giấc ngủ ra khỏi nôi. Và đừng để con bạn ngủ trong xe đẩy, xích đu hoặc xe đẩy trong thời gian dài – trừ khi đó là cách duy nhất để chúng ngủ.

bé biết làm gì khi 3 tháng tuổi

Đặt con ngủ trên giường hay trong nôi là an toàn nhất, tránh để bé ngủ trên ghế dài có thể làm té ngã khi lật người

Thứ ba, bạn có thể nghe từ một người bạn hoặc thành viên trong gia đình rằng việc bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc ngay bây giờ sẽ giúp trẻ ngủ suốt đêm. Nhưng bạn cần đợi ít nhất một tháng nữa. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ không khuyên trẻ ăn bất cứ điều gì nhưng vú sữa hoặc sữa bột cho đến khi trẻ được ít nhất 4 tháng tuổi.

4. Làm thế nào để giúp bé phát triển hơn?

Bác sĩ nhi khoa sẽ chia sẻ nhiều cách khác nhau mà bạn có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của em bé. Nhiều hoạt động gợi ý trong số này sẽ khuyến khích chuyển động và giúp bé thành thạo các kỹ năng cần thiết để lăn, ngồi và ngẩng cao đầu, trong khi những hoạt động khác sẽ thúc đẩy sự phát triển nhận thức và giác quan. Dưới đây là một số chiến lược cần ghi nhớ, cùng với một số hoạt động bé 3 tháng tuổi nên thử:

– Nói và đọc cho bé càng nhiều càng tốt: Đây là thời điểm mà các nền tảng của ngôn ngữ được xây dựng. Vì thế, hãy luyện kỹ năng nghe nói của trẻ bằng các cuộc trò chuyện, đáp lại bé bằng lời nói hoặc bằng các tiếng động khác nhau, để khuyến khích bé thể hiện bản thân.

– Chọn những cuốn sách dành riêng cho bé: Với một quyển sách có hình ảnh lớn, tươi sáng và chỉ vào những thứ xung quanh bé và nói tên cho bé là đủ.

bé biết làm gì khi được 3 tháng tuổi

Việc đọc sách cho trẻ góp phần cải thiện khả năng ngôn ngữ sau này

– Giúp bé phát triển các cơ ở cổ và lưng: Bằng cách treo một món đồ chơi trước mặt khi bé nằm sấp. Hoặc cho chúng một món đồ chơi để giúp chúng học cách cầm nắm. Kích thích xúc giác của chúng bằng cách vuốt ve chúng bằng các chất liệu khác nhau như lông thú, nỉ; hay những cái ôm, xoa bóp và di chuyển chúng trong không khí đều sẽ giúp chúng bình tĩnh lại.

Những thông tin trên đây đã giúp bố mẹ biết được bé 3 tháng tuổi biết làm gì. Có hoạt động nào trong bài viết mà bé nhà mình đã làm chưa nào? Nếu có hãy cùng con vui đùa và phát huy bố mẹ nhé. Còn nếu chưa thì cũng đừng vội lo lắng, do chúng “ngủ quên” một xíu thôi đó mà, rồi con sẽ làm ngay thôi. Chúc bé nhà bạn mau lớn nhé!

Về SỮA NÀO TỐTChia sẻ kiến thức về mang thai, chăm sóc sức khỏe bà bầu, sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, review những sản phẩm sữa cho mẹ và bé. Đồng hành cùng mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm dinh dưỡng và khoa học cho bé, cùng những mẹo hay chăm bé khỏe mạnh.